การทานอาหารเสริมหลังการผ่าตัดลดน้ำหนัก

การทานอาหารเสริมหลังการผ่าตัดลดน้ำหนัก

จริงหรือไม่ที่ “การผ่าตัดลดน้ำหนัก” จะเปลี่ยนชีวิตเราจากหน้ามือเป็นหลังมือ นอกจากรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว หลังการผ่าตัดร่างกายก็จะขาดสารอาหารจนต้องทานวิตามิน หรืออาหารเสริมมายมายนับไม่ถ้วน และจะต้องดำเนินชีวิตแบบนั้นไปตลอด ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วน้ำหนักตัวที่ลดลงจะคุ้มค่ากับความยุ่งยากของการดูแลตัวเองที่เพิ่มขึ้นไหม ความจริงก็คือ ไม่แน่เสมอไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบวิธีที่ใช้ในการผ่าตัดลดน้ำหนักต่างหาก

การใส่ห่วงลดขนาดกระเพาะ 

คือการใส่ห่วงเข้าไปในร่างกายเพื่อทำการรัดกระเพาะ บีบให้กระเพาะมีขนาดเล็กลง ดังนั้นการทานอาหารก็ค่อนข้างจะลำบาก กว่าอาหารจะถูกบดแล้วผ่านไปสู่ส่วนของลำไส้ที่ทำหน้าที่ดูดซึมก็ใช้เวลานาน เนื่องจากช่องทางอาหารมีขนาดเล็กลง ถ้าเป็นแบบนี้ก็จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเพิ่มอย่างแน่นอน วิธีนี้ในปัจจุบันได้รับความนิยมน้อยลงมากแล้ว เพราะปัญหาของตัวห่วงที่ใช้รัดนั่นเองแถมยังทำให้น้ำหนักตัวลดน้อยลงกว่าที่คาดเอาไว้ด้วย

ผ่าตัดกระเพาะวิธีสลีฟ (Gastric Sleeve) 

ผ่าตัดกระเพาะวิธีสลีฟ เป็นการตัดแค่ส่วนของกระเพาะให้เล็กลง ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับส่วนของลำไส้ ดังนั้นการดูดซึมสารอาหารจึงทำได้เต็มที่เหมือนปกติ แม้ว่าจะทานอาหารได้น้อยลงมากแต่ถ้าเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการขาดสารอาหารของร่างกายเลยแม้แต่น้อย จึงไม่มีความจำเป็นต้องทานอาหารเสริมอะไรเพิ่มอีก มีผู้ป่วยที่เข้ารับ การผ่าตัดลดน้ำหนักแบบสลีฟ จำนวนไม่น้อยที่กังวลว่าร่างกายจะขาดสารอาหาร และหาวิตามินหรืออาหารเสริมมาทานเพิ่ม สุดท้ายกลับพบว่ามีภาวะวิตามินเกินในร่างกายแทน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ต่อมาคือ การตัดกระเพาะลดน้ำหนักแบบบายพาส Bypass

ผ่าตัดกระเพาะวิธีบายพาส เป็น การผ่าตัดลดน้ำหนักที่ตัดส่วนของกระเพาะอาหารกับลำไส้บางส่วนออกไป  นอกจากจะทำให้ส่วนบดย่อยอาหารมีขนาดเล็กลงแล้ว ส่วนที่ทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารก็มีพื้นที่น้อยลงด้วย ร่างกายจึงอาจดูดซึมสารอาหารได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ครั้นจะทานอาหารให้เยอะขึ้นก็ทำไม่ได้ เพราะกระเพาะที่เล็กทำให้รู้สึกอิ่มเร็วกว่าเดิมมาก จึงต้องหันไปพึ่งวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ แทนและจัดเป็นวิธีที่ต้องทานอาหารเสริมมากที่สุดเลยด้วย

ผ่าตัดกระเพาะผ่านแผลหน้าท้องรูเดียว (Single Port Access)

โดยปกติแล้วการผ่าตัดกระเพาะอาหารด้วยวิธี Sleeve หรือ Bypass นั้นจะมีแผลเป็นบริเวณหน้าท้องประมาณ 4-5 รู เพราะแพทย์จะใช้เครื่องมือเข้าไปตัดกระเพาะออกมา แต่ด้วยวิธี Single Port Access หรือเรียกสั้นๆว่า SPA นั้นจะเป็นการใช้อุปกรณ์พิเศษเจาะรูหน้าท้องเพียง 1 จุด (สะดือ) เพื่อสอดอุปกรณ์หลายๆ ตัวในการผ่าตัดกระเพาะ ผ่านทางรูนี้เพียงรูเดียวเท่านั้น

ข้อดีของวิธี Single Port Access คือรอยแผลเป็นที่หน้าท้องลดลง เจ็บน้อยกว่า พักฟื้นน้อยกว่า และผลลัพธ์หลังการรักษาดีเทียบเท่ากับการผ่าตัดกระเพาะแบบดั้งเดิมด้วย แต่ก็จะมีข้อเสียอยู่บ้าง เช่นใช้เวลาผ่าตัดนานขึ้น และไม่ได้เหมาะกับทุกคน และวิธีนี้จะต้องทำการรักษาโดยแพทย์ที่มีความชำนาญสูงเท่านั้น ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำ เพื่อพิจารณา เลือกวิธีที่เหมาะสมและดูแลให้ปลอดภัยที่สุด

คำถามที่พบบ่อย : หลังผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักต้องกินวิตามินอะไรบ้าง ?

ผ่าตัดกระเพาะที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สามารถรักษาได้ทุกวิธี ซึ่งแพทย์จะพิจารณาตามอาการ
สุขภาพ เลือกให้เหมาะสมกับคนไข้

ผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน ลดน้ำหนักที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ โดยทีมแพทย์ รักษากว่า 20 ปี
ผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ โรงพยาบาลชั้นนำ เครือ BDMS
ผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน ลดน้ำหนักที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ติดตามผลหลังการรักษาทุกเคส
ผ่าตัดกระเพาะ รักษา โรคอ้วน
มั่นใจในมาตรฐาน ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะ (ฺBest Bariatric Surgery in thailand)

สุดท้ายนี้ : จะเห็นได้ว่าความจำเป็นของ การทานอาหารเสริมหลังการผ่าตัดลดน้ำหนัก หรือการทานวิตามิน ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกใช้ในการผ่าตัด หากการผ่าตัดนั้นไม่ได้ขัดขวางการดูดซึมสารอาหารของร่างกาย และเราดูแลเรื่องโภชนาการอย่างเหมาะสมก็ไม่อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ การเลือกวิธีการผ่าตัดลดน้ำหนักนั้น นอกจากความสนใจของเราเองแล้ว ก็อย่าลืมขอคำปรึกษาจากแพทย์ด้วยเสมอ

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ดูแลให้ปลอดภัย ได้มาตรฐานคลินิกเวชกรรม
พร้อมด้วยทีมแพทย์
รักษากว่า 25 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า