น่องปูด ลาทีขาใหญ่ เทรนด์ขาเล็กเรียวสวยกำลังมา

น่องปูด

ปัญหาที่สาว ๆ ส่วนใหญ่มักพบและทำให้เกิดความไม่มั่นใจ เมื่อต้องใส่กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้น นั่นคือตัวเองมีขาที่ใหญ่หรือน่องปูด ซึ่งเนื้อตรงน่องจะเป็นก้อน ๆ ปกติแล้วบริเวณส่วนน่องจะประกอบไปด้วย 3 สิ่ง ด้วยกัน คือ กระดูก กล้ามเนื้อและไขมันรอบน่อง และสาเหตุที่น่องใหญ่นั้น จะเกิดการกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ต้องการเปลี่ยนน่องจากก้อน ๆ ให้เป็นน่องที่เล็กขาเรียวสวย สามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกายเฉพาะขา แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ทำให้สาว ๆ มีตัวช่วยดี ๆ ที่ไม่ต้องออกกำลังกายให้เหนื่อย โดยที่เทคโนโลยีนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แค่มานอนเล่น ๆ น่องของคุณก็เล็กลงได้แล้ว

น่องปูดเกิดจากอะไร ?

หากกำลังถามหาสาเหตุของน่องใหญ่ของสาว ๆ บอกตรงนี้เลยว่าน่องที่ปูดหรือโตนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ และใหญ่เพราะไขมัน ซึ่งปัญหาที่สาว ๆ น่องใหญ่นั้นจะมาจากกล้ามเนื้อมากกว่าไขมันที่สะสม และหากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของน่องที่โตจากกล้ามเนื้อนั้นจะมากถึง 90% เลยทีเดียว ก่อนที่จะหาวิธีลดน่องหรือวิธีลดขาใหญ่ ผู้หญิงจะต้องรู้ก่อนว่า แท้จริงแล้วที่น่องเราใหญ่นั้นสาเหตุเกิดจากอะไร มาดูกันว่าน่องที่โตของเรานั้นเข้าข่ายใหญ่เพราะอะไรกันแน่

 • ใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ เกิดจากการใช้ขามาก ๆ ยืนนาน ๆ เดินนาน ๆ เป็นประจำ การใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย หรือการออกกำลังกายแบบผิดวิธี ก็เป็นสาเหตุทำให้น่องปูด น่องโตขึ้นได้เช่นกัน
 • ใหญ่เพราะไขมัน คือการที่ไขมันไปสะสมที่น่องมากเกินไป ซึ่งจะมีทั้งกล้ามเนื้อและไขมัน รวมตัวกันอยู่จึงทำให้ขาดูใหญ่มากเกินไป

วิธีสังเกต น่องโต

วิธีสังเกต น่องโตเกิดจากอะไร

หากน่องของสาว ๆ คนไหนมีไขมันมาก จะสังเกตเห็นว่าขาตรงบริเวณข้อเท้าจะดูอวบอ้วนเหมือนขาโต๊ะ ลักษณะของน่องปูดแบบนี้มักจะเกิดกับคนที่มีน้ำหนักมากเกินไป แต่ถ้าน่องโตขึ้นมาด้วยกล้ามเนื้อจะเห็นว่ามีลักษณะเหมือนก้อนกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณด้านหลังของหัวเข่าลงไป สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ โดยการเขย่งปลายเท้าขึ้น จะเห็นว่ามีกล้ามเนื้อขึ้นมาเป็นลูก ๆ และมักจะมีความแข็งเป็นมัด ๆ นั่นเอง สำหรับบางคนน่องของพวกเขาอาจจะมีการสะสมไขมันและกล้ามเนื้อพร้อมกันได้

เคล็ดลับลดน่องโตด้วยตัวเอง หากไม่อยากเสียเงิน

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การใช้ชีวิตประจำวันมีส่วนที่ทำให้น่องใหญ่ มีกล้ามขาขึ้นมาได้ จึงอยากให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน ไม่ให้ใช้งานกล้ามเนื้อน่องมากเกินไปไม่ว่าจะเป็นการยืนนาน ๆ ยิ่งเป็นสาว ๆ ที่ต้องใส่ส้นสูงเป็นประจำ ทำให้กล้ามเนื้อขาทำงานหนัก อีกทั้งคนที่ชอบนั่งไขว่ห้าง นอกจะทำให้น่องใหญ่แล้ว ยังอาจจะทำให้เกิดปัญหาเส้นเลือดขอดตามมาอีกได้เช่นกัน

 • ปรับวิธีการออกกำลังกาย

หลายคนเมื่อเกิดความไม่มั่นใจในเรียวขาของตัวเอง จึงพยายามที่จะออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะหวังว่าน่องปูด จะลดลงได้อย่างรวดเร็ว หากปัญหามาจากกล้ามเนื้อยิ่งออกกำลังกายแบบหนักหน่วง หรือการ Weight Training จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อน่องมีความแข็งมากยิ่งขึ้น หากอยากลดขนาดกล้ามเนื้อขาลง แนะนำให้เปลี่ยนการออกกำลังกายจาก Weight Training มาเป็นการทำคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งทำได้ทั้งการว่ายน้ำ การเดินหรือวิ่งเบา ๆ บนพื้นผิวเรียบ

