ตำแหน่ง แผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน? แผลดูดไขมันใหญ่ไหม และ กี่วันหาย?

ตำแหน่งแผลดูดไขมัน

ศัลยกรรมความงามไม่ว่าจะเป็นหัตถการใดๆ ก็ตาม ล้วนจะต้องมีการผ่าตัดหรือเปิดแผลร่วมด้วยเสมอ การดูดไขมัน ก็เช่นกันเพราะต้องมีการใช้เข็มเจาะลงบนผิวหนังเพื่อสอดอุปกรณ์เข้าไปดูดไขมันส่วนเกินออกมา ซึ่งก็จะมีรอยแผลเป็นเล็กๆ เกิดขึ่นได้ หลายคนอาจะสงสัย หรือมีความกังวลว่า การดูดไขมัน แผลดูดไขมันใหญ่ไหม? ตำแหน่งแผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน? และกี่วันแผลถึงจะหาย?

แผลดูดไขมัน ใหญ่ไหม?

การดูดไขมันคือการลดไขมันหรือกำจัดไขมันส่วนเกินตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่เราไม่ต้องการออก เพื่อปรับรูปร่างให้ดูสมส่วน สวยงามมากยิ่งขึ้น โดยขั้นตอนดูดไขมันนั้นแพทย์ทำการมาร์กจุดหรือตำแหน่งที่จะทำการเปิดแผลบนผิวหนัง เพื่อสอดใส่อุปกรณ์หรือเข็มดูดไขมันใต้ผิวและดูดไขมันออกมา แผลดูดไขมันจะมีขนาดเล็กมาก เพียง 3 มิลลิเมตร เมื่อแผลดูดไขมันหายแล้วบางครั้งอาจแทบมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หรือมองเห็นเป็นเพียงจุดเล็กมากๆ

หมดกังวลเรื่อง “รอยแผลเป็นหลังดูดไขมัน” เพราะที่รัตตินนันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีอุปกรณ์ดูดไขมันที่หลากลหลาย เลือกใช้เฉพาะส่วนอย่างเหมาะสม ทำให้ลดการเกิดรอยแผลที่มากเกินความจำเป็น รวมถึงมีเทคนิคซ่อนแผล ทำให้โชว์หุ่นได้อย่างมั่นใจ ไร้รอยแผลให้เห็น

แผลดูดไขมัน กี่วันหาย?

อาการบวมหลังดูดไขมัน จะเกิดขึ้นทันทีหลังดูดไขมันเสร็จ เพราะเนื้อเยื่อใต้ผิวเกิดการอักเสบ ร่วมกับการน้ำเกลือและยาชาที่แพทย์ใส่เข้าไปยังค้างอยู่ในผิว อีกทั้งช่วงวันแรกๆ แผลดูดไขมันจะยังไม่แห้งสนิท และเมื่อครบประมาณ 1 อาทิตย์ อาการบวมหลังดูดไขมันจะลดลง แผลเริ่มแห้งและปิดสนิท คลินิกจึงจะทำการนัดเข้ามาเพื่อตัดไหมออก นอกจากนี้ในช่วงอาทิตย์แรกที่แผลดูดไขมันยังไม่แห้งสนิท ให้งด ..

 • งดการอาบน้ำ 1 วันหลังดูดไขมัน และหลังจากนั้นเวลาอาบน้ำให้ปิดปาสเตอร์กันน้ำก่อนทุกครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดเป็นเวลานานๆ เพื่อป้องกันแผลเกิดสีคล้ำ
 • งดการทานเค็ม หรืออาหารรสจัด ของหมกของดอง รวมถึงงดแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ ป้องกันแผลติดเชื้อ อักเสบ และทำให้แผลดูดไขมันหายช้า

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตำแหน่งแผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน?

เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้มากที่สุดว่า การดูดไขมันแต่ละจุดนั้น ตำแหน่งแผลดูดไขมันอยู่ตรงไหนบ้าง? ซึ่งที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบรูปร่างเฉพาะบุคคล (Body contouring) จึงให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนการดูดไขมัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และเป็นที่น่าพึงพอใจของคนไข้มากที่สุด

ตำแหน่งแผลดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แพทย์จะมีเทคนิคในการซ่อนแผล (ซ่อนแผลตามรอยพับที่อยู่ใกล้กับส่วนที่ดูดไขมัน) หลีกเลี่ยงจุดที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน รวมถึงเปิดแผลให้น้อยที่สุด โดยเรามีเครื่องมือและอุปกรณ์ในการดูดไขมันที่หลากหลายเพื่อเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละส่วน ทำให้ไม่จำเป็นต้องเจาะรูหรือเปิดแผลดูดไขมันหลายรูจนมากเกินความจำเป็นอีกต่อไป เปรียบเหมือนเป็นการ ดูดไขมันไร้แผล ก็ว่าได้

ตำแหน่งแผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน?
ตำแหน่งแผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน?

