สะโพกบุ๋ม คืออะไร เกิดจากอะไร แก้ได้ไหม ทำศัลยกรรมหรือไม่ ?

สะโพกบุ๋ม

สะโพกบุ๋มเป็นโรคที่เกิดจากการสะสมของไขมันในบริเวณสะโพกที่ทำให้เกิดการบวมซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน จะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่สามารถทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สะดวกสบายและเสียความมั่นใจในตัวเองได้

การทำศัลยกรรมพื่อแก้ไขปัญหานี้เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การอักเสบ และภาวะกล้ามเนื้อหย่อนได้ การรักษาโดยใช้วิธีการอื่นเช่น ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าการทำศัลยกรรม ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์และพิจารณาความเหมาะสมก่อนตัดสินใจเลือกแนวทางการรักษา โดยที่บางคนเลือกที่จะมาฉีดสะโพกเพื่อเติมเต็มให้รูปร่างของตัวเองดูดีขึ้น เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ ในการสวมใส่เสื้อผ้ามากขึ้น

ศัลยกรรมสะโพกบุ๋ม

สะโพกบุ๋มกับการแก้ปัญหาลักษณะรูปร่างหลังการทำศัลยกรรม

การแก้ปัญหาลักษณะรูปร่างหลังการทำศัลยกรรมสะโพกบุ๋มเป็นกระบวนการที่ช่วยเสริมสร้างความเป็นมาตรฐานของรูปร่างโดยให้มีลักษณะที่สวยงามและสมส่วน โดยการแก้สะโพกบุ๋มจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสาว ๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตามการทำศัลยกรรมนี้ต้องได้รับการปรึกษาจากแพทย์ด้านศัลยกรรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและดูแลให้ปลอดภัยในการทำหัตถการ นอกจากนี้ยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำหลังการทำศัลยกรรมอย่างเคร่งครัดเพื่อให้การฟื้นฟูหลังการทำศัลยกรรมดีขึ้นและไม่มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ดังนั้นการตัดสินใจที่จะทำการแก้สะโพกบุ๋มควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการใด ๆ

นอกจากนั้น หลังการทำศัลยกรรมสะโพกบุ๋ม คุณจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลและทำการดูแลรักษาแผลให้ดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อและฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้คุณยังต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีที่ส่งผลต่อการฟื้นฟูของร่างกาย เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกายหนัก ๆ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ เมื่อทำการแก้ปัญหาลักษณะรูปร่างหลังเสร็จสิ้นแล้ว คุณจะได้รับผลการแก้ไขที่น่าพอใจ ดังนั้นการพิจารณาและตัดสินใจในการทำควรขอคำแนะนำปรึกษาจากแพทย์ทั้งก่อนทำและหลังฟื้นฟูหลังการทำศัลยกรรมแล้ว

ฉีดสะโพก เติมไขมัน ปรับหุ่นสวย แก้ปัญหาสะโพกบุ๋มได้

การฉีดไขมันสะโพกเป็นวิธีที่ช่วยปรับรูปร่างและเพิ่มความเติมเต็มให้กับสะโพกได้ โดยวิธีนี้มีข้อดีที่ไม่ต้องผ่าตัด โดยทั่วไปแล้วผู้ที่ทำการฉีดไขมันสะโพกจะได้รับการให้ยาชาที่ทำให้รู้สึกเหมือนการผ่าตัด และหลังการทำฉีดไขมันสะโพกผู้ป่วยจะต้องดูแลแผลให้สะอาดอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจทำการฉีดไขมันสะโพกควรพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพและคุณสมบัติของร่างกายก่อนเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกกรณี และควรระวังในการดูแลหลังการทำมาใหม่เพื่อป้องกันการเกิดแผลอักเสบหรือปฏิกิริยากับยาที่ใช้ฉีดด้วย

