หน้าเรียว ดูธรรมชาติ ทำได้ไม่ยาก เผยเคล็ดลับจากศัลยแพทย์

หน้าเรียว

หน้าเรียว หน้า V Shape เป็นรูปหน้าที่สาว ๆ หลายคนใฝ่ฝัน เพราะดูสวยตามพิมพ์นิยมและทำให้ใช้ชีวิตบนความมั่นใจได้ง่าย ไม่ว่าจะเปลี่ยนกี่ทรงผมก็ไม่กังวลเรื่องแก้มออก เหนียงออก ถ่ายรูปมุมไหนก็ไม่หวั่น ไม่ต้องมานั่งปรับแต่งหน้าให้เรียวผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อตอบสนองความต้องการของสาว ๆ เราได้รวมวิธีทำให้หน้าเรียว เคล็ดลับจากทีมศัลยแพทย์ของรัตตินันท์มาฝากค่ะ

หน้าเรียว กรอบชัด V Shape เป๊ะ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

วิธีทำให้หน้าเรียว ในทางการแพทย์มีอยู่หลากหลายวิธี มีทั้งแบบผ่าตัดศัลยกรรมและไม่ต้องผ่าตัด มีทั้งได้ผลลัพธ์ถาวรและได้ผลลัพธ์ชั่วคราว โดยแต่ละวิธีจะแก้ปัญหาที่แตกต่างกันไป เช่น ลดขนาดกราม ลดไขมันสะสม และลดขนาดโหนกกราม เป็นต้น หากเราอยากมีใบหน้าที่เรียว มีกรอบหน้าชัด เป๊ะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี มาดูคำแนะนำจากทีมแพทย์ของเราได้เลย

ปัจจัยที่ทำให้หน้าไม่เรียว หรือ หน้าบาน

ลักษณะรูปหน้าของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน และมีหน้าตาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บางคนอาจเกิดมามีรูปหน้าเรียว ในขณะที่บางคนเกิดมามีรูปหน้ากลม หรือเหลี่ยม ดูไม่เรียวตามที่เราคาดหวัง สำหรับปัญหานี้มีหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ คือ

 1. หน้าไม่เรียวเพราะกระดูกใหญ่ ปัญหาของกระดูกกรามหรือโครงหน้าใหญ่อาจทำให้ใบหน้าดูไม่เรียวได้ ซึ่งเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมที่สืบทอดมาจากครอบครัวและอาจเริ่มแสดงผลชัดเมื่อเราโตขึ้นและไขมันบนใบหน้าเริ่มหายไป คนที่มีกระดูกใหญ่อาจจะมีปัญหาหน้าบาน โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม
 2. กล้ามเนื้อกรามใหญ่ทำให้หน้าบาน มักเกิดจากการบดเคี้ยวอาหารที่แข็ง เหนียว ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้กล้ามเนื้อกรามขยายขึ้น รวมไปถึงพันธุกรรมก็มีส่วน
 3. หน้าดูกลมเพราะไขมันส่วนเกิน การสะสมไขมันบนใบหน้าสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในวัยรุ่น วัยหนุ่มสาว ส่วนใหญ่เกิดจากการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือกินมากเกินไป
 4. กรอบหน้าไม่ชัดเพราะผิวหย่อนคล้อย การสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังจะลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยและกรอบหน้าไม่ชัด

