สมุนไพรลดหน้าท้อง สมุนไพรไทยพื้นบ้าน ตัวช่วยเพื่อหุ่นสวย

สมุนไพรลดหน้าท้อง

สมุนไพรลดหน้าท้อง สมุนไพรไทย ลดไขมัน ให้หุ่นเป๊ะ ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว ที่มีประโยชน์มากใครที่กำลังลดน้ำหนักไม่ควรพลาด คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการมีหุ่นที่ดีและแข็งแรงเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน สามารถทำได้โดยการรับประทานอาหาร แต่อาหารเสริมไม่ดูแลให้ปลอดภัยเสมอไป หากคุณเจออาหารเสริมที่ดีนั่นก็ดี แต่ถ้าเจออาหารเสริมที่มีสารเคมีไม่ดีต่อร่างกาย แทนที่จะลดน้ำหนักได้ดั่งใจกลับต้องเจอเรื่องยุ่งยากหรือผลกระทบมากมาย เสียเวลา เสียสุขภาพอีก

ทั้ง ๆ ที่อาหารเสริมทั้งหลายล้วนมีส่วนประกอบใกล้ตัวที่เราสามารถรับประทานสด ๆ ได้เลย โดยไม่ต้องพึ่งสารสกัดในตัวยาเหล่านั้นเลย นอกจากนี้ยังดูแลให้ปลอดภัยกว่า แต่มีสมุนไพรลดหน้าท้องใดบ้างที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ มาดูกันดีกว่าว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง

สมุนไพรลดหน้าท้อง

สมุนไพรลดหน้าท้อง สมุนไพรใกล้ตัว

มะนาว

ถ้าพูดถึงสมุนไพรรสชาติจี๊ดที่ช่วยลดน้ำหนักได้ต้องนึกถึงมะนาวอย่างแน่นอน แถมสูตรลดน้ำหนักด้วยน้ำมะนาวยังมีอีกเพียบ เหตุผลที่น้ำมะนาวมีผลในการลดน้ำหนักก็เพราะมะนาวมีกรดหลายชนิดที่ช่วยในการ สลายไขมัน นอกจากนี้มะนาวยังมีวิตามินซีสูง หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดไขมันในร่างกายได้ ระดับไตรกลีเซอไรด์จะเป็นปกติไขมันเลวจะลดลงไขมันดีจะเพิ่มขึ้น แถมมะนาวยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย ทำให้รู้สึกอิ่มและลดความอยากอาหาร ใครที่อยากลดน้ำหนักและชอบรสเปรี้ยว สายมะม่วงไม่ควรพลาด

เม็ดแมงลัก สมุนไพรลดหน้าท้อง

แม้ว่าเม็ดแมงลักจะไม่มีสารอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนักโดยตรง แต่เม็ดแมงลักสามารถช่วยเรื่องการควบคุมอาหารได้ เนื่องจากเม็ดแมงลักเป็นพืชที่ไม่สร้างพลังงาน นอกจากนี้ยังสามารถพองตัวได้ถึง 45 เท่า หากรับประทานก่อนอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่ม และช่วยให้ทานอาหารได้น้อยลง

อีกทั้งเม็ดแมงลักสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดูแลให้ปลอดภัยสำหรับสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรเช่นกัน แต่ถ้าใครไม่ชอบกินเม็ดแมงลักสด ๆ ก็สามารถลองผสมกับเครื่องดื่มอื่น ๆ ได้ตามชอบ แต่ต้องแช่น้ำให้พองตัวก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ท้องอืดและท้องผูกแทนได้

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบที่เรานำมาทำน้ำกระเจี๊ยบ เป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะกลีบเลี้ยงหรือกลีบดอกที่เหลือติดผลใช้เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือดได้ มีการศึกษาและทดลองกับกระต่ายที่มีไขมันสูง พบว่าระดับ ไตรกลีเซอไรด์ โคเลสเตอรอล และระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ลดลง และปริมาณคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) เพิ่มขึ้น และยังช่วยลดความรุนแรงของการอุดตันของหลอดเลือดแดงใหญ่จากหัวใจ

ดอกคำฝอย สมุนไพรช่วยลดหน้าท้อง

ดอกคำฝอยเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ดี เหมาะมากหากนำมาชงดื่มก่อนนอน เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในการขับถ่าย ลดหน้าท้อง และช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

แต่ถ้าใครชอบความสดก็สามารถซื้อดอกคำฝอยที่มีสีแดงมาก ๆ มาต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ หากต้องการรสหวานสามารถเติมน้ำตาลได้ตามใจชอบ แต่ถ้าจะดื่มเพื่อลดน้ำหนักล่ะก็ ควรเปลี่ยนมาใช้หญ้าหวานแทนเพื่อรสชาติที่หอมหวาน แถมยังลดน้ำหนักได้ 2 เท่า

อ่านบทความน่าสนใจ เพิ่มเติม :

สมุนไพรไทย ลดไขมัน

กะเพรา

กะเพราเป็นสมุนไพรที่เรานิยมนำมาประกอบอาหาร เป็นอาหารยอดนิยมอีกด้วย สรรพคุณของกะเพราเป็นยาขับลมและช่วยแก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระ แต่สรรพคุณเด็ดของกะเพราอีกอย่างคือช่วยขับไขมันและน้ำตาล เคยสงสัยบ้างไหม ทำไมเราสั่งอาหารต้องมีเมนูผัดกะเพราเนื้อ กะเพราไก่ กะเพราหมู อีกทั้งยังมีผลในการขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย นอกจากนี้กะเพราจะช่วยขับน้ำดีที่ตับไปช่วยย่อยไขมันได้ดีขึ้น ดังนั้นถ้าหากอยากลดความอ้วนล่ะก็ ใบกะเพราก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งเลย

