เซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้ม คืออะไร? ดูดไขมันแล้วเซลลูไลท์จะหายไปไหม ?

เซลลูไลท์ (Cellulite) คืออะไร

เซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้ม คืออะไร ?

เซลลูไลท์ (Cellulite) หรือที่เราเรียกกันว่า ผิวเปลือกส้ม นั้น คือไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังชั้นตื้น มีลักษณะเป็นคลื่น ขรุขระ หรือเป็นรอยบุ๋ม ซึ่งทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน ส่วนใหญ่เซลลูไลท์จะเกิดในบริเวณ ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ก้น และสะโพก และมักเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เมื่อมองเผินๆเราจะไม่เห็นเซลลูไลท์ แต่เมื่อเราจับ บีบ ที่ผิวหนัง หรือเวลานั่ง จะมองเห็นเซลลูไลท์ได้ชัดเจน

เซลลูไลท์เป็นเพียงแค่ไขมันสะสมซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แค่สร้างความไม่สวยงามให้แก่ผิวหนัง ผิวไม่เรียบ หรือใส่เสื้อผ้าไม่สวย จนหมดความมั่นใจ สาวๆ หลายคนจึงหาวิธีจำกัดเซลลูไลท์ตัวร้าย ลดเซลลูไลท์ด้วยวิธีต่างๆ เช่น ปรับอาหาร นวดสลายเซลลูไลท์ และการดูดไขมัน

เซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้ม เกิดจากอะไร ?

กลไกของ เซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้ม เกิดจากการสะสมของไขมันปริมาณมากที่จับตัวกันเป็นก้อนอยู่ใต้ผิวหนังชั้นตื้น ในบริเวณที่เลือดหรือน้ำเหลืองไหลเวียนไม่ดี  จนทำให้ผิวหนังถูกดึงรั้งและผิวหนังไม่เรียบ ผิวขรุขระ นั่นเองนอกจากนี้ เซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้ม ยังสาเหตุจากหลายปัจจัย ดังนี้

 1. กรรมพันธุ์ หากสมาชิกครอบครัวมีเซลลูไลท์ ก็อาจมีโอกาสที่เราจะเกิดเซลลูไลท์ได้
 2. ฮอร์โมนในร่างกาย ผิดปกติ
 3. ระบบการเผาพลาญร่างกาย
 4. การรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ เช่น อาหารไขมันสูง น้ำตาลสูง
 5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลต่อการสะสมไขมัน
 6. การสูบบุหรี่ สารนิโคตินจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี เลี้ยงเซลล์ไขมันไม่พอ ทำให้เกิดเซลลูไลท์
 7. การลดน้ำหนัก ด้วยการอดอาหาร 
 8. ไม่ออกกำลังกาย และดื่มน้ำน้อย จะทำให้การไหลเวียนของน้ำเหลืองไม่ดี เป็นหน่ึงในสาเหตุการเกิดเซลลูไลท์ได้เช่นกัน
 9. ความเครียด อาการเครียดจะส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารบางชนิด ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเซลลูไลท์
 10. โรคอ้วน
 11. การมีอัตราส่วนของไขมันในร่างกายสูง
 12. เกิดเซลลูไลท์ในขณะตั้งครรภ์ หรือเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน
เซลลูไลท์ (Cellulite) ผิวเปลือกส้ม มีวิธีรักษาอย่างไร

วิธีลดเซลลูไลท์ ทำอย่างไร ?

เซลลูไลท์ นั้นไม่สามารถรักษาให้หายไปได้อย่างถาวร เพียงแต่ช่วยลดเซลลูไลท์ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นดูดีขึ้น ตื้นขึ้น หรือเรียบขึ้น ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น วิธีลดเซลลูไลท์ มีหลายวิธี เริ่มทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ตั้งแต่

 1. การเปลี่ยนพฤติกรรม ทานอาหารที่มีประโยชน์ และลดอาหารที่มีเพิ่มปริมาณไขมันสะสม เช่น ลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดแป้ง และทานผัก-ผลไม้มากขึ้น รวมถึงดื่นน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
 2. การออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง สลายไขมัน

เมื่อทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยทำให้เซลลูไลท์ลดลง จางลง ผิวกลับมาเรียบเนียนดูดีขึ้น และในคนอ้วน น้ำหนักตัวเกิน หรือคนผอมที่มีไขมันสูง ไม่ควรลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร เพราะไม่ช่วยให้เซลลูไลท์ลดลง หรือหายไปถาวรมี แต่จะทำให้ผิวเหี่ยว ไม่กระชับ ซึ่งอาจจะแย่กว่าเดิมก็ได้

นวดสลาย เซลลูไลท์ (Cellulite)

