อาการคนท้องไม่รู้ตัว เป็นไปได้จริงหรือ มีวิธีสังเกตได้อย่างไร

อาการคนท้องไม่รู้ตัว

อาการคนท้องไม่รู้ตัว เป็นประเด็นที่ผู้หญิงหลายคนสงสัย โดยเฉพาะมารดาวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก จริง ๆ แล้วการตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัวในช่วงแรก ๆ ถือเป็นเรื่องปกติ บางรายอาจไม่รู้ตัวจนกระทั่งใกล้คลอด สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในช่วงแรกยังไม่ชัดเจน อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจถูกมองข้าม ทำให้ไม่ได้รับการตรวจสอบ วิธีที่จะสังเกตอาการตั้งครรภ์ คือ อาการขาดประจำเดือน อาการอ่อนเพลียผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักเพิ่ม ถ้าสงสัยควรตรวจสอบด้วยชุดตรวจหรือไปพบแพทย์ทันที เพื่อการดูแลครรภ์ที่ถูกต้อง

การตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัวอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ได้ เนื่องจากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมตั้งแต่เริ่มต้น อาจทำให้มารดามีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ ดื่มสุรา รับประทานยาเสพติด ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ นอกจากนี้การไม่ได้ฝากครรภ์ตั้งแต่แรก ทำให้มารดาไม่ได้รับการตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน และรับประทานวิตามินเพิ่มเติมตามคำแนะนำของแพทย์ จึงมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพมากขึ้น หากสงสัยว่าตนเองอาจตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและปลอดภัยตั้งแต่เนิ่น ๆ

วิธีสังเกตว่าตัวเองท้องหรือไม่

วิธีสังเกตว่าตัวเองท้องหรือไม่ หากไม่อยากเป็นคนท้องไม่รู้ตัว

การตั้งครรภ์โดยไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ดังนั้นการสังเกตอาการต่าง ๆ ของร่างกายอย่างใกล้ชิดจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากสงสัยว่าตัวเองอาจท้อง ควรรีบตรวจสอบเพื่อวางแผนการดูแลสุขภาพของทั้งแม่และลูกในครรภ์ต่อไป และต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่บ่งชี้การตั้งครรภ์

 • ประจำเดือนขาดหายไป หรือมาไม่ปกติ เช่น มาน้อยลง ห่างขึ้น
 • คลื่นไส้ อาเจียนโดยเฉพาะในตอนเช้า
 • รู้สึกเบื่ออาหาร
 • เจ็บหน้าอก
 • ปัสสาวะบ่อยขึ้น
 • น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • อารมณ์แปรปรวนง่ายผิดปกติ

นอกจากนี้ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น หน้าอก ท้อง และช่องคลอด ว่ามีการเปลี่ยนแปลงผิดปกติหรือไม่ รวมถึงตรวจดูว่ามีจุดด่างดำบริเวณหน้าท้อง หรือ เส้นสีดำกลางลำตัว (Linea Nigra) ปรากฏขึ้นหรือไม่ ซึ่งเป็นอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นในระยะแรกของการตั้งครรภ์ หากสงสัยว่าตนเองตั้งครรภ์ ควรรีบซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาทดสอบเองที่บ้าน หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน และปรึกษาเรื่องการวางแผนครอบครัวต่อไป อย่าปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะเกิดอาการแสดงชัดเจน ซึ่งอาจทำให้พลาดการดูแลสุขภาพของทารกในครรภ์ไปแล้วส่วนหนึ่ง หากไม่ต้องการตั้งครรภ์อย่างไม่คาดฝัน ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และคอยสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายอย่างใกล้ชิด รวมถึงตรวจสอบการตั้งครรภ์เป็นระยะ เพื่อให้แน่ใจว่าตนเองไม่ได้ตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้หากมีอาการตกขาวเป็นน้ำใสเยอะๆ ควรปรึกษาแพทย์

