“พุง” มีกี่แบบ พุงแต่ละแบบเกิดจากอะไร? และมีวิธีลดอย่างไร?

"พุง" มีกี่แบบ พุงแต่ละแบบเกิดจากอะไร? และมีวิธีลดอย่างไร?

“พุง” (Belly , Tummy) ที่ยื่นออกมาจนเรารู้สึกรำคานใจนั้น เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง หลายๆ คนก็คงคิดว่าเกิดจากการที่เรารับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไป จึงเกิดเป็นพุงที่ยื่นออกมา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ที่จริงแล้วอาจจะมีสาเหตุมาจากอย่างอื่นก็ได้

ที่สำคัญลักษณะพุงหรือหน้าท้องของแต่ละคนก็อาจจะยื่นออกมาไม่เหมือนกัน และก็ยังสามารถแบ่งแยกได้หลายแบบอีกด้วยซึ่งบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับพุงแต่ละแบบ รวมถึงสาเหตุการเกิด และจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรบ้าง ตามไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. พุงกลม ( Alcohol Tummy)

ลักษณะพุงกลม : พุงกลมๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก

พุงกลมมีสาเหตุหลักเกิดจาก : ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ด้วยตัวของแอลกอฮอล์เองที่มีแคลอรี่และน้ำตาลสูง รวมถึงแอลกอฮอล์มีส่วนที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น

เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพก็ส่งผลให้อ้วนลงพุงและเกิดเป็นพุงกลมๆ นั้นเอง ที่สำคัญแอลกอฮอล์ ยังไปขัดขวางการเผาผลาญไขมัน กระบวนการย่อยสลายแอลกอฮอล์นั้นก่อให้เกิดของเสียที่เรียกว่า อะซิเตทและอะซีตัลดีไฮด์ เมื่อสมองตรวจจับสารทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ จะส่งสัญญาณให้ร่างกายหยุดเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในตัว ในขณะเดียวกันก็สั่งให้ร่างกายแปลงของเสียที่ย่อยจากแอกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปให้กลายเป็นไขมันด้วย ซึ่งก็เป็นตัวการของพุงเลยค่ะ

วิธีลดพุงกลม : ลดพุงกลมได้โดยการปรับพฤติกรรมของตนเอง งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มมีปริมาณน้ำตาลสูง ควรเน้นการรับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ที่สำคัญควรหมั่นออกกำลังกาย ทั้งคาร์ดิโอเพื่อช่วยลดไขมัน และอาจจะเพิ่มท่าออกกำลังที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อหน้าท้องเข้าไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

ผอมแต่มีพุงทำไงดี? (Skinny Fat)

2. พุงป่อง (Bloated Tummy)

ลักษณะพุงป่อง : พุงป่องจะมีลักษณะคล้ายกันกับพุงกลม แต่พุงจะแบนตอนเช้า และป่องในช่วงตอนกลางวัน

สาเหตุพุงป่องเกิดจาก : การรับประทานอาหารที่ย่อยยาก มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก หรือแพ้อาหารบางชนิด ทำให้ท้องอืด ซึ่งเมื่อเกิดแก๊สจำนวนมากในลำไส้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการพุงป่องนั่นเอง

วิธีลดพุงป่อง : พุงแบบนี้จะไม่อันตรายเท่ากับพุงแบบอื่น สามารถลดได้โดยการปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

การดื่มน้ำก่อนกินข้าว ก็ช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และทำให้น้ำย่อยไม่ถูกผลิตออกมามากเกินไป หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และงดการรับประทานในช่วงมื้อดึก หลังจากกินอาหารแล้ว ไม่ควรนอนหรือนั่ง ลองเดินเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการย่อย และช่วยลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร

อ่านเพิ่มเติม :

12 วิธี ลดพุงปี 2023 (พร้อมข้อมูลวิทยาศาสตร์อ้างอิง)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

3. พุงหมาน้อย หรือพุงป่องช่วงล่าง (The Little Pooch)

ลักษณะขแงพุงหมาน้อย : มีลักษณะพุงด้านล่างห้อย แต่พุงด้านบนเรียบปกติ

สาเหตุพุงหมาน้อยเกิดจาก : การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทานขนมหวาน เบเกอรี่ หรือรับประทานอาหารประเภทแป้งมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นข้าว ขนมปัง รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมไม่ชอบออกกำลังกาย นั่งทำงานทั้งวัน ไม่ค่อยขยับร่างกาย ไม่ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ

วิธีลดพุงหมาน้อย : สำหรับคนที่มีพุงหมาน้อย แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงลดอาหารประเภทแป้งลง เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้นเพื่อช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล และช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น เน้นทานโปรตีน เพิ่มการออกกำลังกายให้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม :

ดูดไขมันซิกแพค เปลี่ยนพุงเป็นกล้ามภายใน 1 วัน 5 วิธี ลดห่วงยางรอบเอว (Love Handles)

4. พุงเครียด (Stress Tummy)

พุงเครียดลักษณะเป็นอย่างไร : พุงเครียดจะมีลักษณะพุงเป็นชั้นๆ หน้าท้องบวมอืด และยื่นเป็นชั้นออกมาระหว่างสะดือและกระบังลมพุงเครียดหรือเรียกอีกชื่อว่า “พุงเป็นชั้น”

สาเหตุการเกิดพุงเครียด : “ความเครียด” รวมถึงการพักผ่อนน้อย นอนดึก รับประทานอาหารไม่ตรงต่อเวลาก็มีผลเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อร่างกายเกิดความเครียด ก็จะส่งต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้การเผาผลาญไขมันลดลง

เกิดการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้อง และส่งผลให้เกิดเป็นพุงเครียดนั่นเอง นอกจากนี้การรับประทานอาหารประเภท Junk Food มากเกินไป รวมไปถึงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มคาเฟอีนที่มากเกินไป ก็เพิ่มพุงเครียดได้เช่นกัน

