รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้ได้ผล

ปัญหารูขุมขนกว้าง

รูขุมขน คือ ทางเปิดของต่อมไขมันบนผิว เป็นทางเดินของน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมันเพื่อมาหล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื้น ในช่วงวัยเยาว์ต่อมไขมันและรูขุมขนจะมีขนาดเล็ก ผิวหนังจึงเรียบเนียนและมองไม่เห็นรูขุมขน แต่พอย่างเข้าวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศจะออกมากระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามากขึ้น ถ้ารูเปิดของต่อมไขมันกว้างแบบพอดี ไขมันจะไม่อุดตัน และไม่เกิดสิวเพราะไขมันสามารถผ่านได้สะดวก แต่ถ้ารูเปิดของต่อมไขมันเล็กก็จะเกิดสิวอุดตัน จนทำให้มีสิวอักเสบตามมาได้ 

รูขุมขนกว้าง กับ หลุมสิว แตกต่างกันอย่างไร?

มองเผินๆ หลายคนอาจจะสับสนระหว่างหลุมสิวกับรูขุมขนกว้าง แต่รอยหลุมสิวจะเป็นรอยที่มีลักษณะเป็นหลุมลึก สาเหตุเกิดได้หลายปัจจัย เช่นใต้ผิวหนังอาจขาดคอลลาเจนจากแผลสิวที่อักเสบรุนแรง

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง

หลุมสิว

หลุมสิว

ปัญหา รูขุมขนกว้าง มีได้หลายสาเหตุ

 1. เกิดจากต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากทำให้รูขุมขขยายเพื่อขับออก
 2. ผิวขาดขาดน้ำทำให้เกิดสภาพเหี่ยวบวกกับร่างกายผลิตน้ำมันมาชดเชยทำให้หน้ามันขึ้น
 3. อายุที่มากขึ้นและโดนแดดทำร้ายทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินที่พยุงรูขุนขนเสื่อม
 4. ขนเยอะเส้นหนาเกิดจากกรรมพันธุ์ทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้ง่าย

จะเห็นได้ว่ารูขุมขนนั้นเป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างเซนซิทีฟและเป็นต้นเหตุในการเกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมา แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีแก้ไขอยากให้เข้าใจก่อนว่า การมีรูขุมขนบนใบหน้านั้นเป็นสิ่งปกติของมนุษย์ และมีปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามรถควบคุมได้ เช่น สภาพอากาศ 

แล้วเราสามารถลดขนาด รูขุมขนกว้าง แบบถาวรได้ไหม?

คำตอบคือ ไม่ได้ ไม่มีวิธีที่ทำให้รูขุมขนเล็กลงถาวร แต่เราสามารถทำให้รูขุมขนแลดูกระชับเพียงได้ การดูแลให้รูขุมขนกระชับคือต้อง maintain ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ดังนั้นเราต้องรู้ตัวเองว่าสะดวกที่จะดูแลผิวแบบไหน ซึ่งวิธีดูแลรูขุมขนให้กระชับทำได้ 2 วิธีหลักดังนี้ 

1. ดูแลจากสาเหตุ

จากที่เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่าสาเหตุของ รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไรได้บ้าง เราก็ต้องมาวิเคราะห์ต่อว่าปัญหาของเรามันคืออย่างไหน แล้วก็แก้ตามสาเหตุนั้น คนที่มีผิวมัน ต้องคุมมันเป็นหลักสามารถทำได้จากการทาสกินแคร์ที่ช่วยเรื่องคุมมันโดยเฉพาะ หรือ รับประทานอาหารที่ส่งผลต่อผิวมันให้น้อยลง

คนที่มีผิวขาดน้ำ ต้องเติมน้ำและเติมความชุ่มชื่นให้ผิว สกินแคร์จำพวก มอยเจอร์ไรเซอร์ต่างๆ จะช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี หรือการมาส์กหน้าเป็นประจำก็ช่วยได้ ที่สำคัญการดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยส่งผลจากภายในสู่ภายนอก

ปัญหาด้านอายุ ริ้วรอยต่างๆ ที่ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อย 70% เกิดจากการที่เราโดน UV ทุกวันเพราะฉะนั้นการป้องกัน UV ที่ดีที่สุดคือการทาครีมกันแดดในบริมาณ SPF ที่ครอบคลุม บวกกับกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนไปพร้อมๆ กันก็จะช่วยได้มาก

ปัญหาเส้นขน ต้องกำจัดจัดขน ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีมากมายในการกำจัดขนได้หมดจดเกลี้ยงเกลา 

2. ดูแลจากภายนอกแต่ลงลึกถึงภายใน

การทำหัตถการช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว วิธีกระชับรูขุมขนด้วยหัตถการมีมากมายหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ แต่หัตถการที่ดูแลเรื่องรูขุมขนแบบตรงจุดในปัจจุบันนั้นคือการทำ Pico second Laser เป็นการรักษารูขุมขนได้อย่างดีเยี่ยม

สามารถช่วยแก้ไขปัญหารุขุมขนใหญ่ ให้กระชับขึ้น โดยใช้พลังงานเลเซอร์ในการกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนและอิลาสตินในใต้ชั้นผิว เมื่อผิวได้รับพลังงานเลเซอร์ในการกระตุ้นในจำนวนและปริมาณที่พอเหมาะ ผิวจะผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินมากขึ้น ทำให้ผิวกระชับ รูขุมขนเล็กลง และผิวจะเนียนเรียบตามมาด้วย

Pico second Laser คืออะไร?

Pico second Laser คือเลเซอร์รุ่นใหม่ พัฒนาต่อมาจาก Q switched Nd:YAG รุ่นเดิม ทำให้ ประสิทธิภาพสูงกว่า เพราะปล่อยพลังงานแสงออกมาในช่วงเวลาที่สั้นมากๆ ระดับเสี้ยวของเสี้ยวของเสี้ยววินาทีเท่านั้น ซึ่ง Pico second Laser สามารถนำมารักษา รอยดำ กระ ฝ้า ลบรอยสัก แก้แผลเป็น หลุมสิว ได้เป็นอย่างดี

ref: https://citly.me/HrQDx

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า