ไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก รู้ได้ทัน รักษาให้หายได้ ก่อนลุกลาม

ไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก

ไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก เป็นโรคที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและพบได้บ่อยที่สุดในอาการปวดท้องอักเสบ โรคนี้สามารถเกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัย โดยมียอดผู้ป่วยพบมากถึง 7% ของประชากร โดยมักพบบ่อยที่สุดในเด็กและวัยทำงาน ในวงการแพทย์มักมีคำเตือนว่าเป็นโรคที่ควรระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจมีอาการหลายรูปแบบต่าง ๆ ได้ เมื่อไส้ติ่งเกิดการติดเชื้อหรือมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่จำนวนมาก อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องเฉียบพลันที่เรียกกันว่าไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งการทราบถึงอาการของไส้ติ่งอักเสบเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาการเหล่านี้อาจเป็นอันตรายหากปล่อยไม่ทันเวลา

สาเหตุไส้ติ่งอักเสบ

การเกิดไส้ติ่งอักเสบเกิดจากการอุดตันของไส้ติ่ง ซึ่งสามารถเกิดได้จากอาหารที่กินเข้าไปที่กลายเป็นอุจจาระแข็งตัว ทำให้แรงดันในไส้ติ่งเพิ่มขึ้น และการย่อยอาหารของแบคทีเรียสามารถทำให้เกิดอักเสบในไส้ติ่งได้ ผลที่เกิดขึ้นเมื่อไส้ติ่งอักเสบมากเกินไปอาจทำให้ผนังหน้าท้องด้านในเกิดอักเสบหรือไส้ติ่งแตก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการปวดมาก ๆ ที่บริเวณท้องน้อย และบางครั้งอาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ หรืออาเจียน และยังอาจมีไข้ขึ้นตามมาด้วย บางคนยังอาจมีอาการท้องเสียและปัสสาวะแสบขัดเพิ่มเติมได้

สำหรับผู้ที่มีอาการท้องแข็งและอาการดังกล่าว ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม การรักษาอาจมีการให้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ หรืออาจต้องมีการผ่าตัดเพื่อกำจัดอุดตันในไส้ติ่งออก นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพที่ดีโดยการรับประทานอาหารที่เป็นเส้นใยเพียงพอและดื่มน้ำมากพอ อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไส้ติ่งอักเสบได้ด้วย อย่าลืมตรวจสุขภาพประจำเป็นครั้ง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เสมอ

ไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก รักษาให้หายได้

การตรวจวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบ

การตรวจวินิจฉัยไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก เมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดท้องเมื่อไปโรงพยาบาลนั้น เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้แพทย์สามารถทราบถึงสถานะของโรคและจะดำเนินการรักษาต่อไปอย่างเหมาะสมได้ การตรวจวินิจฉัยประกอบด้วยประวัติการเจ็บป่วยของผู้ป่วย เพื่อให้แพทย์เข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น การตรวจร่างกายเพื่อจับต้นทางของปัญหา การตรวจเลือดและการตรวจปัสสาวะเพื่อดูค่าทางชีวเคมีที่สามารถบ่งชี้ถึงสภาพของระบบเดินหายใจและอาการทั่วไปของร่างกาย นอกจากนี้อาจมีการตรวจเพิ่มเติม เช่น การใช้อัลตราซาวด์หรือ CT Scan เพื่อภาพเพิ่มเติมของช่องท้อง เพื่อให้การวินิจฉัยเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

อาการที่บ่งบอกว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ

สัญญาณที่บ่งบอกถึงการเป็นไส้ติ่งอักเสบมีอยู่ในหลายระยะตามความรุนแรงของโรค โดยแบ่งออกเป็นระยะต่าง ๆ ได้แก่

ระยะที่ 1 เป็นระยะแรกที่ไส้ติ่งเริ่มมีอาการอุดตัน ผู้ป่วยจะรับรู้ถึงอาการปวดท้องบริเวณรอบสะดืออย่างฉับพลัน รวมถึงอาการจุกแน่นท้องและเบื่ออาหาร

ระยะที่ 2 เป็นระยะที่ไส้ติ่งเริ่มบวมขึ้น โดยจะมีอาการปวดท้องบริเวณชายโครงด้านขวา และอาจมีความเจ็บปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว เช่น เดิน ไอ หรือจาม บางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย

