แผลผ่าตัดหน้าท้อง กี่วันหาย วิธีการดูแลแผลให้หายเร็วขึ้น

แผลผ่าตัดหน้าท้อง กี่วันหาย

การผ่าตัดหนังหน้าท้องหรือตัดหน้าท้อง (Abdominoplasty / Tummy Tuck) เป็นกระบวนการที่ใช้ในการกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยอย่างรุนแรง หรือมีปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องหย่อนคล้อย ซึ่งจะช่วยให้หน้าท้องสามารถกลับมากระชับได้อีกครั้ง ก่อนที่จะตัดสินใจที่จะทำการตัดหนังหน้าท้อง มีบางคนที่อาจสงสัยเกี่ยวกับแผลผ่าตัดหน้าท้อง กี่วันหาย

การผ่าตัดหน้าท้องเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน และต้องการความระมัดระวังในการดูแลแผลหลังการผ่าตัดเสมอ หลังจากกระบวนการผ่าตัดเสร็จสิ้นแล้ว แผลผ่าตัดหน้าท้องจะอยู่ในส่วนที่ซ่อนเรียบร้อยด้านล่างของหน้าท้อง และใช้เวลาในการหายของแผลประมาณ 2-3 สัปดาห์ และวันนี้ทาง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ของมีวิธีการดูแลแผลผ่าตัดหน้าท้องให้หายเร็วมาฝากกัน ก่อนอื่นเราต้องไปดูกันก่อนว่าการผ่าตัดหนังหน้าท้องเหมาะกับใคร

การผ่าตัดหนังหน้าท้องเหมาะกับใคร ?

การผ่าตัดหนังหน้าท้องเป็นกระบวนการที่มีประสิทธิภาพทางการแพทย์และความดูแลให้ปลอดภัยสูง ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยได้รับการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจที่จะทำการผ่าตัดหนังหน้าท้อง จำเป็นต้องทราบว่าคุณเป็นผู้ที่เหมาะสมกับกระบวนการนี้หรือไม่ เนื่องจากผ่าตัดหนังหน้าท้องเป็นกระบวนการที่มีความซับซ้อนและมีผลกระทบต่อรูปร่างและสุขภาพของคุณในระยะยาว ในบทความนี้เราจะให้ข้อมูลและคำแนะนำเพื่อช่วยคุณในการตัดสินใจที่ดีในการทำการผ่าตัดหนังหน้าท้องว่าเหมาะสมกับคุณหรือไม่

 • คนที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด และมีไขมันส่วนเกิน
 • คนที่มีหน้าท้องยื่นออกมาและหย่อนยานหรือห้อยย้อยลงมา
 • คนที่เคยลดน้ำหนักผิดวิธีทำให้ผิวหน้าท้องไม่กระชับ หรือภาวะลดน้ำหนักที่ไม่เหมาะสม ทำให้ผิวหน้าท้องย้วยมาก
 • คนที่มีหน้าท้องหย่อนคล้อย ไม่มีความเต่งตึง
 • คนที่มีปัญหาหน้าท้องลายหลังคลอดมาก ทำให้ดูไม่สวยงาม
 • คนที่มีหน้าท้องย้วยจากการดูดไขมันออกมากเกินไป
 • คนที่มีหน้าท้องใหญ่และมีการสะสมไขมันมาก (อาจทำร่วมกับการดูดไขมันหน้าท้อง)
 • คนที่เป็นคุณแม่หลังคลอดที่ไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มอีก

การผ่าตัดหนังหน้าท้องสามารถใช้ได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อย ผิวหนังย้วยมากและมีไขมันส่วนเกินร่วมด้วย และต้องการที่จะมีหน้าท้องแบนราบและตึงกระชับมากขึ้น

หน้าท้องหย่อนคล้อย

หน้าท้องหย่อนคล้อย ตัดหนังหน้าท้องช่วยได้จริงหรือ ?

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาหน้าท้องที่มีขนาดใหญ่โดยการนำหนังและไขมันส่วนเกินออกไปพร้อมกันในครั้งเดียว เป้าหมายของกระบวนการนี้คือการฟื้นฟูรูปร่างหน้าท้องให้ดูดีขึ้นโดยลดความหย่อนคล้อยและยับยั้งไขมันส่วนเกิน ผู้ที่ต้องการมีรูปร่างที่ดีและต้องการกำจัดหน้าท้องที่ย้วยหลังคลอด หน้าท้องที่หย่อนยาน หรือหน้าท้องที่มีน้ำหนักเกินมาก ๆ จึงเหมาะที่จะพิจารณาทำการผ่าตัดหนังหน้าท้องนี้

