โรคไตเกิดจากอะไร อาการแบบไหนที่มีความเสี่ยง ป้องกันได้อย่างไร

การดูแลสุขภาพของไตมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากไตเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สำคัญในการกรองสารพิษออกจากร่างกายและควบคุมปริมาณของของเหลวในร่างกาย เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับไต เช่น เกิดโรคไต อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพรวมของร่างกายได้ ดังนั้นการทราบถึงสาเหตุของโรคไต อาการที่มีความเสี่ยง และวิธีป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อจะสามารถระวังและดูแลสุขภาพไตของตนเองได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันโรคไตอย่างเหมาะสม เรายังควรรักษาพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ดี เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาสุขภาพไตให้แข็งแรงและป้องกันการเกิดโรคไตในอนาคต การปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจอย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง ดังนั้น ความรู้โรคไตเกิดจากอะไรและการปฏิบัติตามหลักการดังกล่าวเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการป้องกันโรคไตอย่างมีประสิทธิภาพในชีวิตประจำวันของเรา ทุกคนควรใส่ใจและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

สาเหตุของโรคไต เกิดจากอะไรบ้าง?

การเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเกิดจากอะไร ไม่ได้มาจากการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มเท่านั้น มีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ร่างกายมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคไตได้เช่นกัน ซึ่งปัจจัยอาการโรคไต เริ่มแรกเหล่านี้สามารถทำให้ระบบไตของเราเสียหายและเป็นโรคไตได้ดังนี้

 • การมีโรคอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบไต เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน โรคเก๊าท์ หรือการแพ้ภูมิตนเอง เหล่าโรคเหล่านี้สามารถทำให้ระบบไตทำงานผิดปกติ
 • การมีภาวะไตผิดปกติตั้งแต่เกิด เช่น ไตฝ่อ มีมวลเนื้อไตลดลง หรือมีไตข้างเดียว
 • การมีภาวะหลอดเลือดฝอยในไตอักเสบ หรือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนบน ซึ่งอาจทำให้เกิดการทำลายในระบบไตและเป็นสาเหตุของโรคไตได้
 • การตรวจพบนิ่วในไตหรือระบบทางเดินปัสสาวะ หรือการมีถุงน้ำในไตมากกว่าปกติ มีประวัติครอบครัวหรือตนเองเป็นโรคไตเรื้อรังหรือโรคไตอักเสบ หรือมีประวัติการมีถุงน้ำในไต
 • การใช้ยาในกลุ่มยาแก้ปวด NSAIDs หรือสารพิษที่ทำลายระบบไต (Nephrotoxic agents) ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการทำลายในระบบไตได้
 • การดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือมีภาวะขาดน้ำของไต ทำให้เกิดการสะสมของสารเคมีในทางเดินปัสสาวะ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วในไตหรือทางเดินปัสสาวะได้
 • การบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงแต่ไม่เค็ม เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำจิ้มสุกี้ อาหารแปรรูป เช่น แฮม เบคอน ผลไม้กระป๋อง และอาหารหมักดอง เช่น ผักกาดดอง หรือไข่เค็ม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคไตได้

สัญญาณเตือน โรคไตเกิดจากอะไร

สัญญาณเตือนโรคไต อาการที่ต้องระวัง

สัญญาณเตือนของโรคไตเกิดจากอะไร ในช่วงแรกเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงและเป็นพื้นฐานสำคัญในการรักษาโรคไตได้อย่างเหมาะสม ดังนั้น วิธีการตรวจสอบสัญญาณเตือนจากอาการฉี่แล้วแสบเพื่อหาความเสี่ยงของโรคไตได้หากพบอาการดังนี้

 • ปัสสาวะมีเลือดปนอยู่ และมีสีขุ่นกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ช่วยระบุโรคไตในระยะแรกได้
 • ปัสสาวะมีฟองจากโปรตีนไข่ขาวรั่วออกมาในปัสสาวะอาจเป็นอาการที่ช่วยในการตรวจจับโรคไต เพราะอาจมีการสูญเสียโปรตีนไข่ขาวจากระบบไต
 • ปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะลำบาก โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่มีการปัสสาวะบ่อยขึ้น
 • มีอาการบวมหลังตื่นนอน เช่น บวมรอบดวงตา และบวมที่ขาและเท้าเมื่อยืนนาน ๆ
 • มีอาการปวดหลัง บริเวณบั้นเอวหรือชายโครงด้านหลัง
 • บางรายมีน้ำหนักลดลง ในขณะที่บางรายมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

โรคไต สามารถรักษาให้หายได้ไหม?

