วิธีลดหนอกคอ และแนวทางการรักษา เพื่อสลายไขมัน

วิธีลดหนอกคอ

หลายคนมักจะมองว่าปัญหาส่วนใหญ่ของคนเรา มักมาจากเรื่องของสัดส่วนที่อ้วนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการมีหน้าท้อง หน้าอ้วน ไขมันส่วนเกินใต้แขน ขาใหญ่ การมีพุงที่เป็นห่วงยาง ซึ่งทำให้ไม่มั่นใจในตัวเองเมื่อต้องหยิบเสื้อผ้ามาสวมใส่ ไม่รู้ว่าใส่เสื้อผ้าแบบไหนดี จึงจะออกมาสวย เพราะเกรงว่าสิ่งที่ตัวเองใส่ไปนั้นจะไปเน้นสัดส่วนให้ปลิ้นออกมา ทำให้ไม่มั่นใจในการแต่งตัว

ซึ่งจะรวมไปถึงการมีไขมันบนบ่าหรือบริเวณท้ายทอย ที่มีลักษณะเป็นหนอกคองอกออกมา ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ดูอ้วน ตันไม่กล้าที่จะใส่เสื้อผ้าเปิดไหล่ วันนี้เราจึงได้นำวิธีลดหนอกคอและวิธีการรักษาเพื่อเป็นการสลายไขมันบริเวณนี้ให้กลับมาใส่เสื้อผ้าแล้วดูมีบุคลิกภาพที่ดี แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีการรักษาเรามาทำความรู้จักกับหนอกคอกันก่อนดีกว่าว่าคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ไปดูกัน

ทำความรู้จักหนอกคอ

หนอกคอ (Bufflo Hump) คือ บริเวณหลังคอเกิดเป็นหนอกขนาดใหญ่ที่มาจากการสะสมของไขมันบริเวณหลังคอ ซึ่งเป็นก้อนเนื้อและไขมันบริเวณกลางหลังไหล่ทั้งสองข้างที่นูนขึ้นมาบริเวณต้นคอ โดยที่ก้อนไขมันนี้จะเห็นได้ชัดเจนปิดบังได้ยาก ทำให้เสียบุคลิกภาพได้ การมีหนอกคอนี้ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดให้กับคนที่มี แต่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ถึงความผิดปกติจากโรคบางอย่างที่เราคิดไม่ถึง ทางที่ดีเมื่อสังเกตเห็นถึงความผิดปกติที่เกิดกับร่างกาย ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร จะได้ทำการรักษาต่อไป

หนอกคอเกิดจากอะไร

หนอกคอเกิดจากอะไร

หลายคนอาจมีคำถามว่าหนอกคอเกิดจากอะไร ทำไมถึงมีหนอกคอหรือหนอกหลัง วันนี้เราจะพาไปดูสาเหตุของการเกิดหนอกคอว่ามีอะไรที่เป็นเหตุผลหลัก ๆ ของการเกิดปัญหานี้

 • เกิดจากการสะสมไขมันในร่างกาย ปัญหาของการเกิดหนอกคอนั้นมักจะมีสาเหตุมาจากการสะสมไขมันเฉพาะส่วนที่มากเกินไป โดยมีต้นเหตุดังนี้
 • ภาวะอ้วน โดยที่ร่างกายมีค่า BMI ที่ไม่สมส่วน หากรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป ไม่เหมาะสมกับที่ร่างกายควรได้รับและนำไปใช้ในแต่ละวัน ก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันแล้วกระจายไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงอาจเกิดหนอกหลังคอได้ด้วย
 • หากใครที่รับประทานยาลูกกลอนเป็นประจำ ซึ่งยาลูกกลอนนี้จะมีสเตียรอยด์อยู่ จึงทำให้เกิดการสะสมของสเตียรอยด์ในร่างกาย ทำให้ส่งผลเสียในระยะยาว และอาการที่เห็นได้ชัดเจนคือ ช่วงบนมีไขมันมากเกินไป เกิดเป็นหนอกหลังคอได้ และยังทำให้แขนขาเกิดอาการอ่อนแรง เนื้อช้ำง่าย ดังนั้นก่อนที่จะรับประทานยาลูกกลอนหรือยาหม้อควรระวังเรื่องส่วนผสมในตัวยาเสมอ
 • เกิดจากผลข้างเคียงในการรักษาโรคหรือยาบางตัว เช่นเบาหวาน ความดัน HIV เป็นต้น
 • เกิดจากไลฟ์สไตล์ ซึ่งมักจะเกิดจากการวางท่าทางหรือขยับตัวผิดท่าบ่อย ๆ เรียกได้ว่าพอมีอายุที่มากขึ้นก็จะเริ่มเห็นผลว่าร่างกายมีการเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูกที่เสื่อม มวลกระดูกเริ่มเปราะบาง หากถูกแรงกระแทกในกรณีเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้หลังค่อม ทำให้เกิดหนอกคอขึ้นมาแทนได้

