ตกขาวคนท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายหรือไม่

ตกขาวคนท้อง

ตกขาวคนท้อง มักจะเป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่มือใหม่กังวล เนื่องจากมักพบเป็นประจำในช่วงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงเข้าสู่ระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ทำให้เกิดคำถามว่า มันเป็นอันตรายหรือไม่ และควรทำอย่างไรบ้างในกรณีที่มีอาการเช่นนี้ การตกขาวขณะตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมชาติที่ปกติของร่างกายขณะตั้งครรภ์ เป็นวิธีการของร่างกายที่ช่วยรักษาความสะอาดของช่องคลอด รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันการติดเชื้อโรค

โดยปกติแล้ว ตกขาวจะมีลักษณะเป็นสีใส ไม่หนามาก และไม่มีกลิ่นเลย ปริมาณหรือลักษณะของตกขาวอาจมีความแตกต่าง และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบางอย่างที่คุณควรให้ความสนใจ หากคุณแม่มีอาการตกขาวคนท้องที่มีลักษณะไม่ปกติ เช่น มีกลิ่นหรือมีสีเปลี่ยนไป ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม เพราะอาจเป็นสัญญาณบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของคุณแม่หรือลูกน้อย

ตกขาวคนท้อง เกิดจากอะไร เป็นแล้วอันตรายหรือไม่

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (ESTROGEN) เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ร่างกายผลิตตกขาวมากขึ้น เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ในช่วงนี้ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมักมีการเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์มักพบว่าตกขาวมากขึ้น เป็นสิ่งธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับร่างกายขณะที่มีครรภ์ ไม่มีอะไรผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและอาการตกขาวนี้

การตกขาวที่มีการผลิตมากขึ้นในช่วงนี้มีประโยชน์ในการป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ที่อาจเข้าทางช่องคลอดไปสู่ทารก บางคนอาจพบว่าการตกขาวมีการเพิ่มขึ้นมากขึ้นในช่วงที่ใกล้เกิด โดยมักจะมีลักษณะที่เปลี่ยนไปเป็นเนื้อเหนียว และมีสีออกชมพู แม้จะเป็นลักษณะที่เปลี่ยนไป แต่ก็ยังไม่ถือเป็นสิ่งผิดปกติ สรุปได้ว่า การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและอาการตกขาวในช่วงครรภ์เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่ต้องกังวลใจไป

ลักษณะตกขาวของคนท้อง

ลักษณะตกขาวของคนท้องเป็นอย่างไร

ลักษณะของการตกขาวในระหว่างการตั้งครรภ์มักมีลักษณะที่คล้ายกันอย่างมาก เป็นไปได้ว่าลักษณะนั้นอาจไม่มีความแตกต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนหรือขณะที่ตั้งครรภ์ ลักษณะของการตกขาวในช่วงที่ยังไม่ตั้งครรภ์มักจะมีสีขาวและมีกลิ่นอ่อน ๆ บางครั้งก็อาจจะไม่มีกลิ่นเลย ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการตกขาวในช่วงตั้งครรภ์

แต่เมื่อการตั้งครรภ์เข้าสู่ช่วงก่อนคลอด โดยเฉพาะในช่วงประมาณ 40 สัปดาห์ก่อนคลอด มีความแตกต่างในลักษณะการตกขาวของผู้ตั้งครรภ์ใกล้คลอดเทียบกับระยะแรกของการตั้งครรภ์ โดยมักจะมีการสังเกตเมือกหนา ๆ และมีเลือดปนออกมากับการตกขาวด้วย การมีอาการตกขาวเช่นนี้เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าร่างกายกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทำคลอด

อาการตกขาวตอนตั้งครรภ์ต่างจากปกติอย่างไร

การตกขาวก่อนหรือระหว่างตั้งครรภ์ นั้นเป็นเรื่องที่มีความเป็นธรรมชาติเกิดขึ้นแทบไม่มีความแตกต่างกันมาก ๆ แม้ว่ามันจะแตกต่างกันไปในเรื่องของปริมาณ สี หรือกลิ่น สำหรับคนแต่ละคนที่มีการตกขาวก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามลักษณะของร่างกายของแต่ละคน แต่ในบางครั้งคุณแม่อาจพบว่าการตกขาวมีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิมหลังจากตั้งครรภ์ ซึ่งอาจทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ การมีการตกขาวที่มีลักษณะแปลกประหลาดในช่วงการตั้งครรภ์ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่น่ากังวลเสมอไป แต่หากคุณรู้สึกว่ามีปัญหาหรือความกังวล ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาและการตรวจสุขภาพที่เหมาะสม