ตำแหน่งแผลดูดไขมันเหนียง / กรอบหน้า (Chin & Face Liposuction)

ดูดไขมันกรอบหน้าหรือเหนียง ตำแหน่งแผลดูดไขมัน จะอยู่บริเวณหลังหูและกราม แพทย์จะใช้เครื่อง BodyTite ในการสลายไขมันพร้อมกับการทำให้ผิวบริเวณกรอบหน้าหรือเหนียงกระชับขึ้น และตามด้วยการดูดไขมันเครื่อง PAL แผลเล็ก บวมช้ำน้อย

รีวิว ดูดไขมันใต้คาง ดูดไขมันเหนัยง (Chin Liposuction)
ดูดไขมันเหนียง เทคนิคให้ยาชาเฉพาะจุด

ตำแหน่งแผลดูดไขมันนมน้อย (Accessory Breast Liposuction)

นมน้อยหรือก้อนไขมันใต้รักแร้ จะมีการรักษา 2 วิธีคือ

 • กรณีมีไขมันเพียงอย่างเดียว สามารถดูดไขมัน ให้นมน้อยเล็กลงได้ ซึ่ง ตำแหน่งแผลดูดไขมัน จะซ่อนอยู่บริเวณใต้รักแร้
 • กรณีมีเนื้อเยื่อเต้านมร่วมด้วย แพทย์จะต้องทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อใต้รักแร้ออก + ตัดหนังที่ห้อยออกด้วย ตำแหน่งแผลเป็นก็จะยาวกว่า ซึ่งอาจจะมองเห็นรอยแผลได้
ดูดไขมันนมน้อย ก้อนไขมันใต้รักแร้ BodyTite
รีวิว ดูดไขมันนมน้อย ดูดไขมันใต้รักแร้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตำแหน่งแผลดูดไขมันหน้าท้อง (Belly Liposuction)

ตำแหน่งแผลดูดไขมันหน้าท้อง แพทย์จะไม่เปิดแผลตรงหน้าท้องเลย แต่จะเลือกเปิดในจุดที่ต่ำลงมาตรงใต้ขอบกางเกงใน โดยเปิดแผลเพียง 2 จุดเท่านั้น ซึ่งรวมถึง ตำแหน่งแผลดูดไขมันเอวด้านข้าง , ตำแหน่งแผลดูดไขมันซิกแพค (Six Pack Liposuction) และ ตำแหน่งแผลดูดไขมันร่อง 11 (Sexy Line Liposuction) ก็จะมีแผลเป็นอยู่บริเวณเดียวกัน แต่อาจจะมีความแตกต่างเล็กน้อย คือ ดูดไขมันซิกแพค และ ดูดไขมันร่อง 11 แพทย์จะมีการเปิดแผลเพิ่มอีก 1 จุด คือบริเวณสะดือ รวมทั้งหมด 3 รู

สิ่งสำคัญที่ทำให้รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีเคส ดูดไขมันร่อง 11 และดูดไขมันซิกแพค เยอะมากๆ เนื่องจากเรามีเทคนิคซ่อนแผล มีอุปกรณ์สำหรับดูดไขมันสร้างซิกแพคและร่อง 11 โดยเฉพาะ ทำให้ไม่จำเป็นต้องเจาะรูหน้าท้องมากเกินความจำเป็น (บางทีมีแผลหน้าท้องมากถึง 11 แผล) มีแผลเป็นเพียง 3 รู แถมซ่อนแผล ก็สามารถโชว์หุ่นได้อย่างมั่นใจ ไร้แผลหน้าท้องให้เห็นแล้ว!