ปัญหาและอันตรายที่เกิดจากการมีหนอกคอ

การมีหนอกคอหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่พยายามหาสาเหตุและวิธีลดหนอกคอเพื่อทำการแก้ไขให้มันลดลงหรือหายไปเลย อาจเกิดผลเสียในระยะยาวได้ ซึ่งผลเสียนั้นอาจทำให้ กล้ามเนื้อในส่วนบริเวณไหล่และลำคอเกิดอาการเมื่อยล้า ตึง หรือเจ็บได้ง่าย ส่งผลต่อการใช้ชีวิตตามปกติในแต่ละวัน ฯลฯ ในบางรายอาจส่งผลลามไปถึงสมองและระบบประสาท เวียนหัวได้ง่าย มึนงง ร่างกายเกิดความเครียด ไม่สบายตัวได้ง่ายกว่าปกติ

เมื่อมีหนอกคอก็จะส่งผลถึงเรื่องของการนอนที่ไม่สบายตัว นอนหงายได้ลำบากมากขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันและระบบไหลเวียนเลือดทำงานไม่เต็มที่ และยังส่งผลต่อบุคลิกภาพสร้างความไม่มั่นใจ ถึงแม้ว่าการมีหนอกคอนั้นจะไม่ได้รู้สึกเจ็บที่หนอกคอเฉพาะจุด แต่การที่มีหนอกขึ้น หรือในบางรายอาจมีอาการอื่นร่วมด้วยถือได้ว่าไม่ใช่เรื่องปกติ หากเป็นไปได้ควรรีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาโดยด่วน และหากใครที่ต้องการลดเหนียงใต้คางด้วยเราก็มีบริการนี้ด้วย

รักษาหนอกคอ

รักษาหนอกคอให้ตรงจุดต้องได้รับการตรวจวินิจฉัย

หลายคนที่มีหนอกคออาจจะมองว่าไม่มีอาการเจ็บปวดก็ไม่ต้องไปพบแพทย์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อมีหนอกคอเกิดขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและหาสาเหตุที่แท้จริงของโรคที่อาจซ่อนอยู่ ปกติแล้วแพทย์จะทำการพิจารณาจากลักษณะของเนื้อที่ปูดนูนออกมา โดยใช้เครื่องมือตรวจวัดการกระจายตัวของไขมันเพื่อดูว่าไขมันส่วนเกินไปสะสมอยู่ส่วนไหนและดูปริมาณของไขมันว่าสะสมจำนวนมากน้อยเพียงใด

แต่หากตรวจแล้วพบว่าส่วนที่ปูดโปนออกมานั้นเป็นการทรุดตัวของกระดูก แพทย์ก็จะทำการ x-ray เพื่อตรวจมวลกระดูกและนัดทำการรักษาต่อไป จึงบอกได้เลยว่าหากมีหนอกคอเกิดขึ้นการเข้าพบแพทย์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างตรงจุด ในกรณีที่หนอกคอที่เกิดขึ้นเป็นไขมันก็จะมีวิธีการลดหนอกคอและแนวทางการรักษา ดังนี้

วิธีลดหนอกคอ และแนวทางการรักษา

รักษาโดยการดูดไขมัน

 • Vaser Lipo Selection เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใช้พลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ไปทำการสลายก้อนไขมัน เพื่อทำให้ก้อนไขมันนั้นแตกตัวกลายเป็นของเหลว หลังจากนั้นแพทย์จะทำการดูดไขมันออกมา
 • Body Tite เป็นการดูดไขมันที่ใช้พลังงาน RF หรือคลื่นวิทยุ วิธีนี้จะทำให้การกำจัดไขมันนั้นออกมาในปริมาณที่มาก และยังทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการกระชับหดตัวไม่หย่อนคล้อยด้วย