กระเทียม สมุนไพรลดหน้าท้อง

กระเทียม สมุนไพรที่คนไทยมักนำมาประกอบอาหารมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะทำกับข้าวอะไรก็ต้องมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบ แต่ต้องเป็นกระเทียมสดเท่านั้น ส่วนกระเทียมที่ใส่ในอาหารก็ช่วยลดน้ำหนักไม่ได้ นั่นเป็นเพราะกระเทียมมีสารอัลลิซินซึ่งมีคุณสมบัติในการลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มประสิทธิภาพของสารฆ่าเชื้อรา ลดการอักเสบ และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเนื้องอกและเซลล์มะเร็งบางชนิด ซึ่งผ่านการทดสอบแล้วว่าหากรับประทานกระเทียม 10 กลีบต่อวัน จะลดระดับคอเลสเตอรอลได้ 14% ลดไขมันเลวอย่าง LDL ได้ 17% และเพิ่มไขมันดีอย่าง HDL ได้ถึง 41% สังกะสีจะถูกทำลายเมื่อสัมผัสกับน้ำมันและความร้อน ดังนั้นจึงควรที่จะกินกระเทียมสดอย่างน้อยวันละ 3-5 กลีบเพื่อลดน้ำหนัก

แต่หากต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วยให้รับประทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารก็จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้มากยิ่งขึ้น แต่อย่าลืมเรื่องกลิ่นปากและกลิ่นตัว เพราะกระเทียมมีกลิ่นแรงมาก หากต้องพบปะผู้คนหลังรับประทานกระเทียมควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน หรือแปรงฟันก่อนจะดีที่สุด

พริก

ใครจะคิดว่าพริกจะมีคุณสมบัติช่วยลดความอ้วนได้ แต่นั่นก็เพราะว่าพริกมีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีจะไปช่วยขยายหลอดเลือดในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น  และช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย นอกจากวิตามินแล้ว พริกยังมีแคปไซซิน โอเลอรีซิน และกรดแอสคอร์บิก ซึ่งกรดแอสคอร์บิกมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก เพราะจะช่วยให้ไขมันถูกเผาผลาญเป็นพลังงานอีกด้วย หากใครที่ร่างกายมีการเผาผลาญต่ำ การรับประทานพริกบ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายปรับตัวได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพริกจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่คุณต้องกินสารอาหารในพริกให้มาก ดังนั้นหากคุณอยากจะใช้พริกในการช่วยลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ แนะนำให้กินพริกแบบแยกกากมากกว่ากินสดเป็นช่อซึ่งอาจทำให้ท้องอืด ปวดท้อง และเป็นโรคกระเพาะได้อีกต่างหาก

หญ้าหวานสมุนไพรลดหน้าท้อง

หญ้าหวานถือเป็นสมุนไพรที่นอกจากจะให้ความหวานเหมือนน้ำตาลแล้ว ยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย เนื่องจากหญ้าหวานเป็นพืชที่ไม่ให้พลังงานและมีแคลอรีต่ำมาก ใช้ผสมกับเครื่องดื่มหรือใช้แต่งกลิ่นอาหารแทนน้ำตาลได้หญ้าหวานคือตัวช่วยที่ดีที่สุด มีความหวานมากกว่าน้ำตาล 200-300 เท่า และหากบริโภคเป็นประจำก็ไม่มีผลข้างเคียงให้ต้องกังวล ดังนั้น ใครที่ชอบกินหวานแต่ไม่อยากอ้วน หญ้าหวานคือตัวช่วยที่ดีที่สุด

สมุนไพร ลดน้ำหนัก

ส้มแขก

ในส้มแขกมีสาร HAC หรือกรดไฮดรอกซีซิตริก อยู่เป็นจำนวนมาก สารนี้ เป็นสารที่มีคุณสมบัติที่ดีในการสกัดและยับยั้งการสะสมของไขมันส่วนเกินในร่างกาย และยังช่วยให้ทานอาหารได้น้อยลง หน้าท้องแบนราบ รูปร่างเพรียวขึ้นในคนส่วนใหญ่มักจะกินในรูปของสารสกัดมากกว่าและการเลือกผลิตภัณฑ์ส้มแขกในการลดน้ำหนักควรเลือกขนาดรับประทานตั้งแต่ 300-600 มก. และกินตามที่ฉลากระบุเท่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอย่างไรก็ตามเราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและออกกำลังกายให้มากเพื่อลดน้ำหนัก ได้ผลและไม่กลับมาทำให้หนักใจอีก

เส้นบุก

บุกเป็นพืชที่คนกำลังลดน้ำหนักนิยมรับประทานเพราะมีกลูโคแมนแนนซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยกลูโคส แมนโนส ฟรุกโตส มีลักษณะเหนียวเมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้อิ่มเร็ว กลูโคซามีนเป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิด ใช้รักษาปัญหาข้อและกระดูก และยังใช้รักษาอาการข้ออักเสบ แถมยังมีไฟเบอร์สูงทำให้ดีต่อลำไส้และการขับถ่ายอีกด้วย นอกจากนี้บุกยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายและไม่มีผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด ใครอยากลดน้ำหนักลองนำบุกมาทำอาหารแทนเนื้อสัตว์ก็ช่วยได้

สมุนไพรใกล้ตัวที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ ใครที่กำลัง ลดน้ำหนัก ลองนำสมุนไพรเหล่านี้ไปช่วยลดน้ำหนักกัน แต่อย่าลืมว่าควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพราะหากรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลเสียได้

อ่านบทความน่าสนใจ เพิ่มเติม :

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า