การเสี่ยงต่อโรคไตเป็นสิ่งที่ใคร ๆ มีความกังวล เพราะโรคไตเกิดจากอะไร มีความเสี่ยงที่จะต้องรักษาต่อเนื่องตลอดชีวิตเลยทีเดียว แต่ความจริงก็คือ สำหรับผู้ป่วยโรคไต การรักษาและการฟื้นคืนสุขภาพไตอาจมีโอกาสหายได้ จึงจำเป็นต้องรู้สึกตัวเร็วและพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยทันที ไม่ควรล่าช้าเกินไปเกินกว่า 3 เดือน การเป็นโรคไตเรื้อรังก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่อเป็นโรคไตเรื้อรังแล้ว การรักษาจะรักษาด้วยวิธีรักษาโรคไตเบื้องต้นให้หายขาดไม่ได้ โดยเนื้อเยื่อไตได้รับความเสียหายไปแล้ว และจะมีพังผืดในไตเกิดขึ้น ดังนั้น การรักษาจะมุ่งเน้นที่การชะลอความเสื่อมของไต เพื่อลดการฟอกไต หรือการปลูกถ่ายไตให้ช้าลง

อายุเท่าไหร่ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต?

การเจ็บป่วยจากโรคไต ไม่ว่าจะเป็นในช่วงอายุใด ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อเราอายุมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่เกิดขึ้นในวัยเยาว์หรือวัยกลางคนด้วย เมื่อมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบไตหรือมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง เช่น ปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะไม่ปกติ บวกกับอาการอื่น ๆ ควรพบแพทย์เพื่อให้พบการวินิจฉัยและแนะนำการตรวจเพิ่มเติมที่เหมาะสมต่อไป

ลดความเสี่ยง โรคไตเกิดจากอะไร

วิธีดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไต

การดูแลสุขภาพไตเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะไตเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในการกรองสารพิษออกจากร่างกาย ดังนั้น โรคไตเกิดจากอะไร การป้องกันโรคไตจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก วิธีที่ง่าย ๆ ในการดูแลสำหรับลดความเสี่ยงต่อโรคไตได้ดังนี้

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วต่อวัน โดยปรับปริมาณตามความร้อนของอากาศและความกิจกรรมของร่างกาย ไตจะพยายามเก็บน้ำเพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอ การสังเกตว่าปัสสาวะมีสีเข้มกว่าปกติอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณอาจไม่ดื่มน้ำเพียงพอ ในกรณีเช่นนี้ควรรีบดื่มน้ำเพิ่มเพื่อช่วยให้ไตทำงานได้อย่างเป็นปกติ
 • รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การลดการบริโภคเนื้อสัตว์แดงและอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคไต และควรรับประทานผักผลไม้สดเพื่อเสริมสร้างวิตามินและธาตุอาหารที่สำคัญ
 • การตรวจวัดความดันโลหิตเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการตรวจความเสี่ยงต่อโรคไต ความดันโลหิตที่สูงอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพ ควรตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอและปรึกษาแพทย์เพื่อรับการดูแลเป็นระยะเวลา
 • หลีกเลี่ยงยาแก้ปวดและแก้อักเสบเกินความจำเป็นอาจส่งผลเสียต่อการทำงานของไต ควรเลือกใช้ยาเหล่านี้อย่างมีความระมัดระวังและปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้งาน
 • ออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและความดันโลหิตสูง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อโรคไตอีกด้วย

บทสรุป

โรคไตเกิดจากอะไร การเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพไตเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไตเป็นสิ่งสำคัญ ควรตรวจสุขภาพไตอย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจสอบว่าไตทำงานอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีประวัติความเสี่ยงหรือมีโรคเรื้อรังอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน ไอแห้ง ๆ ไม่มีเสมหะ ไม่มีไข้ หรือความดันโลหิตสูง หากพบว่าไตมีปัญหาหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต การรักษาต้องเริ่มต้นทันทีเพื่อป้องกันการเสียหายของไตและรักษาสุขภาพไตให้ดีขึ้น ซึ่งหากเข้าสู่ระยะโรคไตเรื้อรัง การฟอกไตและอาจต้องทำไปตลอดชีวิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า