ขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง อยากขาเรียวต้องรู้ ต้นตอของขาใหญ่

ขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง

หากพูดถึงเรียวขาที่สวยงามคงเป็นต้องการสำหรับสาว ๆ ทุกคน ซึ่งขาถือว่าเป็นอวัยวะสำคัญที่สาว ๆ ให้ความสนใจไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่น ๆ การที่สาว ๆ มีเรียวขาที่สมส่วน กระชับได้รูปทรง จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้มากยิ่งขึ้น การมีเรียวขาที่ได้รูปนอกจากจะเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่ชุดว่ายน้ำ กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้นแล้ว เรียวขาที่สวยงามยังเป็นเป้าสายตาให้กับหนุ่ม ๆ ที่ชอบเหลียวมองเป็นประจำ และสำหรับคนที่มีขาใหญ่ น่องโต ที่อาจเกิดจากพันธุกรรมคงมีคำถาม “ขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง” หากต้องการมีเรียวขาที่สวยงามดุจนางพญาจะต้องทำอย่างไร วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ แต่ก่อนอื่นเราไปดูกันก่อนว่าขาใหญ่จากกรรมพันธุ์ คืออะไร และสาเหตุหรือต้นตอของขาใหญ่เกิดจากอะไรได้บ้าง

ขาใหญ่จากกรรมพันธุ์ คืออะไร

คำว่า “ขาใหญ่จากกรรมพันธุ์” หมายถึง ขาหรือน่องที่มีโครงสร้างที่ใหญ่เนื่องจากความผิดปกติทางพันธุกรรม โดยที่ความผิดปกตินี้ส่งผลให้กระดูกและกล้ามเนื้อในขามีขนาดใหญ่เกินกว่าปกติ เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น เราสามารถสังเกตดูที่บริเวณช่วงข้อเท้าของเรา ตรงช่วงตาตุ่ม เป็นจุดที่เราสามารถวัดความใหญ่ของน่องได้ หากพบว่าข้อเท้ามีขนาดใหญ่ อาจเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าเรามีโครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่จากกรรมพันธุ์ แต่ควรระวังที่จะใช้คำว่า “ขาใหญ่หรือน่องใหญ่” ที่เกิดจากพันธุกรรม ซึ่งความผิดปกติที่ส่งผลให้ขาใหญ่ขึ้นอาจไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์เท่านั้น ยังมีโรคทางพันธุกรรมอื่น ๆ ที่จะทำให้ขาใหญ่ได้ เช่น โรค Duchenne muscular dystrophy ซึ่งเป็นโรคที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมทำให้กล้ามเนื้อในน่องเสื่อมและตายลง ขาจะใหญ่จากพังผืดที่ขึ้นมาแทนที่กล้ามเนื้อที่ตายไป ผู้ป่วยจะไม่สามารถเดินได้ จะต้องใช้รถเข็นเพื่อช่วยในการเคลื่อนที่

ต้นตอของขาใหญ่ เกิดจากอะไร

ต้นตอของขาใหญ่ เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ต้นตอของขาใหญ่ที่สาว ๆ หลายคนมีความวิตกกังวล ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากไขมันส่วนเกินที่ร่างกายทำการเผาผลาญพลังงานได้ไม่หมด จนเกิดเป็นไขมันสะสมบริเวณต้นขา ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลาย ๆ ปัจจัย ดังนี้

