หนอกหลังคอ (Buffalo hump) ที่เกิดจากการทานยาสเตียรอยด์

หนอกหลังคอ (Buffalo hump) ที่เกิดจากการทานยาสเตียรอยด์ อันตรายไหม?

หนอกหลังคอ (Buffalo Hump) หรือการมีไขมันสะสมหนอกหลังคอปริมาณมาก นั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก มีไขมันสะสมในร่างกายมาก , เกิดจากฮอร์โมนบางชนิดในร่างกายผิดปกติ หรือเกิดจากการรับประทานยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานาน จนเกิดไขมันสะสมที่หนอกหลังคอ เป็นต้น เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า หนอกหลังคอ ที่เกิดจากการทานยาสเตียรอยด์ อันตรายไหม? และสามารถรักษาด้วยวิธีใดได้บ้าง ?

สเตียรอยด์คืออะไร ?

สเตียรอยด์ เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกายได้ในหลายระบบ เป็นสารที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองจากต่อมหมวกไต โดยมีชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) เป็นสารที่มีหน้าที่ในการควบคุมการใช้ การสะสมพลังงานของร่างกายจากแป้ง โปรตีน และไขมัน และปรับสภาพร่างกายเมื่อต้องเผชิญกับภาวะเครียด

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ จึงมีการนำมาผลิตเป็นยาที่มีโครงสร้างเหมือนสารสเตียรอยด์ เพื่อหวังผลในฤทธิ์ดังกล่าว และนำมาใช้ทางการแพทย์อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยาสำหรับการต่อต้านการอักเสบ (Anti-inflammatory) เช่น โรครูมาตอยด์ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ยากดภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยที่มีการปลูกถ่ายอวัยวะ และโรคแพ้ภูมิตนเอง เช่น เอส.แอล.อี (SLE), ไมแอสติเนีย เกรวิส (Myasthenia gravis) เป็นต้น

ความผิดปกติของร่างกายจากโรค คุชชิง

ซึ่งข้อดีของยาสเตียรอยด์ในการลดภาวะของการอักเสบได้อย่างรวดเร็ว จึงมีการลักลอบนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม โดยการจัดเป็นยาชุดสำหรับแก้ปวดเมื่อยต่าง ๆ หรือนำไปปลอมปนกับยาสมุนไพรที่ไม่ผ่าน อย. ในรูปของยาลูกกลอน ยาสมุนไพรแบบแคปซูล ยาน้ำสมุนไพร ยาต้มยาหม้อ เป็นต้น

โดยตัวยากลุ่มสเตียรอยด์ที่มักถูกพบในยาเหล่านี้ คือ เดกซ์ซาเมธาโซน (Dexamethasone) หรือเพร็ดนิโซโลน (Prednisolone) ซึ่งให้ผลในการกดอาการ ทำให้ในช่วงแรกของการใช้ยานี้ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าอาการดีขึ้น ซึ่งความจริงนั้นเป็นเพราะฤทธิ์ของยาสเตียรอยด์ และเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะมีอาการข้างเคียงต่างๆ เกิดขึ้น

ยาลูกกลอน สาเหตุเกิดหนอกหลังคอ
ยาลูกกลอน สาเหตุเกิดหนอกหลังคอ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

อาการข้างเคียงจากการใช้ยาสเตียรอยด์ ที่พบได้บ่อย

คือ การระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร ซึ่งพบได้บ่อย และในบางราย อาจรุนแรงถึงขั้นมีเลือดออกในทางเดินอาหาร เกิดภาวะโลหิตจางได้

ผลข้างเคียงในระยะยาว จากการใช้ยาสเตียรอยด์

มักพบในผู้ป่วยที่ใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพื่อรักษาโรคบางโรค เช่น โรคหืดหอบ, โรค SLE, โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, ใช้เพื่อต้านอักเสบ หรือกดภูมิคุ้มกัน ในคนไข้ที่ปลูกถ่ายอวัยวะ หรือรับประทานยาแก้ปวดลดอักเสบที่มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ จนทำให้เกิดกลุ่มอาการคุชชิ่ง (Cushing syndrome) ซึ่งกลุ่มอาการคุชชิ่งที่เกิดจากสาเหตุนี้ สามารถพบได้ในทุกอายุตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ ในเพศหญิงและเพศชายมีโอกาสเกิดได้เท่าๆ กัน

ลักษณะอาการของกลุ่มอาการคุชชิ่งซินโดรม (Cushing syndrome)

ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ การมีใบหน้ากลมเหมือนพระจันทร์เต็มดวง (moon face) มีการสะสมไขมันบริเวณหลังและคอ (Buffalo hump) ผู้ป่วยจะมีลักษณะของการอ้วนบริเวณกลางลำตัว (Truncal obesity) ได้แก่ บริเวณไหปลาร้า ลำตัวส่วนบน พุง แต่แขนขาลีบซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากการที่มีการสะสมไขมันบริเวณลำตัวและใบหน้าผิดปกติ และยังอาจพบการงอกขึ้นผิดปกติของขน (Hirsutism) บริเวณลำตัวมีรอยแตกของผิวหนัง (Red Striae) รวมถึงการช้ำของผิวที่เกิดขึ้นได้ง่ายด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 

อาการคุชชิงซินโดรม (Cushing syndrome) คืออะไร?
อาการคุชชิง มีอาการอย่างไร?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ไขมันสะสม หนอกหลังคอ รักษาอย่างไร ?

สำหรับผู้ป่วยที่กังวลในเรื่องของหนอกคอ – หนอกต้นคอ (Buffalo hump) ซึ่งเกิดจากการที่มีไขมันมาสะสมในบริเวณนี้มากจนเกิดเป็นก้อน ดูไม่สวยงาม หลังจากได้พบแพทย์ และทราบถึงต้นเหตุที่ทำให้เกิดหนอกคอแล้ว ได้รับการรักษาด้วยการปรับยา การทานยาต่างๆ แต่หนอกที่คอยังคงไม่ยุบลงไปง่ายๆ ก็อาจจะเลือกใช้วิธี ดูดไขมันหนอกคอ เพื่อทำให้ก้อนไขมันที่เป็นอยู่ยุบลงจากเดิม ถือเป็นวิธีที่นิยมเพราะทั้งปลอดภัยและเห็นผลทันทีหลังดูดเสร็จ

แต่ในบางกรณีที่แพทย์ตรวจพบว่า หนอกหลังคอ ที่เกิดขึ้นนั้นมีทั้งไขมันและก้อนไขมันร่วมด้วย ก็จะรักษาด้วยการดูดไขมันหนอกหลังคอ จากนั้นจะต้องผ่าตัดนำก้อนไขมันที่แข็งและเหนียวออกร่วมด้วย (ก้อนไขมันหากมีขนาดใหญ่และแข็งมากทำให้ดูดไขมันออกมาไม่ได้) 

รีวิวดูดไขมันหนอกหลังคอ และผ่าตัดก้อนไขมันออกร่วมด้วย

รีวิวดูดไขมันหนอกคอ - buffalo hump liposuction

ยาสเตียรอยด์ จัดเป็นยาที่มีประโยชน์อย่างมากทางการแพทย์แต่ขณะเดียวกันก็มีโทษอย่างมากเช่นกันหากมีการใช้ที่ไม่จำเป็น พร่ำเพรื่อ และติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูดไขมัน : 

ดูดไขมันอย่างไรให้ปลอดภัย? ดูดไขมันหนอกคอ โดยอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า