พฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่ รู้ปัญหา เปลี่ยนเป็นแขนเรียวได้

พฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่

หลายคนมักคิดว่าต้นแขนใหญ่ แขนย้วยนั้นเกิดจากไขมันหรือความอ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่สาว ๆ มีต้นแขนที่ใหญ่ยังมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ กรรมพันธุ์ และพฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่ ซึ่งบางคนผอมแต่มีแขนที่ใหญ่ ทำให้ไม่มั่นใจหากต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่ต้องโชว์ช่วงไหล่และต้นแขน

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธีลดต้นแขนใหญ่ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และวิธีทางการแพทย์ ที่ช่วยลดแขนใหญ่แบบเร่งด่วน วันนี้เราพร้อมตอบทุกข้อสงสัย ที่หลายคนคิดว่าแขนใหญ่เกิดจากอะไร ลดแขนใหญ่กี่วันถึงจะเห็นผล หากไม่ออกกำลังกายสามารถลดแขนใหญ่ได้ไหม ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้ถึงปัญหาของแขนใหญ่เพื่อเปลี่ยนแขนใหญ่ให้เรียวเล็กลงได้

สาเหตุที่ทำให้แขนใหญ่

 • น้ำหนักขึ้น ถือได้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้พบได้บ่อยที่สุด เนื่องจากเมื่อเรามีน้ำหนักที่มากขึ้น ร่างกายก็จะมีการสร้างเซลล์ไขมันที่มากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เซลล์ไขมันกระจายไปเกาะในชั้นผิวตามบริเวณต่าง ๆ ซึ่งบริเวณต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ถือเป็นบริเวณต้น ๆ ที่เซลล์ไขมันจะไปสะสม ส่งผลทำให้เกิดปัญหาแขนใหญ่ขึ้นตามน้ำหนักตัวได้
 • รับประทานอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่ เพราะการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป จะเข้าไปกระตุ้นทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำได้ง่าย ซึ่งอาการบวมน้ำ เป็นตัวการทำให้หน้าใหญ่ แขนใหญ่ หากรับประทานอาหารที่มีโซเดียมเยอะ ๆ ติดต่อกันไปนาน ๆ จะก่อให้เกิดปัญหาไขมันส่วนเกินสะสมตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ในส่วนของวิธีการแก้ไขนั้นหลังทานอาหารที่มีสารโซเดียมเยอะ ควรดื่มน้ำตามในปริมาณมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายขับสารโซเดียมออกผ่านทางปัสสาวะหรือทางเหงื่อ
 • กรรมพันธุ์ ปัญหานี้แก้ไขได้ยากมาก เนื่องจากเป็นผลจากพันธุกรรม คนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากสาเหตุนี้ ควรทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุว่า มีปัญหาแขนใหญ่มาจากไขมันหรือกล้ามเนื้อ สามารถลดปัญหาแขนใหญ่ได้ด้วยหัตถการทางการแพทย์
 • อายุที่มากขึ้น คนเราเมื่อมีอายุที่มากขึ้นจะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ช้าลง ทำให้สารอาหารที่รับประทานเข้าไป สารอาหารเหล่านั้นถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันส่วนเกินได้ง่ายกว่าคนที่มีอายุน้อย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่มีอายุมากมีปัญหาไขมันสะสมตามแขน ขา หน้าท้อง สะโพกนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้แขนใหญ่

วิธีเช็คแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือไขมัน เพื่อหาวิธีแก้

 • แขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณแขนมากเกินไป หรือใช้เป็นประจำ ส่วนมากมักเกิดจากการทำงานที่ต้องยกของหนัก หรือคนที่ชอบการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่กล้ามเนื้อบริเวณแขนเกิดการขยายตัว ทำให้แขนมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในส่วนของการแก้ไขนั้นหากต้องการสลายไขมันจะไม่ได้ผล เนื่องจากแขนที่ใหญ่ไม่มีไขมันส่วนเกินอยู่เลย
 • แขนใหญ่จากไขมันสะสม เกิดจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น ของทอดของมัน ของหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแคลอรีที่สูง และยังมีพฤติการณ์ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย จึงส่งผลให้ร่างกายผลิตเซลล์ไขมันส่วนเกินขึ้นมา แล้วไปสะสมตัวอยู่ที่บริเวณแขนนั่นเอง ในส่วนของวิธีแก้ไขเพื่อทำให้แขนเล็กลงนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การใช้เทคนิคทางการแพทย์ที่มีทั้งการฉีดเมโสแฟต การฉีดโบท็อกซ์ การดูดไขมันเป็นต้น