ระยะที่ 3 เป็นระยะที่เป็นอันตรายเพราะไส้ติ่งแตกและเชื้อแบคทีเรียกำลังแพร่กระจายในช่องท้อง จะทำให้ผู้ป่วยมีไข้ขึ้น และหากไม่ได้รับการผ่าตัดเร็ว ๆ อาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งอาจเสียชีวิตได้ ดังนั้น การรับรักษาและการตรวจรักษาทันทีเมื่อมีอาการเป็นไส้ติ่งอักเสบเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สัญญาณเตือนอาการไส้ติ่งอักเสบ

การรับรู้สัญญาณไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถรับรู้และรักษาโรคได้อย่างทันท่วงที โดยอาการที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นไส้ติ่งอักเสบ เรามาดูกันว่าอาการปวดท้องนั้นเกิดจากอะไรและจะเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่

 • เมื่อมีอาการปวดรอบ ๆ สะดือ มักจะเป็นสัญญาณเตือนระยะเริ่มแรกของการอุดตันในไส้ติ่ง ผู้ป่วยจะรับรู้ถึงอาการปวดบริเวณรอบ ๆ สะดืออย่างเฉียบพลัน และอาจรู้สึกจุกแน่นท้อง รวมถึงอาการเบื่ออาหารได้ด้วย
 • อาการปวดเสียดท้องที่เกิดขึ้นบริเวณด้านขวาอาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการจะเริ่มจากบริเวณชายโครงด้านขวาและเมื่อมีการเคลื่อนไหว เช่น เดิน ไอ หรือจาม อาจทำให้อาการปวดท้องมีการเพิ่มขึ้นได้ บางครั้งยังอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย
 • นอกจากอาการปวดท้องแล้ว ผู้ป่วยอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ เนื่องจากการติดเชื้อ หรือคลื่นไส้ หากไม่ได้รับการรักษาทันทีอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

ไส้ติ่งอักเสบเกิดจาก หายเองได้

ไส้ติ่งอักเสบไม่ผ่าได้ไหม?

การรักษาไส้ติ่งอักเสบเกิดจากไม่ใช่เรื่องที่สามารถหายเองได้โดยอัตโนมัติ การรักษาจึงจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเพื่อเอาออกเนื่องจากการผ่าตัดนั้นเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการป้องกันการเกิดภาวะไส้ติ่งแตกซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย ในปัจจุบันมีวิธีการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบอยู่ 2 วิธีหลัก คือ การผ่าตัดแบบเปิดท้อง และการผ่าตัดแบบส่องกล้อง ซึ่งวิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีแผลเล็กน้อย ระดับความเจ็บปวดน้อย และมีความปลอดภัยสูง ทำให้ลดโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดลง นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังสามารถพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพียง 1-2 วันเท่านั้น

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการเป็นไส้ติ่งอักเสบ

ความเชื่อที่ผิด ๆ เกี่ยวกับการเป็นไส้ติ่งอักเสบมักจะทำให้บางคนมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าการรับประทานเม็ดฝรั่งหรือเม็ดของผลไม้อื่น ๆ อาจทำให้ไส้ติ่งอักเสบ ความจริงแล้วสิ่งที่ทำให้เกิดอุดตันในไส้ติ่งนั้นส่วนใหญ่มาจากอุจจาระของเราเอง แม้ว่าสิ่งที่เราทานอาจมีส่วนเป็นไปได้ในการทำให้เกิดอุดตันในไส้ติ่ง แต่มีความเป็นจริงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาโดยด่วนเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนหรือความเสี่ยงที่อาจทำให้เสียชีวิต ดังนั้นหากมีอาการที่มีความเสี่ยงว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาต่อไปอย่างเร็วที่สุด

บทสรุป

เมื่อมีอาการปวดท้องที่เป็นไปได้ว่าเกิดจากโรคไส้ติ่งอักเสบ การรีบพบแพทย์เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากโรคนี้เป็นภาวะที่ต้องรับการรักษาทันทีเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น หากมีความล่าช้าในการรับการรักษา อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น ง่วงนอนตลอดเวลา ไส้ติ่งแตก ฝีที่ไส้ติ่ง โลหิตเป็นพิษ หรือช่องท้องอักเสบ การแตกของไส้ติ่งที่ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือดสามารถเป็นอันตรายและเสียชีวิตได้ ดังนั้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาทันที เพื่อป้องกันผลกระทบที่ไส้ติ่งอักเสบเกิดจากได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า