วิธีลดพุงเครียด : พยายามหาวิธีจัดการกับความเครียด หาอะไรที่ทำแล้วช่วยผ่อนคลาย พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ดื่มกาแฟหรือคาเฟอีนอย่างพอเหมาะไม่มากจนเกินไป เพิ่มการออกกำลังกายเพื่อช่วยลดความเครียด อาจจะเป็นการออกกำลังกายเบาๆ ก็ได้เช่น โยคะ พิลาทีส หรือเต้นออกกำลังกายก็สนุกไปอีกแบบนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :

ดูดไขมันร่อง 11 ร่อง 11 หรือกล้ามหน้าท้องผู้หญิงอยู่ตรงไหน?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

5. พุงคนท้อง (Mommy Tummy)

ลักษณะพุงคนท้อง : หน้าท้องห้อย และพุงยื่นๆ มักพบในกลุ่มคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเพิ่งคลอดลูกไปไม่นาน

พุงคนท้องสาเหตุเกิดจาก : มดลูกยังไม่เข้าอู่ พุงจะยื่นและห้อย โดยทั่วไปแล้วร่างกายจะใช้เวลาอย่างต่ำประมาณ 6 สัปดาห์ในการกลับคืนสู่สภาวะปกติ หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่นั่นเอง

วิธีลดพุงคนท้อง : ไม่ควรหักโหมในการออกกำลังกายมากจนเกินไป และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันดี นอกจากนี้ในกรณีที่คลอดลูกแล้วทำให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังไม่สามารถหดกลับเข้าที่เดิมได้ ทำให้หน้าท้องห้อย ย้วย จนหมดความมั่นใจ สามารถใช้การรักษาทางการแพทย์ได้ อย่างเช่น การดูดไขมัน และ การตัดหนังหน้าท้อง ที่จะทำให้หน้าท้องกลับมาตึงกระชับ เข้ารูปเหมือนเดิม 

อ่านเพิ่มเติม : 

ตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) ยกกระชับหน้าอก (Breast Lift)

พุงแบบไหนลดยาก?

ไขมันที่พุงนั้น มีทั้งไขมันชนิดที่อยู่ใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ที่อยู่ในชั้นนอกสุด โดยไขมันชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ส่งผลต่อความสวยงามของรูปร่าง และไขมันที่อยู่ในช่องท้อง (Visceral Fat) ซึ่งเจ้าตัวไขมันในช่องท้องนี่แหละ ที่อาจจะนำโรคร้ายมาให้เราได้ โดยไขมันชนิดนี้จะไปเกาะอยู่ตามอวัยวะภายในช่องท้องเรา ซึ่งจะส่งผลเสียกับสุขภาพจนอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงได้มากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งลักษณะของพุงที่แสดงถึงไขมันในช่องท้อง และลดได้ยากที่สุดก็คือพุงกลมหรือ Alcohol Tummy นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : 

9 วิธีลดไขมันในช่องท้อง (Visceral fat) ด้วยตัวเองให้ปลอดภัย 3 วิธีลดพุงให้หน้าท้องแบนเรียบ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

วิธีลดพุงฉบับเร่งด่วน ทำอย่างไร?

นอกจากวิธีการลดพุงในแต่ละประเภทแล้ว ในปัจจุบันก็ยังมีนวัตกรรมทางการแพทย์สำหรับการลดสัดส่วน ที่ช่วยให้เห็นผลได้ชัดเจนและมีความปลอดภัย สำหรับใครก็ตามที่มีพุงที่เกิดจากการมีไขมันสะสมในบริเวณผิวหนังที่อยู่บริเวณพุง นั่นก็คือ

 • การเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า Tesla former ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ใช้เทคโนโลยีพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือเรียกว่า Functional Magnetic Stimulation (FMS) เข้ามาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และ สลายไขมัน ไปพร้อมๆ กัน จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ สลายไขมัน กระชับสัดส่วน ปั้นหุ่นเฟิร์มได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว
 • การดูดไขมัน ด้วยเครื่อง BodyTite และ PAL เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีภาวะอ้วน แต่มีปัญหาเรื่องสัดส่วน การดูดไขมัน (Liposuction) จะช่วยลดไขมันและปรับลดสัดส่วน ทำให้รูปร่างกลับมาสวยงาม ในเวลาเร่งด่วน ซึ่งจุดที่นิยมดูดไขมันเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ ดูดไขมันหน้าท้อง และ ดูดไขมันรอบเอว 

ดูดไขมันที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นำทีมโดยคุณหมอหนึ่ง (นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์) อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมันระดับเอเชียแปซิฟิก ดูดไขมันด้วย BodyTite และ PAL ซึ่งเป็นเครื่องมือมาตรฐานที่แพทย์อเมริกาใช้กันมากที่สุด เพราะมีหัวดูดไขมันหลายขนาดให้เลือกใช้เฉพาะแต่ละจุดอย่างเหมาะสม ป้องกันและลดผลแทรกซ้อนในระหว่างและหลังดูดไขมันได้ดีกว่า อีกทั้งไม่ต้องพักฟื้นนาน แผลมีขนาดเล็กมาก เลือดออกน้อยและฟกช้ำน้อย เป็นต้น

นอกจากนี้สามารถ ดูดไขมันทั้งตัว ดูดไขมันเหมาทั้งตัว ได้โดยไม่ต้องใช้การดมยาสลบ สามารถใช้ยาชาเฉพาะที่ได้อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูดไขมัน :

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนดูดไขมัน ตำแหน่ง แผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน? ดูดไขมันเจ็บไหม? เจ็บกี่วันและบวมกี่วัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า