รีวิวดูดไขมันเซ็กซี่ไลน์ (Sexy line Liposuction) คุณชมพู มิสแกรนด์ (Miss Grand)
ลดหน้าท้อง ดูดไขมันหน้าท้อง Bodytite Liposuction

ตำแหน่งแผลดูดไขมันเอว (Waist Liposuction)

ตำแหน่งแผลดูดไขมันเอว หรือห่วงยางรอบเอว (love handles) จะใช้อยู่ตำแหน่งเดียวกับดูดไขมันหน้าท้อง ซึ่งหลายคนนิยมทำพร้อมกันเพื่อให้หุ่นดูสมส่วนและสวยงาม คือได้หน้าท้องแบนเรียบไปพร้อมกับการมีเอวเอส เอวคอด กลับไปด้วย

หรือในบางคนที่มีไขมันสะสมบริเวณเอวเยอะมากๆ ทั้งเอวด้านข้างและเอวด้านหลังนั้น แพทย์จะต้องเจาะรูเพื่อเปิดแผลบริเวณเอวหลังล่าง 2 รู ดูดไขมันเอวหลังออกด้วย โดยซ่อนแผลใต้ขอบบิกินี่

รีวิว ดูดไขมันเอวผู้ชาย BodyTite
รีวิว ดูดไขมันเอว เอวเอส เอวคอด BodyTite + PAL 5
รีวิวดูดไขมันเอว เอวเอส เอวคอด BodyTite + PAL ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตำแหน่งแผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน?
ตำแหน่งแผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน?

ตำแหน่งแผลดูดไขมันหนอกคอ (Buffalo Hump Liposuction)

แผลดูดไขมันจะอยู่ตรงหลังคอ กรณีหนอกคอที่เกิดจากไขมันสะสมเพียงอย่างเดียว สามารถดูดไขมันออกได้ด้วยเครื่องดูดไขมัน PAL แต่หากตรวจแล้วพบว่า หนอกคอที่เกิดขึ้นมีไขมันร่วมกับมีก้อนไตแข็งๆ แพทย์จะทำการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อและเย็บปิดแผล

คนไข้มีไขมันหนอกคอ ร่วมกับมีก้อนไขมันที่ไม่สามรถดูดไขมันออกได้ แพทย์จึงทำการผ่าตัดก้อนไขมันออก

รีวิวดูดไขมันหนอกคอ - buffalo hump liposuction

ตำแหน่งแผลดูดไขมันแขน / ต้นแขน (Arms Liposuction)

การดูดไขมันแขน ตำแหน่งแผลดูดไขมัน จะมี 2 จุดคือบริเวณใกล้ข้อศอกและใต้รักแร้ และการดูดไขมันแขนนั้นจะต้องทำด้วยความระมัดระวัง และแพทย์ต้องมีความชำนาญมากพอ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ถูกเส้นประสาทบริเวณข้อศอกและทำให้มีอาการชามือได้ อีกทั้งการดูดไขมันแขนจะดูดได้เฉพาะบริเวณแขนด้านนอก-หัวไหล่ (ดูดไขมันปีกหลัง) เท่านั้น ไม่นิยมดูดแขนด้านใน (ข้างที่ที่ชิดลำตัว) เพราะผิวบอบบางและมีเส้นประสาทอยู่มาก

วิธีลดไขมันแขน แขนใหญ่ แขนห้อย ดูดไขมันแขน ช่วยได้
รีวิวดูดไขมันแขน ดูดไขมันปีกหลัง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตำแหน่งแผลดูดไขมันขา / ต้นขา ( Legs Liposuction)

ดูดไขมันต้นขาที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นั้นจะเจาะรู หรือมีแผลดูดไขมันเพียง 2 จุดเท่านั้น เนื่องจากเรามีอุปกรณ์ หรือหัวดูดไขมัน (Cannula) ที่มีความยาวหลายขนาด แพทย์สามารถเลือกใช้แต่ละส่วนที่ต้องกรดูดไขมันอย่างเหมาะสม ทำให้ไม่จำเป็นต้องเจาะรูที่ขามากเกินความจำเป็นที่เกิดจากการมีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่รองรับสำหรับการดูดไขมันแต่ละส่วน เมื่อแผลดูดไขมันหายก็จะไม่ทิ้งรอยให้เห็นชัด ทำให้โชว์ขาเรียวสวยได้อย่างมั่นใจ

การดูดไขมันต้นขานั้นจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ ต้นขาด้านหน้า, ด้านนอก, ด้านใน และด้านหลัง ซึ่ง ตำแหน่งแผลดูดไขมันต้นขา แพทย์จะซ่อนแผลแต่ละจุดแตกต่างกัน

