ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก สิ่งปกติหรือสัญญาณเตือนอันตราย

ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก

ตกขาวเป็นของเหลวที่มาจากช่องคลอดตามธรรมชาติ เป็นกลไกการป้องกันตัวของร่างกายในการขับถ่ายเซลล์ผิวหนังตาย แบคทีเรีย และสารคัดหลั่งส่วนเกินออกจากช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดสะอาดและปราศจากเชื้อโรค ปกติแล้วการตกขาวจึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่ถ้าตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก เป็นสิ่งที่ผิดปกติหรือไม่ต้องมาหาคำตอบกัน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของตกขาว ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่น ปริมาณ หรือความถี่ อาจเป็นอาการเตือนว่าร่างกายกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาสุขภาพ เช่น การติดเชื้อรา การติดเชื้อแบคทีเรียทางเพศสัมพันธ์ หรือแม้กระทั่งมะเร็งปากมดลูกในระยะแรก

ดังนั้นหากพบความผิดปกติใด ๆ ของตกขาว ควรรีบพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาโดยเร็ว เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงตามมา นอกจากนี้การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีหลังอายุ 30 ปีขึ้นไป ก็ช่วยเพิ่มโอกาสหายจากโรคได้

ตกขาวแบบไหนถือเป็นสิ่งปกติและแบบไหนเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ?

สีของตกขาวสามารถบ่งบอกอาการอะไรได้บ้าง?

การสังเกตลักษณะตกขาวที่แตกต่างกันและอาการที่เกิดขึ้นร่วมกับภาวะตกขาวที่ผิดปกติอาจเป็นสิ่งที่ช่วยในการระบุสาเหตุของปัญหาสุขภาพในระดับเบื้องต้นได้ เรามาดูกันว่าภาวะตกขาวแบบไหนถือเป็นปกติและสิ่งใดควรสังเกต

 • ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก หรือเป็นเมือกใส อาการนี้เป็นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนอาจพบได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีปริมาณตกขาวมากกว่าปกติ มักเกิดขึ้นในช่วงกึ่งกลางระหว่างรอบเดือน ตกขาวจะมีปริมาณมากและเป็นเหลวใส ไม่มีสี ไม่คัน และไม่มีกลิ่น อาการนี้ถือว่าเป็นปกติและจะหายไปเอง แต่หากเป็นน้ำที่ไหลออกมาเป็นฟอง มีอาการคัน อาจเกิดจากช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรีย
 • ตกขาวสีเทาหรือขาวขุ่น อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น สีขาวจะมีเทาอ่อนปนอยู่ มักมีกลิ่นเหม็นคาวปลาเค็มหลังจากการร่วมเพศหรือหลังหมดประจำเดือนใหม่ ๆ ไม่มีอาการเจ็บป่วยอื่นร่วมด้วย
 • ตกขาวเป็นก้อนสีขาว อาจเกิดจากการติดเชื้อรา Candida albicans ทำให้ตกขาวเป็นก้อนคล้ายนมบูด สีขาวข้นหรือเหลืองขาว มักมีกลิ่นเหม็นคาว และอาจมีอาการแสบคันในช่องคลอดหรือปัสสาวะแสบขัดบางครั้ง ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะนานหรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ
 • ตกขาวสีเหลือง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือการติดเชื้อหนอง ส่วนใหญ่เป็นผลจากการติดเชื้อทางเพศ แต่อาจมีสาเหตุอื่น ๆ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia หรือการติดเชื้อทริโคโมแนสในช่องคลอด ให้สังเกตตอนที่ออกมาใหม่ ๆ ถ้ามีการเปลี่ยนสีหรือกลิ่นก็อาจจะเป็นสัญญาณของปัญหา
 • ตกขาวเป็นสีเขียว มักเกิดจากการติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomonas vaginalis) ทำให้มีอาการคันแสบแดง และมีตกขาวผิดปกติร่วมกับอาการคัน และกลิ่นอับ
 • ตกขาวเป็นสีน้ำตาลหรือมีเลือด อาจเกิดจากเลือดที่ออกผิดปกติ เช่น การมีประจำเดือนที่ไม่ปกติ การฝังตัวของตัวอ่อน หรือภาวะการตั้งครรภ์นอกมดลูก

การรับรู้และสังเกตตกขาวที่ผิดปกติ หรือตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมากสามารถช่วยในการระบุสาเหตุของปัญหาสุขภาพได้ เมื่อมีความเสี่ยงหรือกังวลเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น และหากสงสัยว่าเมนไม่มากี่วันถึงท้อง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาต่อไป

ตกขาวแบบไหนควรต้องไปพบแพทย์

ตกขาวแบบไหนควรต้องไปพบแพทย์

การตกขาวที่เป็นผลมาจากการติดเชื้อหรือภาวะสุขภาพที่ผิดปกติอาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติที่ควรพิจารณาไปพบแพทย์ คุณควรคำนึงถึงการพบแพทย์ในกรณีที่มีอาการตกขาวที่ผิดปกติเช่น คัน ปวด และรู้สึกแสบร้อนระหว่างการปัสสาวะ อีกทั้งยังควรพิจารณาไปในกรณีที่มีอาการตกขาวและมีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการต่อไปนี้