วิธีทำให้หน้าเรียว มีหัตถการอะไรบ้าง

การทำให้หน้าเรียว กรอบหน้าชัด มีหัตถการที่แนะนำโดยแพทย์ ดังนี้

1. ฉีดโบลดกราม

การฉีดโบลดกรามคือ การฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ เข้าไปที่บริเวณผิวหนังและกล้ามเนื้อเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณกรามให้มีรูปหน้าที่เรียวเล็กกว่าเดิม สร้างกรอบหน้าได้ชัดขึ้นด้วย โดยออกฤทธิ์กับระบบประสาทในบริเวณที่ฉีดทำให้ระบบประสาทไม่สามารถสั่งงานกล้ามเนื้อให้ทำงานได้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์จะขยับได้ไม่มากเท่าเดิมและมีขนาดเล็กลง การฉีดโบท็อกซ์จะให้ผลลัพธ์ 3-6 เดือน แล้วแต่แบรนด์ที่เลือกใช้ การฉีดโบลดกรามแนะนำให้ฉีดอย่างสม่ำเสมอ 2-3 ครั้งต่อปี

2. ACCUtite ยกหน้าเรียว สลายไขมัน

ACCUTite เป็นนวัตกรรมการปรับหน้าเรียวและยกกระชับใบหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เริ่มมีความนิยมอย่างมากในวงการเสริมความงาม เนื่องจากมีผลลัพธ์ชัดเจน ปวดมากนัก และไม่ต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวนาน สำหรับ ACCUTite จะทำงานโดยใช้เทคโนโลยี Radio Frequency (RF) เพื่อสร้างความร้อนในระดับอุณหภูมิประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส โดยมาพร้อมกับอุปกรณ์ Handpiece ขนาดเล็กพิเศษที่มี 2 ฟังก์ชันสำคัญ

 • ฟังก์ชันแรก มีลักษณะหัวแบน ทำหน้าที่ส่งพลังงานความร้อนลงไปในชั้นผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน การทำงานนี้เป็นแบบ Non-ablative Laser ไม่ทำให้เกิดแผล
 • ฟังก์ชันที่สอง มีลักษณะหัวปลายทู่ ทำหน้าที่สลายไขมันใต้ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินจากภายใน มีเข็มขนาดเล็กมาก ไม่ทิ้งรอยแผลหลังจากการรักษา

ACCUTite เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินในบริเวณแก้ม มีเหนียงใต้คาง หรือต้องการปรับลดกรามใบหน้าให้ดูเรียวและกระชับมากขึ้น นอกจากนี้ ACCUTite ยังสามารถใช้สำหรับการลดไขมันและยกกระชับบริเวณเล็ก ๆ อื่น ๆ เช่น นมน้อย ถุงใต้ตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมา, ลำคอ หัวเข่า และต้นขาด้านในได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

สำหรับในบริเวณที่มีเนื้อที่เยอะ สามารถเลือกทำเป็น FaceTite หัวดูดไขมันขนาดกลาง ที่ใหญ่กว่าเล็กน้อยได้ ซึ่ง FaceTite Handpiece เหมาะสำหรับดูดไขมันบริเวณใบหน้า เช่น กรอบหน้า เหนียงใต้คาง และคอโดยตรง

3. หน้าเรียว โดยตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาไขมันที่อยู่ในบริเวณใบหน้าอย่างแม่นยำ และมีข้อดีหลายอย่าง เช่น

 • ผลลัพธ์ชัดเจน การตัดไขมันกระพุ้งแก้มมีผลลัพธ์ที่ชัดเจน ช่วยให้ใบหน้าดูกระชับและเรียวมากขึ้น โดยลดไขมันที่กระพุ้งแก้มอย่างมีประสิทธิภาพ
 • กระบวนการผ่าตัดเล็ก การผ่าตัดไขมันแก้มเป็นกระบวนการเล็กที่ไม่ต้องใช้เวลานาน ทำให้ผู้รับบริการสามารถกลับสู่กิจวัตรประจำวันได้เร็ว โดยไม่ต้องใช้เวลาหลายวันในการฟื้นตัว
 • ไม่มีแผลเป็น กระบวนการตัดไขมันแก้มเป็นการผ่าตัดผ่านช่องปาก ซึ่งไม่ต้องทำการผ่าตัดบนผิวหนังภายนอก ทำให้ไม่เกิดแผลเป็นหรือรอยเป็นบนใบหน้า
 • จำนวนความเจ็บน้อย การตัดไขมันแก้มมีระดับความเจ็บน้อยกว่ากระบวนการผ่าตัดใหญ่
 • การฟื้นตัวเร็ว ผู้รับบริการสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็วและกลับสู่กิจวัตรประจำวันได้ในเวลาอันสั้น