 • ต้นขาด้านหน้า : แผลดูดไขมันต้นขาด้านหน้า มี 2 จุดคือ แผลต้นขาบนใกล้ขอบบิกินี่ไลน์ และแผลบริเวณหัวเข่า
 • ต้นขาด้านนอก : แผลดูดไขมันต้นขาด้านใน มี 2 จุดคือ แผลต้นขาด้านในใกล้ขอบบิกินี่ไลน์ และแผลบริเวณข้างหัวเข่าด้านใน
 • ต้นขาด้านใน : แผลดูดไขมันต้นขาด้านใน 2 จุดคือ แผลต้นขาด้านนอกใกล้ขอบบิกินี่ไลน์ และมีแผลดูดไขมันบริเวณข้างหัวเข่าด้านนอก
 • ต้นขาด้านหลัง : แผลดูดไขมันต้นขาด้านหลัง 2 จุดคือ แผลต้นขาด้านหลังใกล้ขอบบิกินี่ไลน์ และมีแผลดูดไขมันบริเวณใกล้รอยข้อพับขาหลัง
รีวิว ดูดไขมันต้นขาด้านนอก ลดขาใหญ่ ขาปูด
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านใน ขาใหญ่ ขาเบียด ด้วย bodyTite liposuction
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านนอก ด้วย bodyTite liposuction

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตำแหน่งแผลดูดไขมันเข่า (Knee Liposuction)

การมีไขมันสะสมบริเวณเข่า เวลายืนจะสังเกตเห็นได้ชัด ลักษณะเป็นไขมันซ้อนทับกันเป็นชั้นที่หัวเขาด้านบน หรือเห็นเป็นชั้นปูดออกมาบริเวณขาด้านหน้าใกล้หัวเข่า ซึ่งก็สามารถ ดูดไขมันเข่า ออกได้ และนิยมทำร่วมกับดูดไขมันต้นขา หรือดูดไขมันน่อง เพื่อให้ขานั้นดูสมส่วนกัน ตำแหน่งแผลดูดไขมันเข่า แพทย์จะเจาะรูตรงหัวเข่าด้านบน เพียงจุดเดียว และใช้เครื่องดูดไขมัน BodyTite ขนาดเล็กในการสลายไขมัน ดูดไขมัน และกระชับผิว 

ดูดไขมันหัวเข่า หัวเข่าปูด - knee liposuction

ตำแหน่งแผลดูดไขมันน่อง (Calf Liposuction)

ดูดไขมันน่อง เหมาะกับคนที่อยากลดขนาดน่องใหญ่ให้เล็กลง หรือลดน่องโตจากไขมันสะสม ผิวบริเวณน่องนั้นมีผิวบางกว่าส่วนอื่นๆ และมีชั้นไขมันหนาบางไม่เท่ากัน จึงต้องเลือกใช้เครื่องมือดูดไขมันที่เหมาะสม หากใช้เครื่องดูดไขมันที่มีความร้อนสูงเกินไป อาจจะทำให้ผิวไหม้ได้ง่าย และเกิดพังผืดซึ่งแก้ได้ยาก 

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะเลือกใช้เครืองดูดไขมันระบบสั่น ที่เรียกว่า PAL แทนการใช้เครื่องมือที่เป็นความร้อน รวมถึงใช้หัวดูดไขมันที่มีความยาวพิเศษ เพื่อดูดไขมันได้ตั้งแต่น่องส่วนบนจนถึงข้อเท้าโดยไม่ต้องเจาะรูที่มากเกินไป

แผลดูดไขมันน่องก็จะมีเพียง 2 จุดคือบริเวณข้อพับขาและข้อเท้า (ไม่มีแผลเป็นกลางน่อง ที่เกิดจากอุปกรณ์มีขนาดสั้นเกินไป จนต้องเจาะรูกลางน่องเพิ่ม)

ผลลัพธ์ที่ได้คือ น่องเล็กลง ขาดูเรียวขึ้น แผลดูดไขมันมีขนาดเล็ก เลือดออกน้อยและบวมช้ำน้อยมาก และไม่ต้องพักฟื้นนาน นอกจากนี้การดูดไขมันน่องสามารถทำร่วมกับ การดูดไขมันข้อเท้า ได้

รีวิวดูดไขมันน่อง รักษาน่องปูด น่องโต

แผลเป็นหลังดูดไขมัน รักษาอย่างไร?

ในส่วนของรอยแผลเป็นก็สามารถใช้ยาลดรอยแผลร่วมกับการทำเลเซอร์ได้ แผลจะค่อยๆจางลงและกลมกลืนไปกับสีผิว เหมือนเป็นรอยขี้แมลงวันเล็กๆ หรือกลืนหายไปเลย ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า