 • คันร่วมกับอาการตกขาว
 • รู้สึกเจ็บปวดท้องน้อย
 • รู้สึกแสบร้อนขณะปัสสาวะ
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นรุนแรง
 • ตกขาวมีลักษณะเป็นฟอง
 • ตกขาวมีก้อนหนาคล้ายชีส
 • ตกขาวมีสีเทา
 • มีเลือดออกที่ไม่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน

การพบแพทย์ในกรณีเหล่านี้จะช่วยในการวินิจฉัยและรักษาอาการตกขาวที่มีปัญหาให้แก่สุขภาพของคุณอย่างเหมาะสม

ประจำเดือนไม่มา แต่ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก

การมีอาการตกขาวพร้อมกับการขาดประจำเดือนอาจเป็นสัญญาณของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงได้ การขาดเดือนหรือมาช้าอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ เช่นการตั้งครรภ์ หรือสภาวะที่ทำให้ประจำเดือนมาช้า เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก การติดเชื้อรา หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์

สาเหตุที่ทำให้ตกขาวผิดปกติ

สาเหตุที่ทำให้ตกขาวผิดปกติ ได้แก่

 1. การติดเชื้อในช่องคลอด เช่น แบคทีเรีย รา หนองใน โรคหนองในเทียม ไวรัส
 2. การใช้ยาปฏิชีวนะแบบรับประทานหรือสวน
 3. การใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิด เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด
 4. ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น โรคเบาหวาน ภาวะฮอร์โมนในร่างกายขึ้นลง
 5. มะเร็งปากมดลูก
 6. หลังคลอด เกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก
 7. หลังผ่าตัด เช่น ผ่าตัดมดลูก กระเพาะปัสสาวะ
 8. วัยหมดประจำเดือน ทำให้ช่องคลอดแห้ง ฝ่อ

แพทย์จะวินิจฉัยตกขาวผิดปกติได้ดังนี้

 • ซักประวัติอาการ เช่น ลักษณะ สี กลิ่นของตกขาว อาการคัน อื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ ประวัติการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น
 • ตรวจร่างกายภายนอกอวัยวะเพศ เช่น ตุ่ม ผื่น บวม แดง หรือไม่
 • ตรวจภายในช่องคลอดด้วยกล้องส่อง เพื่อดูลักษณะผนังช่องคลอด มีภาวะอักเสบหรือไม่
 • เก็บตัวอย่างตกขาว หรือเซลล์จากปากมดลูก ไปตรวจหาเชื้อก่อโรค
 • ถ้าสงสัยมะเร็ง อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น ตรวจเลือด ตรวจชิ้นเนื้อ หรือถ่ายภาพ

เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไป

อาการตกขาวที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่

 1. ตกขาวมีสีผิดปกติ เช่น สีชมพู สีน้ำตาล สีแดง หรือมีเลือดปน
 2. ตกขาวมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ
 3. ตกขาวเพิ่มปริมาณมากผิดปกติ
 4. ตกขาวมีลักษณะเป็นของเหลวไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง
 5. ตกขาวมีเนื้อเยื่อหรือเนื้อตายปน

ดังนั้นหากพบอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อวินิจฉัยและรักษา

วิธีการดูแลช่องคลอด

วิธีการดูแลช่องคลอดด้วยตัวเองเพื่อป้องกันการตกขาว

วิธีดูแลช่องคลอดด้วยตนเองเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสุขภาพของผู้หญิงทุกคน เพื่อให้การดูแลสุขภาพเจริญพันธุ์และป้องกันโรคร้ายได้อย่างเหมาะสม และป้องกัน ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก

 • การล้างและดูแลเวลาเข้าห้องน้ำโดยใช้น้ำเปล่าให้สะอาดภายนอกช่องคลอดเท่านั้น
 • ควรหลีกเลี่ยงการล้างภายในช่องคลอด เน้นการล้างจากด้านหน้าไปด้านหลังและซับให้แห้งอย่างถูกต้อง
 • นอกจากนี้ยังควรมีการเลือกใช้เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นเกินไปเพื่อป้องกันความชื้นที่อาจส่งผลให้เกิดโรคตกขาว
 • ควรใส่ชุดที่สบายตัวและอนุญาตให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้การดูแลขนโดยการเล็มขนเพื่อลดความชื้นยังเป็นสิ่งที่สำคัญอีกด้วย
 • และอย่าลืมทำความสะอาดฝารองนั่งชักโครกก่อนใช้ห้องน้ำเสมอๆ
 • และหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ เพื่อลดโอกาสติดเชื้อโรคต่าง ๆที่มีความเสี่ยงในการถ่ายทอดผ่านทางเพศสัมพันธ์

นอกจากนี้การตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการค้นพบโรคในระยะเริ่มต้น ซึ่งจะทำให้การรักษาและการดูแลทางการแพทย์มีโอกาสในการช่วยหายขาดได้มากขึ้นในกรณีที่พบโรคร้ายได้ในระยะเริ่มต้นโดยเฉพาะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและคุ้มครองตนเองอย่างเหมาะสม

สรุป

ตกขาวเป็นน้ำใส ๆ เยอะมาก อาจแสดงถึงสภาพที่ปกติช่องคลอดหรือการสร้างเส้นใยที่ไม่มีปัญหา แต่ในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือสภาพที่ไม่ปกติของระบบที่ต้องให้ความสนใจ ถ้ามีข้อสงสัยหรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น อาการคนท้องไม่รู้ตัว ควรพบแพทย์เพื่อการประเมินและการรักษาอย่างเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า