การตัดไขมันกระพุ้งแก้มควรดำเนินการโดยศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญและคำนึงถึงความเหมาะสมของกระบวนการกับรูปหน้าและความต้องการของผู้รับบริการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่างดูแลให้ปลอดภัยและเป็นที่น่าพึงพอใจ

4. ยกกระชับหน้าด้วย Emface, ultherapy, โปรแกรม Therma FLX และ Morpheus8

ในทางการแพทย์ปัจจุบันมีนวัตกรรมการยกกระชับหน้าที่ไม่ต้องผ่าตัดอยู่หลายแบบคือ Emface, ultherapy, โปรแกรม Therma FLX, และ Morpheus8 ที่เป็นนวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อยกกระชับใบหน้าและแก้ไขปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยในเทคโนโลยีและชั้นผิวที่แตกต่างกัน

 • Emface เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับหน้าด้วยการกระตุ้นกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังให้ดีขึ้น หัตถการนี้ยกกระชับลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อและช่วยลดความหย่อนคล้อยให้ผิวดูกระชับขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด นั่นหมายความว่าไม่มีแผลเป็น และผลลัพธ์สามารถรับรู้ได้เร็ว ข้อดีคือตัว ไม่ต้องใช้ยาชา
 • ultherapy เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ Ultrasound ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ซึ่งช่วยยกกระชับและลดริ้วรอยบนใบหน้า การใช้ Ultrasound ทำให้ผิวดูดีขึ้นและมีผลรักษาที่ยืดหยุ่น แต่ผลลัพธ์อาจจะไม่เห็นเร็วเท่า Emface
 • โปรแกรม Therma FLX นวัตกรรมนี้ใช้ Radio Frequency (RF) เพื่อยกกระชับผิวหนัง และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผลลัพธ์ของ โปรแกรม Therma FLX อาจเห็นได้เร็วกว่า ultherapy แต่ยังคงใช้เวลาพอสมควรในการเห็นผลลัพธ์ที่ครบถ้วน
 • Morpheus8 เป็นนวัตกรรมที่ใช้ Radio Frequency (RF) ในการกระตุ้นคอลลาเจนและสลายไขมันใต้ผิวหนัง นอกจากการยกกระชับแล้ว Morpheus8 ยังช่วยเรื่องการทำให้ผิวดูเรียบเนียนและเด็กลงได้ดี มีผลรักษาที่ยืดหยุ่นและคงที่ และเหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณแก้ม
อ่านเพิ่มเติม: เทียบการยกกระชับหน้า Emface vs ultherapy vs โปรแกรม Therma FLX vs Morpheus8 อะไรดีกว่า

การเลือกใช้นวัตกรรมการยกกระชับหน้าหรือหัตถการใด ๆ เพื่อทำให้ หน้าเรียว กรอบหน้าชัด ไม่หย่อนคล้อย ดูมีความ V Shape จำเป็นต้องพิจารณาความต้องการและปัญหาผิวหรือรูปหน้าของเราเอง เพราะแต่ละบุคคลจะมีโครงสร้างใบหน้าไม่เหมือนกัน รวมถึงควรปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อคำแนะนำและการวินิจฉัยที่แม่นยำก่อนตัดสินใจใช้นวัตกรรมใดในการทำให้หน้าคุณเรียวขึ้น

ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์
พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์
พญ. นฤมล วิเชียร
น.ต.นพ. จตุพร ซื่อสัตย์
พญ. จุฑามาศ ตันคุณากร
นพ. อนิวรรต นิลกาญจน์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า