 • กรรมพันธุ์ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ ยิ่งคนในครอบครัวมีขาใหญ่ สะโพกใหญ่ รูปร่างที่ใหญ่ด้วยแล้ว ก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงที่จะมีขาใหญ่ตามไปด้วย
 • การรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน หรืออาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หวานจัด ก็จะส่งผลให้เกิดไขมันสะสมบริเวณขาได้ เนื่องจากร่างกายเผาผลาญไม่หมดนั่นเอง
 • การดื่มน้ำน้อย หลายคนอาจมีความสงสัยเกี่ยวด้วยหรือ บอกตรงนี้เลยว่าเกี่ยวอย่างแน่นอน เพราะการที่ดื่มน้ำน้อยทำให้ร่างกายขาดสมดุล เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ส่งผลต่อระบบเผาผลาญและการขับของเสียในร่างกาย
 • การนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ ไม่ลุกไปไหนเลย ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณต้นขา เนื่องจากร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน ทำให้ต้นขาใหญ่ไม่เฟิร์ม
 • การนั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ขาใหญ่ได้ เพราะเส้นเลือดบริเวณต้นขาถูกกดทับ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการสะสมของไขมันบริเวณต้นขา

ประเภทขาใหญ่ พร้อมวิธีลดที่ทำได้ด้วยตนเอง

ขาใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อ

สาว ๆ ขาใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ ร้อยละ 90 มักเกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณขาเป็นอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ รวมถึงการยืนหรือเดินมากเกินไป นานวันเข้ากล้ามเนื้อบริเวณนั้นถูกพัฒนาให้ใหญ่ขึ้น เมื่อจับดูจะรู้สึกได้ว่าบริเวณขาจะมีความแข็งอย่างชัดเจน

วิธีลดขาใหญ่จากกล้ามเนื้อ

วิธีลดน่องขาใหญ่ สาว ๆ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เราได้กล่าวไปข้างต้น โดยใช้ขาให้น้อยลง ไม่ใส่รองเท้าส้นสูงหรือถ้ามีความจำเป็นต้องใส่ก็ใช้ให้น้อยเท่าที่จำเป็น การฉีดโบท็อกซ์ที่น่องหรือเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเป็นอัมพาตชั่วคราวก็เห็นผลได้เช่นกัน

ขาใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์

วิธีที่จะสังเกตว่าขาใหญ่เพราะกรรมพันธุ์ซึ่งเกิดจากไขมันสะสม ทำได้ง่าย ๆ คือให้ลองยืนเขย่งเท้าแล้วดูว่าบริเวณเหนือข้อเท้าจะเห็นเป็นน่องอวบ ๆ เหมือนตอนที่ไม่เขย่งนั่นหมายถึงว่าขาใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์

วิธีลดขาใหญ่จากกรรมพันธุ์

สาว ๆ คนไหนที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานไปมาก ก็จะทำให้ขาใหญ่ และเมื่อได้ลองลดน้ำหนักลงมาขาก็จะลดลงหรือเล็กลงเช่นกัน ในกรณีที่เป็นคนผมหากขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอยากรู้ หากทำด้วยตนเองก็แค่ออกกำลังกายง่าย ๆ เช่น เขย่งปลายเท้าขึ้นลง 10-15 ครั้งนับเป็น 1 เซต ทำ 4 เซต/วัน หรือจะใช้วิธีวิ่งเร็ว วิธีเหล่านี้จะช่วยเผาผลาญไขมันบริเวณน่องได้ดีมาก ทำให้น่องมีความกระชับมากขึ้น

ทวงคืนขาเรียวแบบเร่งด่วน

ขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง ทวงคืนขาเรียวแบบเร่งด่วน ดูดไขมันช่วยได้

หลายคนที่มีปัญหาขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการทวงคืนขาเรียวแบบเร่งด่วนมาให้ได้ศึกษา รับรองได้เลยว่าตรงจุดแน่นอน สาว ๆ ที่ต้องการทวงคืนขาเรียวแบบเร่งด่วน ต้องยกให้การดูดไขมันต้นขา เนื่องจากการดูดไขมันจะทำให้เกิดการสลายไขมัน แพทย์จะทำการดูดไขมันส่วนเกินออกมาไว้ข้างนอก วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีต้นขาใหญ่ไม่เท่ากัน ขาใหญ่เฉพาะจุด หรือคนที่อยากปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูดีกว่าเดิม บอกได้เลยว่าวิธีนี้ตอบโจทย์มาก ๆ 