สาเหตุที่ทำให้เกิด อาการคนท้องไม่รู้ตัว

สาเหตุที่ทำให้เกิด อาการคนท้องไม่รู้ตัว

 • ในระหว่างช่วงแรกของการตั้งครรภ์ บางครั้งคุณแม่อาจไม่รู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน เนื่องจากมีปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเท่านั้น และอาจไม่สังเกตเห็นได้ในระยะเริ่มต้น นั่นเป็นสิ่งปกติในขณะที่คุณแม่ยังเป็นมือใหม่ในการตั้งครรภ์ อาจไม่มีประสบการณ์มาก่อน เมื่อร่างกายของคุณแม่มีความผิดปกติขึ้น บางครั้งอาจจะมองว่าเป็นผลจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่เพราะการตั้งครรภ์
 • ตัวอย่างเช่น อาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ หรือความเหนื่อยล้า อาจถูกเอามาเชื่อมโยงกับความเครียด กระเพาะอาหารอักเสบ หรืออื่น ๆ บางครั้งอาการหิวบ่อยอาจถูกตีความว่าเป็นเรื่องของน้ำหนักตัว ไม่ใช่การตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนอาจมีขนาดหน้าท้องเล็กมาก และอาจคิดว่าเป็นเพราะตัวเองอ้วน แต่ควรรู้ว่าขนาดหน้าท้องไม่จำเป็นต้องใหญ่มากเพื่อแสดงว่าการตั้งครรภ์มีความสมบูรณ์และปกติ มีความหลากหลายในแต่ละคน และไม่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักของคุณแม่ในระยะเวลาต่าง ๆ ของการตั้งครรภ์
 • ประจำเดือนขาด แต่คิดว่าเกิดจากสาเหตุอื่น ประจำเดือนที่ขาดหายไป ถือเป็นสัญญาณแรก ๆ ที่บ่งชี้การตั้งครรภ์ สำหรับผู้หญิงที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาไม่ตรงรอบ หรือขาดหายไป มักจะทำให้สงสัยว่าตนเองอาจตั้งครรภ์แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้หญิงบางส่วนที่มองข้ามสัญญาณนี้ไป โดยคิดว่าประจำเดือนผิดปกติเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง, ฮอร์โมนเปลี่ยน, พักผ่อนไม่เพียงพอ, เครียด, รับประทานยาบางชนิด เป็นต้น จนในที่สุดเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ก็พบว่าตั้งครรภ์มาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว แต่กลับไม่ได้ดูแลครรภ์ตามอายุครรภ์อย่างเหมาะสม หากสงสัยว่าตนเองอาจตั้งครรภ์ แม้จะประจำเดือนผิดปกติเพียงเล็กน้อย ควรไปพบแพทย์ตรวจสอบเพื่อยืนยัน และเริ่มดูแลครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตได้อย่างปกติและมีสุขภาพดี
 • ผลตรวจครรภ์ผิดพลาด เมื่อสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทำให้สงสัยว่าตนเองอาจตั้งครรภ์ ผู้หญิงหลายคนจึงนิยมซื้อชุดตรวจครรภ์แบบใช้ปัสสาวะมาทดสอบเองที่บ้าน เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และใช้งานสะดวก อย่างไรก็ตาม ชุดตรวจเหล่านี้ก็ยังมีโอกาสแสดงผลคลาดเคลื่อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าตรวจก่อนวันที่ควรตรวจ หรือไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง หากตรวจด้วยชุดตรวจครรภ์เองแล้วได้ผลลบ แต่ยังมีอาการผิดปกติอยู่ ควรกลับไปตรวจอีกครั้งใน 1-2 สัปดาห์ต่อมา หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดยืนยันอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความผิดพลาดจากการตรวจครรภ์ด้วยตนเองได้

อาการคนท้องเป็นอย่างไร เรียนรู้เพื่อรับปัญหาท้องไม่รู้ตัว

จุดสังเกตแรกที่สามารถเห็นได้ง่ายและชัดเจนเมื่อคนท้องมาถึงคือ การรู้สึกง่วงนอนบ่อย ร่างกายอ่อนเพลียตลอดวัน อารมณ์หงุดหงิดง่ายมากขึ้น มีความไวต่อกลิ่นสูง หรือประสบกับอาการคลื่นไส้อาเจียน (Morning sickness) เมื่อได้กลิ่นบางอย่าง อีกทั้งอาจมีการแพ้อาหารเปลี่ยนไป โดยเฉพาะถ้าคุณเคยชอบอาหารใด ๆ มาก่อนก็อาจจะไม่ชอบหรือต้องการรสชาติอื่นแทน บางครั้งก็อาจเกิดการเลือกทานอาหารที่ไม่เคยสนใจมาก่อน หรืออาจไม่มีความสนใจทานอาหารบางอย่างเลย

ความผิดปกติที่สังเกตได้ง่ายหากไม่อยากมีอาการคนท้องไม่รู้ตัวคือการขาดหายประจำเดือน โดยเฉพาะในผู้ที่ประจำเดือนมาตรงตามเวลาเสมอ ถ้าคุณขาดเดือนโดยไม่มาตรฐานเป็นเวลานานถึง 1 เดือน ควรระมัดระวังและควรพิจารณาให้ความสนใจว่าอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ ในกรณีนี้ แนะนำให้คุณซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพเพื่อทำการตรวจยืนยันเบื้องต้นด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามหากคุณมีข้อสงสัยหรือความผิดปกติในร่างกาย และหากสงสัยว่าเมนไม่มากี่วันถึงท้อง ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเช็คขอรับคำปรึกษาในทันที

อาการคนท้องเป็นอย่างไร

สรุป

อาการคนท้องไม่รู้ตัว สัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนการตั้งครรภ์ ในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่อาจพบอาการผิดปกติบางอย่าง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ประจำเดือนขาดหายไป เป็นต้น อาการเหล่านี้แตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนอาจพบอาการครบทุกอย่าง บางคนเพียงอาการใดอาการหนึ่ง อาการผิดปกติเหล่านี้ทำให้มีโอกาสเกิด “อาการท้องไม่รู้ตัว” ได้

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่วางแผนจะมีลูก ควรสังเกตอาการของร่างกายอย่างละเอียด หากพบอาการแปลก ๆ ควรตรวจสอบด้วยชุดตรวจครรภ์ หรือไปพบแพทย์เพื่อยืนยัน การตั้งครรภ์มีผลต่อสุขภาพของแม่และเด็ก จึงควรทำการฝากครรภ์ทันทีหลังจากทราบว่าตั้งครรภ์ เพื่อเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด หากอาการท้องผิดปกติรบกวนจนเป็นปัญหาต่อร่างกายและจิตใจ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า