เลือดออกในกระเพาะอาหาร สัญญาณเตือนโรคร้ายหรือไม่

เลือดออกในกระเพาะอาหาร

การมี เลือดออกในกระเพาะอาหาร เป็นอาการผิดปกติที่น่ากังวล เนื่องจากเลือดอาจปนออกมากับอาเจียนหรืออุจจาระ บางครั้งอาจมองไม่เห็นเลือด อาการเลือดออกอาจมีทั้งเล็กน้อยและรุนแรง ในบางรายอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้ สาเหตุหลักมาจากปัญหาสุขภาพ เช่น แผลในกระเพาะอาหารหรือกระเพาะอาหารอักเสบ การรักษาจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุ หากพบอาการเลือดออกผิดปกติ ควรพบแพทย์ทันทีเพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด

อาการที่พบได้ เมื่อเลือดออกในกระเพาะอาหาร

เรื่อง เลือดออกในกระเพาะอาหาร นั้นมีอาการหลากหลาย ทั้งที่สามารถมองเห็นได้และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาการที่สังเกตได้ชัดเจน ได้แก่

 • อาเจียนเป็นเลือดสีแดงสด หรือสีน้ำตาลเข้มคล้ายกากกาแฟ
 • อุจจาระมีสีดำคล้ายยางมะตอย หรือปนเลือดสดสีแดงหรือแดงเข้ม
 • มีเลือดออกทางทวารหนัก ซึ่งอาจปนในก้อนอุจจาระหรือออกมาระหว่างถ่ายอุจจาระ

ส่วนอาการอื่น ๆ ที่อาจพบได้ คือ เวียนศีรษะ หมดสติ หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดท้อง ปวดเกร็งหน้าท้อง เหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลีย และผิวซีด หากมีอาการเลือดออกฉับพลันและอาการรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ควรรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที เพราะอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลง ปัสสาวะน้อยหรือไม่ปัสสาวะเลย หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหมดสติ ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายของภาวะช็อก สำหรับผู้ที่มีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหารเรื้อรัง ควรพบแพทย์เช่นกัน เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางในอนาคต ทำให้รู้สึกเหนื่อยและหายใจไม่อิ่ม

อาการที่พบได้ เมื่อเลือดออกในกระเพาะอาหาร

เลือดออกในกระเพาะอาหาร มีวิธีรับมืออย่างไร ?

เลือดออกในกระเพาะอาหาร มักหายได้เอง แต่บางรายที่เลือดไหลไม่หยุด การรักษาที่ถูกต้องจึงมีความสำคัญมาก วิธีรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุของเลือดออกในแต่ละบุคคล เช่น การฉีดยากลุ่ม Proton Pump Inhibitors เพื่อยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะ การใช้ยาบางชนิดหยุดการไหลของเลือด การให้สารน้ำหรือถ่ายเลือด ผู้ป่วยสามารถดูแลตนเองได้ง่าย ๆ โดยปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิต ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพิ่มเติม แนะนำให้ หากมีอาการ คลื่นไส้หลังทานอาหาร ควรระมัดระวังและตรวจสอบประเภทของอาหารที่บริโภค เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอาการคลื่นไส้ นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพและสมดุล รวมทั้งพักผ่อนอย่างเพียงพอเพื่อสุขภาพของท้องอยู่ในสภาพที่ดี

 • รับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ หลายมื้อ แทนมื้อใหญ่จนอิ่ม
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เผ็ด หรืออาหารที่ทำให้เกิดอาการแสบกลางอก คลื่นไส้ ท้องเสีย
 • ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ
 • งดแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะเพิ่มการหลั่งกรดและเสี่ยงต่อแผลกระเพาะ
 • หลีกเลี่ยงยาแก้ปวดกลุ่มเอ็นเซ่น เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากแพทย์ เนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงต่อแผลหรือเลือดออกในกระเพาะ

เลือดออกทางเดินอาหาร อาการที่ต้องเฝ้าระวัง ไม่ต่างจากเลือดออกในกระเพาะ

ปัญหา เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร เป็นเรื่องที่พบได้บ่อย ไม่ต่างจาก เลือดออกในกระเพาะอาหาร และมีสาเหตุหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การรับประทานอาหารบางชนิด หรือแม้แต่การขับถ่ายที่ผิดปกติ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคภัยไข้เจ็บในระบบย่อยอาหาร ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและรักษาสุขภาพที่ดี เราควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหานี้ให้มากขึ้น เพื่อสามารถดูแลตัวเองได้อย่างเหมาะสม

สาเหตุที่ทำให้ทางเดินอาหารมีเลือดออก

สาเหตุที่ทำให้ทางเดินอาหารมีเลือดออก

อาการเลือดออกในทางเดินอาหาร อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ขึ้นอยู่กับบริเวณและตำแหน่งของอวัยวะที่มีเลือดออก ดังนี้

 • ภาวะกรดไหลย้อนและแผลในกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีกรดในกระเพาะมากเกินไป ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยมักมีอาการกรดไหลย้อนร่วมด้วย ซึ่งยิ่งทำให้หลอดอาหารอักเสบมากขึ้น
 • การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ อาจทำให้เยื่อบุหลอดอาหารฉีกขาด จนมีเลือดออกในทางเดินอาหาร หรือในผู้ป่วยโรคตับเรื้อรัง มักพบเส้นเลือดขอดในหลอดอาหาร ซึ่งอาจฉีกขาดและมีเลือดออกได้
 • โรคเกี่ยวกับลำไส้ เช่น การอักเสบของเยื่อบุลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่ การติดเชื้อในลำไส้ เส้นเลือดบริเวณทวารหนักและลำไส้เล็กส่วนล่างโป่งพอง มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่หรือริดสีดวงทวาร หากรุนแรงอาจนำไปสู่การเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งในทางเดินอาหารได้