การตัดหนังหน้าท้องมักจะเน้นในการตัดหน้าท้องล่างเป็นหลัก เนื่องจากบริเวณนี้มักมีปัญหามากกว่าส่วนอื่น ๆ ของหน้าท้อง ซึ่งปัญหาที่พบได้รวมถึงความหย่อนคล้อย ผิวหนังที่ยังยึดติดอยู่ไม่ดี ไขมันส่วนเกิน และรอยแตกลายต่าง ๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดหนังหน้าท้อง โดยหลังผ่าตัดหนังหน้าท้องแล้ว ขนาดของหน้าท้องจะเล็กลง และหน้าท้องที่มีไขมันส่วนเกินก็จะหายไป

เทคนิคการผ่าตัดหนังหน้าท้องที่นิยมทำ

แผลผ่าตัดหน้าท้องเทคนิค Full Tummy Tuck

เทคนิคตัดหนังหน้าท้องพร้อมกับย้ายสะดือ หรือ Full Tummy Tuck ถือเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับบุคคลที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยค่อนข้างมาก หรือมีไขมันส่วนเกินมากพอสมควร หรืออาจมีปัญหาหน้าท้องแตกลายที่ส่วนล่างของหน้าท้องด้วย รูปแบบนี้ส่วนมากพบได้ในผู้หญิงที่เป็นแม่หลังคลอดและไม่ต้องการมีลูกอีกในอนาคต วิธีการตัดหนังหน้าท้องชนิดนี้สามารถแก้ไขปัญหาทั้งในส่วนบนและส่วนล่างของหน้าท้องได้ โดยจะทำให้เกิดแผลผ่าตัดที่ยาวอยู่เหนือบริเวณหัวหน่าว และอาจเป็นแผลยาวตั้งแต่บริเวณสะโพกด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง การทำแผลผ่าตัดหน้าท้องแบบนี้ อาจมีความยาวจริง แต่จะอยู่ในตำแหน่งที่ซ่อนอยู่ในขอบของชุดชั้นใน ทำให้มองเห็นได้ยาก

ขั้นตอนในการผ่าตัดหนังหน้าท้องเพื่อดำเนินการ Full Tummy Tuck นั้นมีดังนี้เลยค่ะ:

 1. ศัลยแพทย์จะตั้งต้นโดยทำการเปิดแผลผ่าตัดในส่วนที่ตั้งอยู่เหนือหัวข้อเพื่อเข้าถึงหน้าท้อง
 2. จากนั้น ศัลยแพทย์จะทำการตัดเลาะพังผืดระหว่างชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ เพื่อนำไขมันออก
 3. หลังจากนั้น ศัลยแพทย์จะเริ่มทำการเย็บกล้ามเนื้อในส่วนหน้าท้องเพื่อให้มีความกระชับ
 4. เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องถูกเย็บแล้ว ศัลยแพทย์จะดำเนินการดึงหนังหน้าท้องให้เรียบตึง
 5. ศัลยแพทย์จะตัดผิวหนังส่วนเกินออกเพื่อให้หนังหน้าท้องดูสม่ำเสมอและเรียบ
 6. หลังจากนั้น ศัลยแพทย์จะทำการตกแต่งย้ายสะดือให้ได้รูปร่างที่ต้องการ
 7. ในขั้นตอนสุดท้าย ศัลยแพทย์จะทำการเย็บปิดแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องให้เรียบร้อย

โดยทั้งหมดนี้จะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 3-4 ชั่วโมง

แผลผ่าตัดหน้าท้องเทคนิค Mini Tummy Tuck

เทคนิคผ่าตัดหน้าท้องแบบไม่ย้ายสะดือหรือ Mini Tummy Tuck เป็นวิธีการที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยในระดับที่ไม่รุนแรงมากนักและมีไขมันสะสมเพียงเล็กน้อย หรือมีปัญหาหน้าท้องลายบริเวณหน้าท้องด้านล่าง วิธีนี้ยังสามารถเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องร่วมด้วยได้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การทำแผลผ่าตัดหน้าท้องในเทคนิคนี้จะมีความสั้นกว่าแบบ Full Tummy Tuck และไม่ต้องทำการย้ายตำแหน่งสะดือ

ขั้นตอนการทำการผ่าตัดหนังหน้าท้องด้วยเทคนิค Mini Tummy Tuck ในขั้นตอนแรก ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดที่หน้าท้องเหนือหัวหน่าว โดยใช้วิธีการเลาะพังผืดบริเวณชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ การเลาะนี้จะถึงบริเวณใต้สะดือ และหลังจากนั้น ศัลยแพทย์จะเริ่มทำการเย็บกล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนล่าง ในขั้นตอนต่อมา ศัลยแพทย์จะดึงผิวหนังและไขมันลงมาเพื่อตัดส่วนเกินออก โดยการตัดให้สวยงามและเป็นรูปร่างที่ต้องการ จากนั้น ศัลยแพทย์จะทำการเย็บปิดแผลผ่าตัดหน้าท้อง กระบวนการผ่าตัดนี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง และเป็นเทคนิค Mini Tummy Tuck ที่ช่วยลดระยะเวลาและการฟื้นตัวหลังการผ่าตัดอย่างมีประสิทธิภาพ

แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหายขาด

แผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหายขาด

หลายคนสงสัยว่าหลังผ่าตัดหนังหน้าท้องจะบวมช้ำกี่วันและแผลผ่าตัดหน้าท้องกี่วันหาย จะต้องเตรียมลางานกี่วัน และเป็นแผลห้ามกินอะไร สำหรับกรณีแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องจะมีอาการบวมมากที่สุดในช่วง 1-3 วันแรก อาการบวมจะค่อย ๆ ลดลงตามเวลา ส่วนอาการเขียวช้ำอาจปรากฏได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ระยะเวลาในการพักฟื้นจะอยู่ระหว่าง 2-6 สัปดาห์ โดยเฉพาะในกรณีที่ใช้เทคนิคตัดหนังหน้าท้องแบบ Mini Tummy Tuck จะใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่านั้น สำหรับผู้ที่มีแผนที่จะทำผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์แนะนำให้เตรียมตัวลาหยุดงานประมาณ 2 สัปดาห์ และอาจใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือนในการยุบและบวมเพื่อกลับสู่สภาพปกติ

ตัดหนังหน้าท้อง มีผลข้างเคียงอย่างไร ?

1. ผิวหนังบริเวณผ่าตัดตอบสนองได้น้อย

การผ่าตัดหนังหน้าท้องสามารถเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทได้ ทำให้รู้สึกชาหรือตอบสนองต่อการสัมผัสน้อยลง อาจมีอาการคันบริเวณผิวที่เคลื่อนย้ายหรือไวต่ออุณหภูมิ แต่โดยปกติจะหายได้ภายในระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ แต่หากอาการไม่ดีขึ้นหรือยังคงอยู่ ควรพบแพทย์

2. สะดืออาจเบี้ยวได้

คนไข้ต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้สะดือเลื่อนไปยังมุมอื่น ซึ่งสะดือเป็นส่วนสำคัญที่สำคัญอย่างมาก หากสะดือออกมาไม่สวย หน้าท้องก็จะดูไม่เป็นธรรมชาติตามที่คาดหวัง

3. แผลอาจเกิดการติดเชื้อ

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์และมาตรฐานความสะอาดของสถานพยาบาล อย่างไรก็ตามการดูแลตัวเองหลังจากผ่าตัดเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่ได้ดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือข้อห้ามจากศัลยแพทย์ แม้จะได้รับยาฆ่าเชื้อมารับประทานร่วมด้วย ก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อในบาดแผลได้ง่าย

4. แผลผ่าตัดอาจเป็นคีย์ลอยด์

การดูแลแผลร่างกายเป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาตัวเองของร่างกาย โดยแผลสามารถเกิดขึ้นในลักษณะนูนหรือเป็นคีลอยด์ แต่ไม่ทุกคนจะพบเจอแผลคีลอยด์ และความรุนแรงของแผลคีลอยด์มีความเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรม นอกจากนี้แผลคีลอยด์ใช้เวลานานกว่าจะเกิดขึ้น และต้องการการรักษาที่มีระยะเวลายาวนานกว่าแผลนูนธรรมดา ซึ่งอาจรักษาได้ แต่แผลนูนธรรมดาสามารถหายขาดไปเองได้

5. แผลผ่าตัดอาจมีน้ำเหลืองคั่งหรือเป็นก้อนแข็ง (พังผืด)

ส่วนนี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติ แต่หากคุณดูแลตัวเองอย่างดีหลังการผ่าตัด และเมื่อแผลหายแล้วคุณเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการเกิดก้อนแข็งที่อยู่ใต้ผิวหรือพังผืดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตัดหนังหน้าท้อง ผลข้างเคียง

สรุป แผลผ่าตัดหน้าท้อง กี่วันหาย

การหายของแผลผ่าตัดหน้าท้องจะขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและการดูแลของแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยรวมทั้งสภาพร่างกายและสภาพอื่น ๆ ของผู้ป่วยด้วย เนื่องจากธรรมชาติของแผลผ่าตัดนั้นแตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับขนาดและลักษณะของแผลด้วย ในระยะตั้งต้นหลังการผ่าตัด แผลอาจมีอาการบวมและแดง โดยส่วนใหญ่แผลจะเริ่มหายภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการบวมหรือความเจ็บปวดอยู่อีกสักระยะหนึ่งหลังการผ่าตัดอย่างไรก็ตาม สำหรับระยะเวลาการหายของแผลผ่าตัดหน้าท้อง ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเพื่อขอคำแนะนำและแผนการดูแลหลังการผ่าตัดที่เหมาะสม แพทย์จะสามารถให้ข้อมูลและคำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อให้แผลผ่าตัดหน้าท้องหายได้อย่างรวดเร็วและดูแลให้ปลอดภัยที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า