นอกจากนี้ วิธีลดเซลลูไลท์ ยังสามารถใช้ตัวช่วยด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ได้ โดยเลือกใช้ให้เหมาะสมและตรงกับปัญหาที่อยากแก้ไข เช่น ลดเซลลูไลท์หน้าท้อง ลดเซลลูไลท์ต้นแขน หรือ ลดเซลลูไลท์ต้นขา ด้วยวิธีต่อไปนี้

 • การนวดสลายเซลลูไลท์
 1. การใช้พลังงานคลื่นวิทยุ (Radio Frequency – RF) พลังงานความร้อนยิงลงใต้ชั้นผิวเพื่อสลายเซลลูไลท์ ลดไขมัน ซึ่งไม่ทำให้ผิวหนังชั้นบนไหม้หรือเป็นอันตราย พลังงานความร้อนจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจน สลายผังผืดใต้ชั้นผิว ทำให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนดีขึ้น 
 2. การใช้คลื่นกระแทกในการรักษา เครื่อง Shock Wave เป็นหนึ่งในเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการสลายไขมัน สลายเซลลูไลท์ให้ลดลงได้ โดยใช้กลไกคลื่นกระแทกในระดับคลื่นเสียง (Acoustic wave – Soft wave) ส่งพลังงานลงชั้นผิวเพื่อกระแทกไขมันที่จับตัวเป็นก้อนให้แตกตัว กระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้น้ำเหลืองและเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น 
เซลลูไลท์ (Cellulite) ดูดไขมันช่วยลดเซลลูไลท์ไหม

คือการใช้อุปกรณ์พิเศษขนาดเล็ก สอดใต้ชั้นผิวเพื่อทำให้ไขมันละลายหรือแตกตัว ก่อนจะดูดไขมันสะสมออกมา ซึ่งการดูดไขมันนั้นจะช่วยทำให้ได้สัดส่วนที่สวยงาม เข้ารูป ลดไขมันส่วนเกินตามจุดต่างๆ ได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่เครื่องดูดไขมันบางยี่ห้อ ไม่สามารถช่วยให้เซลลูไลท์หายไปได้ 

ในปัจจุบันมีเครื่องดูดไขมันชื่อว่า BodyTite (บอดี้ไทท์) มีคุณสมบัติในสลายไขมันพร้อมกับการกระชับผิว และมีประสิทธิภาพในการช่วยสลายเซลลูไลท์ได้บางส่วนด้วย *ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับร่างกาลและสภาพผิวของแต่ละบุคคล ซึ่งส่วนที่นิยมดูดไขมัน เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันต้นขา ดูดไขมันต้นแขน 

เครื่องดูดไขมัน BodyTite Liposuction

ครีมลดเซลลูไลท์ ช่วยได้จริงหรือไม่?

ครีมลดเซลลูไลท์ ตามท้องตลาด ที่มีการอ้างสรรพคุณว่าสามารถช่วยลดเซลลูไลท์ สลายเซลลูไลท์ ได้ผล! นั้นในทางการแพทย์ไม่รับรองว่าได้ผลจริง และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ด้วย เนื่องจากครีมลดเซลลูไลท์ส่วนใหญ่จะมีการผสม ยาอะมิโนฟิลลีน (Aminophylline) ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคหอบหืด หากนำมาใช้ทาบนผิวเปลือกส้ม ในบริเวณที่มีเซลลูไลท์ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดได้

นวดสลายเซลลูไลท์ ที่ไหนดี ?

สำหรับสาวๆ ที่มีความกังวลและหมดความมั่นใจเพราะมีเซลลูไลท์ รวมถึงมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ตามจุดต่างๆ ของร่างกายมากเกินไป และอยากกำจัดออก ก็สอบถามกับทางคลินิกนั้นๆ ว่ามีบริการการรักษาหรือไม่ มีเครื่องมีที่ใช้ในการรักษาโดยเฉพาะรึเปล่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและเป็นที่น่าพึงพอใจ 

ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีชื่อเสียงในด้านการดูดไขมันด้วยเครื่อง BodyTite และ PAL มากว่า 23 ปี และดูแลการรักษาโดยอาจารย์สอนแพทย์ดูดไขมันทั้งไทยและเอเชียแปซิฟิค พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย นำนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการรักษา ได้รับรองมาตรฐานจากหลายหน่วยงาน อาทิ ห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ จากกระทรวงสาธารณสุข , สะอาดและปลอดเชื้อ จากกรมอนามัย รวมถึงได้รับรองมาตรฐานระดับสากล AACI จากสหรัฐอเมริกา ด้าน Ambulatory Plastic Surgical Center ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอก แห่งแรกในเอเชีย

aaci - รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้รับรองมาตรฐาน AACI ระดับสากล
ดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ห้องผ่าตัดใหญ่ถูกต้องตามกระทรวงสาธารณสุข
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเคอร์ รับรางวัล ดูดไขมันELLE Beauty SQ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า