หลังการทำการฉีดไขมันสะโพกบุ๋ม ผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์เพื่อให้สามารถฟื้นตัวและกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างปกติ โดยผู้ป่วยจะต้องทำการพักผ่อนให้เพียงพอและหลีกเลี่ยงการใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้แผลหายและไขมันสะโพกได้เกาะ ในช่วงเวลาหลังการทำการฉีดไขมันสะโพก ผู้ป่วยอาจมีอาการบวมและเจ็บเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด ซึ่งเป็นสิ่งที่ปกติและจะหายไปเองในไม่กี่วัน ผู้ป่วยยังต้องดูแลรักษาแผลโดยการทำความสะอาดและใช้ผ้าสะอาดคลุมแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อต หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติหรือไม่มั่นใจว่าสภาพหลังการทำการฉีดไขมันสะโพกเป็นอย่างไร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและการตรวจสอบอาการเพื่อความมั่นใจในการดูแลแผลของตนเอง

นอกจากนี้การเติมไขมัน (Fat Grafting) สามารถช่วยแก้ปัญหาสะโพกบุ๋ม ขาบุ๋ม ในคนที่เคยดูดไขมันมาก่อนแบบผิดวิธี! ที่อาจะเกิดจากสาเหตุ เช่น แพทย์ไม่มีการรักษาหรือความชำนาญที่มากพอ เลือกใช้เครื่องมือดูดไขมันและอุปกรณ์ (หัวดูดไขมัน) ไม่เหมาะสม และใช้เครื่องที่มีความร้อนสูงเกินไป จนบริเวณนั้นเกิดความร้อนสูง ทำให้ผิวไหม้ เกิดพังผืด และผิวบู่มเป็นคลื่นในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : 

เคสแก้ดูดไขมัน ขาพังเพราะเลือกจากราคาเป็นหลัก

การฉีดสะโพกบุ๋ม

ทำไมสาว ๆ ถึงอยากฉีดสะโพก เติมไขมัน ?

การฉีดสะโพกหรือเติมไขมันสะโพกเป็นกระบวนการเสริมสร้างรูปร่างภายนอก โดยให้โครงสร้างสะโพกดูเต่งตึงและมีความโค้งสวยงามขึ้น ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากนี้การฉีดไขมันสะโพกเพื่อเสริมสร้างเนื้อเยื่อไขมันในส่วนดังกล่าว เพื่อให้สะดวกในการนั่งหรือเคลื่อนไหว อีกทั้งยังเป็นวิธีการเพิ่มความมั่นใจในตัวเองด้วย ผู้ที่เลือกทำการฉีดไขมันส่วนนี้ เพราะต้องการให้รูปร่างภายนอกของตัวเองมีความสมดุลและสวยงาม เช่นเดียวกับการเสริมสร้างรูปร่างส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย แต่ควรพิจารณาให้ดีก่อนการตัดสินใจ เพราะการทำกระบวนการเหล่านี้อาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพและมีผลกระทบต่อรูปร่างภายในของร่างกายด้วย

การฉีดสะโพกหรือเติมไขมันสะโพกเพื่อให้สะโพกที่บุ๋มเต็มขึ้นมา อาจมีผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งบางคนอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการทำศัลยกรรม เช่น การติดเชื้อและการอักเสบในบริเวณที่ทำการฉีด นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงในการเกิดแผลในส่วนที่ทำการฉีด ทำให้ต้องทำการดูแลรักษาแผลอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการติดเชื้อและการแพร่กระจายโรค การเสริมสะโพกด้วยวิธีนี้อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นการเลือกทำการฉีดสะโพกหรือเติมไขมันสะโพกควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและคำนึงถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพและรูปร่างภายในของร่างกายด้วยเสมอ และควรใช้บริการจากแพทย์หรือสถาบันที่มีความชำนาญในการทำการเสริมสร้างรูปร่างภายนอกอย่างดูแลให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

เติมไขมันสะโพก

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดสะโพกบุ๋ม ?