 • ยืดกล้ามเนื้อ

หากกล้ามเนื้อน่องเป็นก้อนแข็งมาอย่างยาวนาน ลองใช้วิธียืดกล้ามเนื้อสักประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อที่ตึงเกิดการคลายตัว อาจทำตอนก่อน-หลังออกกำลังกาย หรือหากมีเวลาวางลองทำท่าโยคะแบบง่าย ๆ หรือท่าดันกำแพง โดยหันหน้าเข้ากำแพง ยืนแยกขาเล็กน้อย แล้วใช้มือดันค้างไว้สัก 20-30 วินาที ประมาณ 10-20 ครั้ง

ลดน่องปูด เห็นผลเร็ว

ลดน่องปูด เห็นผลเร็ว โบท็อกซ์ช่วยได้

หากใครที่ต้องการให้ตัวเองมีเรียวขาที่สวย การลดน่องปูดด้วยวิธีการใช้สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) หรือโบท็อกซ์ การลดกล้ามเนื้อน่องด้วยการฉีดสารโบท็อกซ์จะช่วยในการลดกล้ามเนื้อ และยังช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดตัวให้อ่อนลง ยังรวมไปถึงการปรับลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ให้ผิวเรียบเนียนขึ้นได้ ซึ่งกล้ามเนื้อที่เล็กลงนั้น จะไม่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน เนื่องจากเป็นกล้ามเนื้อ Gastrocnemius (Calf Muscle)

สำหรับวิธีการฉีดนั้นแพทย์จะทำการฉีดลงไปตรงบริเวณกล้ามเนื้อน่อง ทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว น่องก็จะไม่มีกล้ามเนื้อ ทำให้ขนาดของน่องปูดดูเรียวเล็กลงนั่นเอง โดยการฉีดสารโบท็อกซ์นี้จะมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย และจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถลุก เดิน นั่ง ได้เป็นปกติ ไม่มีบาดแผล ไม่ทิ้งความเจ็บปวด และไม่ต้องพักฟื้น ฉีดเสร็จกลับบ้านใช้ชีวิตได้ตามปกติได้เลย การใช้วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่ลองมาทุกวิธีแล้วไม่ได้ผล ซึ่งมีความปลอดภัยไม่เป็นอันตราย ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก

ผลลัพธ์ที่ได้หลังฉีดโบท็อกซ์ลดน่อง

สำหรับการฉีดโบท็อกซ์ลดน่องนั้นจะใช้ระยะเวลาในการรอคอยผลลัพธ์ที่นานกว่าการฉีดที่บริเวณใบหน้า เนื่องจากที่บริเวณน่องจะมีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ กว่าจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนก็จะใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ หลังฉีด และอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน แล้วแต่บุคคลและพฤติกรรมหลังฉีดของผู้เข้ารับบริการ หากมีการใช้กล้ามเนื้อขาหนัก ๆ เหมือนเดิม ก็จะไปกระตุ้นให้น่องกลับมาใหญ่เร็วขึ้น ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์นี้สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เพื่อให้ขาดูดเรียวเล็กได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ควรเว้นระยะสักประมาณ 3 – 4 เดือนแล้วค่อยกลับมาฉีดซ้ำ ไม่แนะนำให้ฉีดบ่อย ๆ เนื่องจากอาจเกิดการดื้อสารโบท็อกซ์ได้

ลดน่องปูดด้วยโบท็อกซ์

ลดน่องปูดด้วยโบท็อกซ์ มีข้อดีอะไรบ้าง ?

 • ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ฉีดเสร็จกลับไปใช้ชีวิตปกติได้เลย
 • การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องนี้เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือหากออกกำลังกายแล้วแต่ขาก็ไม่เรียวเล็กลงสักที
 • การฉีดสารโบท็อกซ์มีความปลอดภัยสูงไม่เป็นอันตราย เนื่องจากมันสามารถสลายได้ด้วยตัวเอง

หลังฉีดโบท็อกซ์ลดน่องปูด ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ?

เมื่อทำการฉีดโบท็อกซ์ที่น่องแล้วไม่ควรทำการบีบ หรือนวดในบริเวณที่ฉีด เพราะอาจทำให้สารโบท็อกซ์กระจายตัวไปยังบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการได้ ในส่วนของการใช้ชีวิตประจำวันก็สามารถทำได้ตามปกติ

สรุป

สาว ๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาน่องปูดเป็นก้อน และต้องการที่จะลดขนาดของกล้ามเนื้อน่อง เพื่อให้ขนาดของขาดูเรียวเล็กลง สามารถปฏิบัติตามเคล็ดลับที่เราได้แจ้งไว้ตอนต้น รับรองได้ว่าของของคุณจะเรียวเล็กแน่นอน แต่หากต้องการให้เขาเล็กลงอย่างรวดเร็ว เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน การฉีดโบท็อกซ์ถือเป็นตัวช่วยที่ปลอดภัย ไม่ต้องทำการผ่าตัด ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น และเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ หากกำลังมองหาคลินิกที่ให้บริการ เราขอแนะนำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คลินิกเสริมความงามที่ให้บริการครบวงจร รับรองได้ว่าเข้ารับบริการแล้วจะได้รับความประทับใจอย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า