ดูดไขมันต้นขา ด้านใน
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านใน ขาใหญ่ ขาเบียด ด้วย bodyTite liposuction

ตำแหน่งดูดไขมันที่แพทย์แนะนำ

สำหรับคนที่อยากมีขาที่เรียวสวยแบบเร่งด่วน การดูดไขมันต้นขาด้านใน ด้านนอก ดูดไขมันน่อง และการดูดไขมันหัวเข่า เพราะถ้าหัวเข่ามีไขมันสะสมเยอะ จะดูเป็นเข่าปลาทองได้ ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้เป็นตำแหน่งที่แพทย์แนะนำให้ดูดไขมันออกมา จะช่วยให้ขาดูเรียวสวยขึ้นได้ 

ไขมันต้นขาดูดแล้วผิวจะย้วยไหม

ในกรณีที่มีไขมันบริเวณต้นขาเยอะ แล้วทำการดูดไขมันออกมา อาจเกิดปัญหาผิดหย่อนคล้อยได้ ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ยกกระชับผิวร่วมด้วยเพื่อความเฟิร์มของต้นขา แต่ถ้าต้องการให้ขาเล็กเพียงอย่างเดียวก็ไม่จำเป็นต้องยกกระชับ หากผู้เข้ารับบริการมีปัญหาไขมันมากเกินไป แพทย์ก็จะทำการพูดคุยเพื่อวางแผนในการรักษาต่อไป

ทีมแพทย์ดูดไขมัน ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์
น.ต.นพ. จตุพร ซื่อสัตย์
นพ. อนิวรรต นิลกาญจน์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ลดขาใหญ่ด้วยการฉีด สลาย นวดกระชับ

สำหรับผู้เข้ารับบริการที่ต้องการลดขาใหญ่แบบเร่งด่วนมาก ๆ การฉีดแฟตหรือการฉีดสลายไขมัน และการทำ Cool Sculpting (สลายไขมันด้วยความเย็น) 2 วิธีนี้จะเห็นผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่จะช่วยลดขาใหญ่ น่องใหญ่แบบเร่งด่วนได้ดีทีเดียว เหมาะกับเคสที่มีไขมันสะสมไม่มาก เนื่องจากเซลล์ไขมันในบริเวณที่ทำการรักษาจะสลายไปไม่ถึง 50% ของเซลล์ไขมันทั้งหมด แล้วจะกลับมาสะสมใหม่ซึ่งสะสมได้ง่ายกว่าการดูดไขมัน

ในส่วนของการนวดสลายไขมันหรือการนวดกระชับ RF จะเป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) ในการสร้างความร้อนแล้วส่งลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง การใช้วิธีนี้จะไปกระตุ้นการสร้างคอลาเจนทำให้ผิวกระชับขึ้น ซึ่งการสลายไขมันด้วยวิธีนี้จะเห็นผลได้นานกว่าการฉีดแฟต และการสลายไขมันด้วยความเย็น หากต้องการเห็นผลที่ชัดเจนต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

ลดขาใหญ่แบบเร่งด่วน

สรุป

หากคุณมีคำถามขาใหญ่กรรมพันธุ์ ลดยังไง วันนี้เราได้หาคำตอบมาให้โดยเริ่มต้นด้วยการเข้าใจต้นตอของปัญหานี้ก่อน ขาใหญ่บางครั้งอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย หรือปัจจัยพันธุกรรมที่มีผลต่อโครงสร้างของร่างกาย เพื่อลดขาใหญ่ แขนใหญ่ ให้เป็นไปตามที่ต้องการอาจต้องใช้เวลา และหากใครที่ไม่ต้องการรอคอยเวลาหรือต้องการทวงคืนขาเรียวแบบเร่งด่วน แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คลินิกเสริมความงามที่จะทำให้เรียวขาของคุณสวยงามได้ดั่งใจ รับรองได้ว่าคุณจะได้พบกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญให้คำปรึกษาอย่างเป็นมิตร ซึ่งการเข้ารับบริการขอรับคำปรึกษานั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า