การฉีดสะโพกบุ๋มเหมาะสำหรับบุคคลที่มีปัญหาด้านลำตัวล่าง เช่น การมีรอยแตกหรือหย่อนคล้องของผิวหนังสะโพก หรือมีพัฒนาการของไขมันสะสมในบริเวณนี้ทำให้เกิดรูปร่างและความสมดุลในร่างกายไม่สมดุล นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณของโครงกระดูกในสะโพก หรือผู้ที่มีการเคลื่อนไหวมาก ๆ เช่นนักกีฬาหรือคนงานที่ต้องนั่งหรือยืนนาน ๆ ที่อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดหลัง การฉีดสะโพกบุ๋มจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับสะโพก และลดความเสี่ยงดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม การตัดสินว่าเหมาะสมหรือไม่สำหรับการฉีดสะโพกบุ๋มนั้นควรพิจารณาโดยแพทย์เท่านั้น ซึ่งจะตรวจวินิจฉัยและประเมินความเหมาะสมของการฉีดตามสภาวะและความต้องการของผู้ป่วยแต่ละรายในแต่ละกรณี

ฉีดไขมันสะโพกบุ๋มมีข้อดี อย่างไร

การฉีดไขมันสะโพกบุ๋มมีข้อดีมากมาย ดังนี้

 1. เพิ่มความมีเสน่ห์ในรูปร่าง – การฉีดไขมันสะโพกจะช่วยเพิ่มปริมาณไขมันในบริเวณสะโพกที่บุ๋มได้ ทำให้รูปร่างดูมีเสน่ห์และสวยงามขึ้น
 2. ฟื้นฟูรูปร่าง – หลังจากการตัดไขมันในบางส่วนของร่างกาย เช่น ตัดไขมันจากท้อง อาจทำให้รูปร่างดูไม่สมส่วน การฉีดไขมันสะโพกจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปได้
 3. ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างยาวนาน – การฉีดไขมันสะโพกจะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นการรักษาอย่างยาวนาน ไม่ต้องทำการฉีดเพิ่มในเร็ววัน
 4. ไม่ต้องผ่าตัดหรือทำการศัลยกรรมใด ๆ การฉีดไขมันสะโพกเป็นวิธีการเสริมสร้างรูปทรงที่ไม่ต้องทำการผ่าตัดหรือทำการศัลยกรรมใด ๆ
 5. ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น หลังจากการฉีดไขมันสะโพกคุณสามารถกลับไปทำกิจกรรมประจำวันได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาฟื้นตัวหรือกักตัวในบ้านเช่นเดียวกับการผ่าตัดหรือทำการศัลยกรรมอื่น ๆ

ฉีดไขมันสะโพกบุ๋ม มีข้อเสียอย่างไร

การฉีดไขมันสะโพกเป็นกระบวนการที่มีความเสี่ยงต่อผู้รับบริการดังนี้

 1. อาจมีภาวะแทรกซ้อนหลังการทำฉีดได้ เช่น ติดเชื้อและอักเสบ อัมพาต ฯลฯ
 2. อาจเกิดภาวะแพ้ยาที่ใช้ในการทำการฉีดได้ ทำให้เกิดอาการผิดปกติ รวมถึงภาวะอักเสบที่รุนแรงได้
 3. การฉีดไขมันสะโพกบุ๋มอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น บวม แดง เจ็บปวด บริเวณผิวหนังที่ฉีดได้
 4. ผลลัพธ์ของการทำการฉีดอาจไม่ได้ตรงตามความคาดหวัง อาจไม่สมบูรณ์หรือไม่สวยงามตามที่ต้องการ
 5. การฉีดไขมันสะโพกบุ๋มต้องการความรอบคอบและเชี่ยวชาญจากแพทย์หรือผู้ที่มีความชำนาญในการดูแลสุขภาพ ซึ่งอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ดังนั้น การตัดสินใจที่จะทำการฉีดไขมันสะโพกควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและศึกษาข้อมูลที่เพียงพอก่อนทำการตัดสินใจเสมอ

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 

เรื่องน่ารู้ก่อน ดูดไขมัน เติมไขมัน (Fat Grafting) ตรงไหนได้บ้าง ?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า