เมนไม่มากี่วันถึงท้อง สัญญาณเตือนว่าคุณจะเป็นคุณแม่หรือไม่ 

เมนไม่มากี่วันถึงท้อง

เมนไม่มากี่วันถึงท้อง เป็นสิ่งที่ผู้หญิงอาจมีความกังวล อาการขาดประจำเดือนสัญญาณที่มีความสำคัญ บ่งบอกถึงความเป็นไปได้ที่คุณแม่อาจจะกำลังตั้งครรภ์ แต่การที่ประจำเดือนไม่มาตามปกติไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ต้องตั้งท้องเสมอไป อาจจะจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล มีผู้ที่มีรอบเดือนมาตรงตามปกติและมีการขาดประจำเดือนไม่เกิน 2-3 วัน ในขณะที่บางคนก็มีรอบเดือนที่ไม่เป็นปกติ ดังนั้นการนับวันที่ขาดประจำเดือนไม่ได้เป็นเกณฑ์ที่แน่นอนที่สุดในการวิเคราะห์ว่ามีการตั้งท้องหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการนี้ เช่น การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย การลดหรือเพิ่มน้ำหนัก ความเครียด หรือการเปลี่ยนแปลงในการดำเนินชีวิตประจำวัน ในกรณีที่คุณพบว่าประจำเดือนไม่มาตามปกติและได้ทำการทดสอบแล้วพบว่าคุณตั้งท้อง ควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและการตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ข้อมูลและคำปรึกษาทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์สำหรับการดูแลรักษาตนเองและทารกในครรภ์อย่างเหมาะสม

เมนไม่มากี่วันถึงท้อง มาทำความเข้าใจอาการประจำเดือนขาดและวิธีการนับรอบเดือนกันก่อน

การทำความเข้าใจอาการเมนไม่มากี่วันถึงท้อง ไม่ใช่เรื่องยาก วิธีการนับรอบเดือนนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เราสามารถคำนวณได้ถูกต้องว่าเมื่อไหร่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้บ้าง โดยปกติแล้วรอบเดือนของผู้หญิงจะมีรอบเดือนทุก ๆ 28-29 วัน การนับรอบเดือนจะเริ่มต้นจากวันแรกที่มีรอบเดือน เราจะเริ่มนับวันที่ 1 และนับต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีการมีรอบเดือนครั้งถัดไป จากนั้นเราจะเริ่มนับวันแรกของรอบถัดไปอีกครั้ง เรียกว่าวันที่ 1 และนับเช่นนี้ต่อไปในทุก ๆ เดือน

แต่ร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะมีรอบเดือนทุก ๆ 28-29 วัน แต่บางคนอาจต้องนับ 1 ใหม่ในทุก ๆ 35-40 วัน ถ้าหากพ้นรอบเดือนปกติหรือรอบเดือนมีความล่าช้าประมาณ 2-3 วัน และยังไม่มีสัญญาณของประจำเดือนเกิดขึ้น นั่นอาจเป็นเครื่องสัญญาณที่บอกให้ทราบว่าคุณอาจจะตั้งครรภ์ได้ ถ้าคุณทราบว่ารอบเดือนของคุณมีความเปลี่ยนแปลงหรือมีความล่าช้า ควรทำการทดสอบการตั้งครรภ์เพื่อความแน่ใจ การทดสอบการตั้งครรภ์สามารถทำได้ด้วยที่บ้านหรือไปพบแพทย์ การรับรองการตั้งครรภ์ในระยะต้นจะช่วยให้คุณได้รับการดูแลที่เหมาะสมและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการมีบุตร

ประจำเดือนไม่มากี่วันถึงตรวจครรภ์ได้

ประจำเดือนไม่มากี่วันถึงตรวจครรภ์ได้

เมนไม่มากี่วันถึงท้อง สามารถตรวจครรภ์ได้ง่าย ๆ การตรวจครรภ์ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินไป แม้ว่ารอบเดือนของคุณจะไม่ปกติหรือมีความล่าช้า คุณก็ยังสามารถทำการตรวจครรภ์เพื่อหาคำตอบได้ สำหรับคุณแม่ที่มีรอบเดือนปกติ ถ้ารอบเดือนของคุณมีความล่าช้าประมาณ 2-3 วัน และไม่มีสัญญาณของการมีรอบเดือนปรากฏ คุณสามารถทดสอบการตั้งครรภ์ได้ทันที

ส่วนคุณแม่ที่มีรอบเดือนไม่ปกตินั้น การตรวจครรภ์อาจจะทำให้คุณรู้ผลได้ยากขึ้น สำหรับกรณีนี้ควรพิจารณาการสังเกตอาการอื่น ๆ ที่อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ เช่น อาการแพ้ท้อง การมีจำนวนตกขาวมาก หรือความอ่อนเพลียที่ไม่ปกติ แต่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ที่มีรอบเดือนไม่ปกตินั้น คือการนับวันจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่คาดว่าจะมีการตกไข่ โดยไม่มีการคุมกำเนิด จากนั้น คุณควรทำการตรวจครรภ์ประมาณ 10-14 วันหลังจากนั้น เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการติดตามการปฏิสนธิ และมีการฝังตัวอ่อนลงในมดลูก ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เร็วที่สุดที่จะทำการตรวจค้นพบการตั้งครรภ์ได้ แต่สำหรับบางคนอาจจะมีอาการคนท้องไม่รู้ตัวสามารถปรึกษาแพทย์ได้

การตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง

เมนไม่มากี่วันถึงท้อง สามารถตรวจครรภ์ด้วยตัวเองได้ เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็ว คุณสามารถทำได้ด้วยการซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่มีจำหน่ายทั่วไป วิธีการนี้ใช้ทดสอบฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ โดยจะหลั่งออกมาจากรกหลังจากปฏิสนธิไปแล้ว 6 วัน และจะขึ้นสูงสุดในช่วง 8-12 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ ความแม่นยำของวิธีนี้สูงถึง 90% โดยมีชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่มี 3 รูปแบบ ดังนี้

 • แบบแถบจุ่ม ชุดนี้มีราคาถูกและประกอบไปด้วยแผ่นทดสอบการตั้งครรภ์และถ้วยตวง (บางยี่ห้อไม่มี) วิธีใช้คือเก็บปัสสาวะลงในถ้วยตวง จากนั้นนำแผ่นทดสอบจุ่มลงในถ้วยตวงประมาณ 3 วินาทีและรอ 5 นาทีเพื่ออ่านผลตรวจครรภ์ ควรระวังอย่าให้น้ำปัสสาวะเกินขีดลูกศรของแผ่นทดสอบ
 • แบบปัสสาวะผ่าน มีแค่แท่งตรวจครรภ์ที่ใช้ในการทดสอบเท่านั้น วิธีใช้คือถอดฝาครอบแล้วถือแท่งให้หัวลูกศรชี้ลงพื้น จากนั้นปัสสาวะผ่านบริเวณที่ต่ำกว่าลูกศรประมาณ 30 วินาทีและรออ่านผลประมาณ 3-5 นาที
 • แบบหยดหรือแบบตลับ ชุดนี้ประกอบไปด้วยหลอดหยด ตลับตรวจครรภ์ และถ้วยตวงปัสสาวะ ขั้นตอนการใช้คือเก็บปัสสาวะลงในถ้วยตวง นำหลอดหยดดูดน้ำปัสสาวะแล้วหยดลงในตลับตรวจครรภ์ประมาณ 3-4 หยด วางตลับทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วอ่านผลการตรวจ

การตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง

การอ่านผลการตรวจ

การอ่านผลการตรวจครรภ์ด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพื่อให้เกิดความกระจ่างในกรณีเมนไม่มากี่วันถึงท้อง โดยทั่วไปแล้วการทิ้งชุดทดสอบไว้ประมาณ 5 นาทีคือเวลาที่เหมาะสม แต่ควรระวังอย่าทิ้งไว้นานเกินไปเพราะอาจทำให้ไม่มีขีดใดขึ้นมาเลยโดยบริเวณหน้าตัวทดสอบจะมีตัวอักษร 2 ตัวคือ C (Control Line) และ T (Test Line) ซึ่งสามารถอ่านผลได้ดังนี้

 • 1 ขีด (ขึ้นที่ C เท่านั้น) แสดงว่าได้ผลลบ คือไม่มีการตั้งครรภ์หรือตั้งครรภ์แล้วแต่ยังไม่สามารถตรวจพบได้
 • 2 ขีด (ขึ้นที่ C และ T) แสดงว่าได้ผลบวก คือมีการตั้งครรภ์ (หากขึ้นขีดที่ T จาง ๆ ควรรออีก 2-3 วันเพื่อตรวจใหม่)
 • ไม่มีขีดใดขึ้นเลย แสดงว่าชุดทดสอบครรภ์หมดอายุ หรือเกิดข้อผิดพลาดในขั้นตอนการเก็บปัสสาวะ ในกรณีนี้ควรทำการตรวจใหม่อีกครั้ง

คำแนะนำในการตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง

การตรวจครรภ์ด้วยตัวเองเพื่อไขข้อสงสัยเมนไม่มากี่วันถึงท้อง เป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้เองในบ้าน โดยมีคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อให้คุณทำการตรวจได้อย่างถูกต้องและสะดวก

 • ถ้าคุณมีรอบเดือนที่มาช้ากว่าปกติ ควรรอให้ผ่านไปประมาณ 7 วันเพราะความเครียดและวิตกกังวลอาจทำให้รอบเดือนมีการเปลี่ยนแปลง
 • คำแนะนำการใช้อุปกรณ์ตรวจครรภ์ต้องถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลทดสอบที่ถูกต้อง ควรปฏิบัติตามขั้นตอนทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด
 • การทดสอบควรทำอย่างน้อย 2 ครั้ง เนื่องจากปริมาณฮอร์โมน HCG อาจมีระดับที่แตกต่างกัน การทดสอบหลายครั้งจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่มีความแน่นอนมากขึ้น และควรเว้นระยะเวลาทดสอบประมาณ 2-3 วัน
 • การตรวจควรทำหลังตื่นนอนในตอนเช้าหรือก่อนรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันการเจือปนของสารในปัสสาวะที่อาจทำให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อน
 • เมื่อคุณเปิดซองทดสอบ ควรทำการตรวจทันทีภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพที่สูงที่สุด หากทิ้งไว้นานอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลง
 • ถ้าผลการตรวจแสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่รอบเดือนมาไม่ปกติ ควรพิจารณาไปรับการตรวจเพิ่มเติมหรือปรึกษาแพทย์ อาจมีสาเหตุจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ควรได้รับการตรวจสอบ

คำแนะนำในการตรวจครรภ์

บทสรุป

หากคุณกำลังเจอปัญหา เมนไม่มากี่วันถึงท้อง ไม่ต้องตกใจ เพราะบางครั้งเมนอาจจะมาไม่ตรงเวลาเพราะปัจจัยทางจิตใจหรือสภาพจิตใจที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทัน แต่หากคุณต้องการความมั่นใจมากขึ้น คุณสามารถทำการทดสอบการตั้งครรภ์เองที่บ้านได้ หรือหากมีความกังวลมากขึ้นควรพบแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาและการตรวจสอบทางการแพทย์ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและมีความมั่นใจในสุขภาพของคุณเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า