อาการตกขาวผิดปกติ

ตกขาวเป็นสิ่งธรรมดาที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน แต่การมีอาการตกขาวที่ไม่ปกติอาจมีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพที่ต้องระวังอย่างมาก มีหลายสัญญาณที่ช่วยให้เรารับรู้ถึงปัญหาดังกล่าวได้ เช่น

 • กลิ่นที่เปลี่ยนแปลง : การตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นคาว หรือเหม็นเปรี้ยว หรือเหม็นบูด เป็นสัญญาณที่อาจบ่งชี้ถึงการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือระบบท่อปัสสาวะ
 • การเปลี่ยนแปลงสี : การมีสีน้ำตาล สีเขียว สีเหลือง หรือสีแดงเข้มในการตกขาวอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ต้องระวัง
 • มีเลือดผสมมากับน้ำดีหรือไม่ : การมีเลือดในการตกขาวอาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและต้องรับการรักษาทันที

ตกขาวคนท้อง อาการแบบไหนที่ควรรีบแจ้งให้แพทย์ทราบ

การตกขาวในระหว่างการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่พบได้บ่อย แม้จะถือเป็นสิ่งปกติ แต่คุณแม่ก็ควรสังเกตและระวังลักษณะของการตกขาวอยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าสุขภาพของคุณแม่และลูกในครรภ์มีความสมบูรณ์แข็งแรง การตกขาวที่ปกติ ไม่ว่าจะเป็นตกขาวในระหว่างการตั้งครรภ์ หรือตกขาวของผู้หญิงที่ไม่ได้มีครรภ์ จะมีลักษณะเป็นตกขาวที่ไม่มีกลิ่นหรือมีกลิ่นเล็กน้อยเท่านั้น สีของตกขาวจะเป็นสีใสหรือออกขาวเล็กน้อย และไม่เหนียวมาก

หากมีลักษณะต่างออกไปเช่นการตกขาวที่มีสีเขียวหรือเหลือง สีขาวข้นหรือเทา มีฟอง หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการคันหรือเจ็บช่องคลอด หรือแสบขณะปัสสาวะ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือมีการตกขาวมากขึ้นผิดปกติอย่างฉับพลัน คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและการดูแลเพิ่มเติมโดยเร็วที่สุด เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะที่อันตรายได้

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นตกขาว

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นตกขาวคนท้อง

 • ห้ามซื้อยาเหน็บมาใช้เอง : การมีการตกขาวอาจมีหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อหรือสภาวะปกติของร่างกาย เราไม่สามารถวินิจฉัยได้ด้วยตนเองว่าการตกขาวที่เป็นลักษณะปกติหรือไม่ ดังนั้น การปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาอย่างถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
 • ห้ามล้างสวนช่องคลอดด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง : การล้างสวนช่องคลอดด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและไม่ทำให้ช่องคลอดสะอาดตามที่ควร นอกจากนี้ การล้างสวนช่องคลอดไม่ใช่วิธีการรักษาอาการตกขาวคนท้องที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อต่าง ๆ
 • ห้ามทำความสะอาดอวัยวะเพศและช่องคลอดด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ : การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและภาวะความร้อนบริเวณนั้น สำหรับตกขาวคนท้อง การรักษาความสะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่เป็นวิธีที่เหมาะสมและปลอดภัยกว่า

สรุป

การตกขาวคนท้องเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของระบบฮอร์โมนภายในร่างกายของผู้หญิงที่มีบุตร การตกขาวที่เกิดขึ้นในช่วงนี้มักจะมีลักษณะเป็นสีขาวหรือโปร่งใส และมักไม่มีกลิ่นหรือมีกลิ่นน้อย อย่างไรก็ตาม ควรระวังหากมีการเปลี่ยนแปลงสีเป็นเหลืองแดง ซึ่งอาจเป็นสัญญาณแสดงถึงการติดเชื้อหรือปัญหาสุขภาพที่ต้องการการรักษาพิเศษ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า