สังเกต อาการเลือดออกทางเดินอาหาร

เราสามารถสังเกตสุขภาพของตนเองได้จากลักษณะของอุจจาระ การเปลี่ยนแปลงของสีและกลิ่นอุจจาระอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพบางอย่าง หากอุจจาระมีสีดำคล้ำคล้ายยางมะตอย และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณของปัญหาทางเดินอาหารส่วนต้น เช่น แผลในกระเพาะอาหาร เลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็ก ซึ่งทำให้มีเลือดออกปนมากับอุจจาระ หากมีอาการ ปวดเอวด้านหลังขวา ควรพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาทางสมองหรือระบบประสาท การรักษาที่เหมาะสมและรวดเร็วจะช่วยลดอาการปวดและป้องกันอาการรุนแรงได้

อย่างไรก็ตาม หากพบสีหรือกลิ่นผิดปกติดังกล่าว อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงโรคบริเวณลำไส้ใหญ่ ซึ่งรวมถึงริดสีดวงทวาร เนื้องอก มะเร็งลำไส้ใหญ่ แผลในลำไส้ใหญ่ หรือผนังลำไส้ใหญ่โป่งพอง การสังเกตอาการเหล่านี้และปรึกษาแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที

การวินิจฉัย เมื่อเลือดออกในทางเดินอาหาร

นอกจากการซักประวัติของผู้ป่วยแล้ว แพทย์จะทำการส่องกล้องเพื่อตรวจทางเดินอาหาร หากเป็นการตรวจทางเดินอาหารส่วนบน แพทย์จะส่องกล้องบริเวณกระเพาะอาหาร ซึ่งจะช่วยในการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีปัญหาอะไร เช่น แผล เส้นเลือดขอด หรือเนื้องอก การส่องกล้องจะช่วยประเมินได้ว่าแผลลักษณะนั้น มีโอกาสเกิดเลือดออกซ้ำมากน้อยเพียงใด

เพื่อให้แพทย์สามารถให้การรักษาที่เหมาะสม เช่น การจี้ด้วยไฟฟ้า หรือการจี้ด้วยความร้อน ส่วนการวินิจฉัยภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนปลาย แพทย์จะส่องกล้องบริเวณลำไส้ใหญ่ เพื่อวิเคราะห์รอยโรคต่างๆ เช่น เนื้องอก หรือการมีเลือดออกจากเส้นเลือดในลำไส้ใหญ่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องและแม่นยำ

การรักษาเมื่อเลือดออกในทางเดินอาหาร

การ รักษาภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุดังนี้

 • หากเกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร มีเลือดออกในกระเพาะอาหารแพทย์จะให้ยารักษาแผล ส่วนใหญ่เป็นยาลดกรดในกระเพาะอาหาร แต่หากสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย เมื่อกำจัดเชื้อแล้ว จะช่วยลดการเป็นซ้ำได้
 • หากเกิดจากการกินยาแก้ปวด จำเป็นต้องลดหรืองดการใช้ยาแก้ปวดนั้น สำหรับผู้ป่วยที่ต้องกินยาต้านเกล็ดเลือด จะได้รับยารักษาแผลไปพร้อมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลขึ้นใหม่
 • สำหรับภาวะเลือดออกที่เกิดจากโรคตับแข็ง การรักษาจะมุ่งไปที่การรักษาโรคตับแข็งเป็นหลัก และลดความดันในตับ เพื่อให้เกิดเลือดออกซ้ำน้อยที่สุด

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร

 • ผู้ป่วยที่กำลังรับประทานยาแก้ปวด ยาต้านเกล็ดเลือด ควรระมัดระวังในการซื้อยารับประทานเพิ่มเติมด้วยตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งยากลุ่มแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก หรือยาสมุนไพรต่าง ๆ รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้
 • หากมีอาการปวดท้องบ่อยครั้ง อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงโรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหารเรื้อรัง หรือการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ จึงควรได้รับการรักษาอาการปวดท้องให้หายขาดอย่างเหมาะสม
 • ควรงดสูบบุหรี่ เนื่องจากสารในบุหรี่สามารถกระตุ้นให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้
 • ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เกิดโรคตับแข็งได้

อันตรายและภาวะแทรกซ้อนเมื่อเลือดออกในทางเดินอาหาร

การสูญเสียเลือดปริมาณมาก อาจนำไปสู่ภาวะช็อกและเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หรือโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เนื่องจากการสูญเสียเลือดอาจทำให้อาการของโรคประจำตัวรุนแรงขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงต่ออันตรายมากกว่าคนปกติทั่วไป

สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะเลือดออกจาก เส้นเลือดขอดในหลอดอาหาร ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคตับแข็ง จะทำให้การทำงานของตับแย่ลงยิ่งขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้น

สรุป

ภาวะ เลือดออกในกระเพาะอาหาร เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย หากคุณพบอาการ เช่น อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระปนเลือดหรือสีดำคล้ำเหมือนยางรถยนต์ รวมถึงอาการผิดปกติอื่น ๆ ในระบบทางเดินอาหาร อย่าละเลย ควรพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม การได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะช่วยให้สุขภาพของคุณกลับมาสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น และลดความวิตกกังวลลงได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า