ปัญหาแขนใหญ่ส่งผลอะไร ทำยังไงให้แขนเรียวเล็ก

สำหรับปัญหาของแขนใหญ่ของสาว ๆ นั้นนอกจากจะส่งผลต่อความไม่มั่นใจแล้ว ยังส่งผลต่อการเลือกเสื้อผ้า การแต่งกายซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลทางด้านจิตใจ และหากมีไขมันสะสมบริเวณแขนมากเกินไป อาจเป็นจุดบ่งชี้ได้ว่าอาจทำให้เกิดโรคอ้วนขึ้นได้ หลายคนอาจกำลังคิดว่าหากแขนใหญ่จะต้องทำอย่างไร ลดอย่างไรได้บ้าง หากเป็นเทคนิคทางการแพทย์ที่ไม่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย มีหลายวิธีทั้งการลดไขมันต้นแขน วิธีลดกล้ามเนื้อต้นแขน หรือแม้แต่การแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย โดยแต่ละวิธีจะมีข้อดีที่ต่างกันไป ซึ่งจะส่งผลกับระยะเวลาที่ต้นแขนใหญ่ของเราจะเล็กลงด้วย

ปัญหาแขนใหญ่ส่งผลอะไร

วิธีลดแขนใหญ่แบบเร่งด่วน

 • ฉีดโบท็อกลดแขนใหญ่

วิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งแพทย์จะทำการฉีดตัวยาเข้าไปยังกล้ามเนื้อแขน เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท  ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนแขน ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นเกิดการหดและคลายตัวลง ทำให้แขนมีขนาดที่เล็กลงตามไปด้วย วิธีนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาที่จะเริ่มเห็นผลหลังฉีดไปได้ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ และจะเห็นผลนานถึงประมาณ 6 – 12 เดือน หากโบท็อกซ์เริ่มหมดฤทธิ์ก็อาจทำให้กลับมา มีปัญหาแข็งใหญ่ได้อีกครั้ง จึงแนะนำให้ทำการฉีดโบท็อกแขนซ้ำทุก ๆ 6 เดือนเพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

 • ดูดไขมันแขน

หากพฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่เกิดจากไขมัน วิธีการดูดไขมันก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้แขนเล็กลงได้ โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือเข้าไปทำการดูดเอาไขมันส่วนเกินออกมาด้วยเทคนิควิธีต่าง ๆ ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมคือ แบบ Vaser, แบบ Bodytite และแบบ Water Jet หลังการดูดไขมันจะเห็นผลลัพธ์หลังทำทันที วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากการสะสมไขมันส่วนเกิน แต่ก็จะมีข้อเสียคือมีค่าใช้จ่ายสูง และต้องเข้ารับบริการในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงสูง หลังจากการดูดไขมันแล้วหากยังมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมอยู่ก็มีโอกาสที่จะกลับมามีปัญหาแขนใหญ่ได้อีกครั้ง

 • ฉีดเมโสแฟตแขน

วิธีนี้มีส่วนผสมของสารต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Deoxycholate , Phosphatidylcholine, L-carnitine, Amino acids, Dexpanthenol (B5), Minerals เป็นต้น โดยที่สารเหล่านี้จะมีส่วนในการช่วยสลายไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ได้ดี หลังฉีดตัวยาจะเข้าไปทำการสลายไขมันในจุดที่ฉีดเพื่อให้ไขมันเกิดการแตกตัวและถูกขับออกจากร่างกายไป และจะเห็นผลลัพธ์หลังฉีดประมาณ 10 – 15% หากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนจะต้องทำการฉีดอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวน 3 – 5 ครั้งขึ้นไป และยังสามารถใช้เป็นวิธีลดขาใหญ่ ผู้หญิงได้อีกด้วย วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากการสะสมของไขมันเท่านั้น

แขนใหญ่จากการสะสมของไขมัน

สรุป

หากใครที่มีแขนใหญ่และต้องการที่จะให้ตัวเองมีแขนที่เร็วเล็ก คงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้แขนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร หากสาว ๆ คนไหนที่กำลังหาวิธีการลดแขน ปรับแขนเรียวนั้น ต้องบอกเลยว่าควรจะเลือกวิธีที่เหมาะกับปัญหาของตัวเองมากที่สุด ซึ่งวิธีการนั้นเราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับบริการควรเข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในเพื่อประเมิน และแนะนำวิธีที่เหมาะกับตัวเอง และควรเลือกรับบริการกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยจึงจะดีที่สุด ซึ่งเราขอแนะนำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ สถานพยาบาลที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและให้บริการที่ดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า