การดูดไขมันเพื่อลดหนอกคอ 2 วิธีนี้จะเป็นการกำจัดไขมันบริเวณหนอกคออย่างนุ่มนวล ไม่ทำให้เส้นเลือดและเซลล์ประสาทบริเวณโดยรอบเกิดความบอบช้ำ เมื่อดูดไขมันออกไปแล้วร่างกายจะมีการปรับตัว โดยจะค่อย ๆ ดูดซึมน้ำเหลืองออกไป แล้วทำการสร้างพังผืดขึ้นมาแทนที่ ซึ่งพังผืดก็จะมีการหดตัวมีผลทำให้ชั้นใต้ผิวหนังกับกล้ามเนื้อติดกันมากขึ้น

ในกรณีที่ผู้เข้ารับการรักษามีหนอกคอที่มีขนาดใหญ่มากจนเห็นเป็นก้อนได้ชัดเจน นอกจากวิธีลดหนอกคอด้วยการดูดไขมันแล้ว อาจต้องใช้การตัดหนังส่วนที่เหลือทิ้งไปร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดรอยแผลเป็นยาวบริเวณด้านหลังคอ ซึ่งรอยแผลจะมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีการผ่าตัดของแพทย์ แต่หากเข้ารับการรักษากับ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะเรามีทีมแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านนี้

Liposlim

วิธีนี้เป็นการใช้เทคโนโลยีกำจัดไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนที่ต้องการได้แบบถาวร และไม่ได้แค่ทำให้เซลล์ไขมันเล็กลงเท่านั้น แต่ยังกระชับผิวในบริเวณที่ทำการรักษา ในขณะที่ทำนั้นจะไม่ทำให้เกิดการเจ็บปวดและไม่มีบาดแผลแต่อย่างใด จึงไม่ต้องมีการพักฟื้นหลังทำ

ใช้เทคนิค LipoGold Therapy

การลดไขมันหนอกคอวิธีนี้จะเป็นการฉีดสารหลัก ๆ เช่น Phosphatidyl choline, L-carnitine เข้าไปยังบริเวณที่มีการสะสมของไขมัน เพื่อกระตุ้นให้ไขมันที่สะสมเกิดการสลายตัว สำหรับปริมาณที่ฉีดนั้นก็แล้วแต่บริเวณที่ต้องการ เช่น อาจจะใช้ 0.2-0.5 ซีซี ห่างกันทุก ๆ  1.2 ตร.ซม. ซึ่งจะต้องฉีดลึกเข้าไปในชั้นไขมันตั้งแต่ 0.1 มม. – 12 มม.ผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ระบบต่อมน้ำเหลืองทำงานดีขึ้น เนื้อเยื่อโดยรอบบริเวณที่ฉีดแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดกระชับขึ้น

ซ่อมกระดูกหากเกิดภาวะกระดูกพรุน

หากหนอกคอเกิดจากภาวะกระดูกพรุน แพทย์จะทำการรักษาโดยทำการฉีดซีเมนต์ซ่อมกระดูก (Bone Cement) ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่จะไปทำให้กระดูกบริเวณส่วนนั้นดูเต็มและหนาขึ้น เมื่อสารตัวนี้แข็งตัวก็จะไปทำการตรึงกระดูกไม่ให้ยุบตัวลงไปเบียดไขสันหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง การที่แพทย์ฉีดสารซีเมนต์เข้าไปทำให้กระดูกหนาตัวขึ้น ไม่ทำให้กระดูกยุบตัวเพิ่มขึ้น มีความแข็งแรงทนทานต่อการรับแรงกดจากน้ำหนักของร่างกายได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

วิธีลดหนอกคอ

สรุป

วิธีลดหนอกคอ ถือได้ว่าเป็นการทำศัลยกรรมอย่างหนึ่ง เพื่อทำการแก้ไขความผิดปกติที่ไม่มีความซับซ้อน ซึ่งจะต้องมีการตรวจหาสาเหตุของการเกิดโรคที่แท้จริง โดยการแก้ไขความผิดปกติของการปูดนูนนั้น จะต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ ซึ่งเราขอแนะนำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คลินิกเสริมความงามที่มีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการคอยให้คำปรึกษาและตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงแล้วทำการแก้ไขให้ตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันหรือวิธีการรักษาอื่น ๆ ทีมแพทย์ของเราจะทำการแก้ไขให้ตรงจุดเพื่อให้คุณมีลำคอที่ระหงดูสง่างามได้บุคลิกภาพที่ดีกลับคืนมาดังเดิม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า