คนท้องกินกาแฟได้ไหม คำถามยอดฮิตของคุณแม่มือใหม่

คนท้องกินกาแฟได้ไหม

เรื่องคนท้องกินกาแฟได้ไหม การบริโภคกาแฟในระหว่างตั้งครรภ์ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมีข้อแนะนำว่าการดื่มกาแฟในปริมาณที่พอควรน่าจะปลอดภัย เนื่องจากกาแฟมีส่วนประกอบหลักคือคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นประสาท หากบริโภคในปริมาณมากอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้

ดังนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ควรจำกัดปริมาณคาเฟอีนไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเทียบได้กับกาแฟดำไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน โดยแนะนำให้เลือกดื่มกาแฟดำที่มีปริมาณคาเฟอีนต่ำกว่ากาแฟทั่วไป หรือกาแฟเอสเพรสโซ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนอื่น ๆ เช่น ชาเขียว โกโก้ น้ำอัดลม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับหญิงตั้งครรภ์บางรายอาจแพ้คาเฟอีน ทำให้มีอาการปวดศีรษะ อยากนอนแต่นอนไม่หลับ หรือหัวใจเต้นเร็ว จึงควรเลิกดื่มกาแฟไปเลย และปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัย เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่นและลูกน้อยเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงสมบูรณ์

คนท้องกินกาแฟ ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

กาแฟประกอบด้วยสารใด และส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

การดื่มกาแฟเป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก เนื่องจากมีสารคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัวและมีสมาธิมากขึ้น อย่างไรก็ตาม กาแฟประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิดที่มีผลกระทบต่อร่างกายทั้งในด้านบวกและด้านลบ

 • ในหนึ่งแก้วกาแฟ มีสารเคมีมากกว่า 1,000 ชนิด โดยสารสำคัญที่พบ ได้แก่ คาเฟอีน สารกลุ่มไดเทอร์พีน และสารกลุ่มแอนติออกซิแดนท์
 • คาเฟอีนนอกจากจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสมองตื่นตัวแล้ว ยังมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย เช่น ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ต้านฤทธิ์ของอินซูลิน และเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคกระดูกพรุน
 • สารกลุ่มไดเทอร์พีนมีผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น จึงอาจส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูงอยู่แล้ว
 • ในทางกลับกัน สารกลุ่มแอนติออกซิแดนท์ที่พบในกาแฟมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยช่วยต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน ลดการเกิดอนุมูลอิสระ ปฏิกิริยาการอักเสบ และการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงกระบวนการใช้กลูโคสและไขมันให้ดีขึ้น

ดังนั้น การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ได้รับประโยชน์จากสารบางชนิด แต่ควรระวังผลข้างเคียงจากสารบางชนิดด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางประการ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือโรคกระดูกพรุน

ทำไมกาแฟถึงอาจเป็นอันตรายกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ?

คาเฟอีนเป็นสารประกอบทางเคมีที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท พบได้ในผลิตภัณฑ์หลายชนิดเช่น กาแฟ ชา ช็อกโกแลต โกโก้ และเครื่องดื่มบางประเภท การได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของบุคคลทั่วไป และอาจมีผลกระทบที่รุนแรงขึ้นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ดังนี้

 • เสี่ยงต่อการแท้งบุตร การได้รับคาเฟอีนในปริมาณสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรในระยะแรกของการตั้งครรภ์
 • น้ำหนักแรกคลอดน้อย คาเฟอีนอาจส่งผลให้ทารกมีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่าปกติ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ
 • เจริญเติบโตช้า ทารกในครรภ์อาจเจริญเติบโตช้าลงเนื่องจากคาเฟอีนที่ผ่านไปยังทารก
 • กระตุ้นประสาทของทารก คาเฟอีนสามารถผ่านรกไปยังทารกทำให้ทารกมีประสาทที่กระตุ้นมากเกินไป

คาเฟอีน ส่งผลเสียอย่างไรต่อคุณแม่

หากได้รับ ‘คาเฟอีน’ มากเกินไปจะส่งผลเสียอย่างไรต่อคุณแม่ตั้งครรภ์?

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของคุณแม่ที่จะต้องดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง เนื่องจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณแม่ได้รับจะส่งผลกระทบไปยังทารกในครรภ์ด้วย หนึ่งในสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวังคือการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งหากได้รับในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์

ผลเสียต่อคุณแม่ตั้งครรภ์

 • ขับปัสสาวะบ่อย อาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำและสูญเสียแร่ธาตุ : คาเฟอีนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ต้องลุกไปปัสสาวะบ่อยขึ้น หากไม่ดื่มน้ำทดแทนอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ รวมถึงสูญเสียแคลเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นจากการปัสสาวะบ่อยเกินไป
 • ขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก : การได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากอาจไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารของร่างกาย ซึ่งจะทำให้ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์มีความเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจาง
 • รบกวนการพักผ่อน : เนื่องจากคาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นประสาทที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว การได้รับมากเกินไปจึงส่งผลให้คุณแม่ไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลต่อการพัฒนาทารกในครรภ์

ผลเสียต่อทารกในครรภ์

 • ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำ : คาเฟอีนอาจทำให้หลอดเลือดในมดลูกและรกหดตัว ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์ลดลง ทำให้ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยและมีขนาดเล็กกว่ามาตรฐาน
 • เสี่ยงต่อความพิการแต่กำเนิด : หลายการศึกษาในสัตว์ทดลองชี้ว่า การได้รับคาเฟอีนในระหว่างตั้งครรภ์อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดความพิการแต่กำเนิดของทารก รวมถึงอาจก่อให้เกิดปัญหากับการพัฒนาระบบสืบพันธุ์ของทารกด้วย
 • อาจทำให้ทารกไม่นอนหลับ : คาเฟอีนในร่างกายคุณแม่สามารถซึมผ่านรกไปสู่ทารกในครรภ์ได้ และอาจกระตุ้นให้ทารกตื่นตัว ส่งผลให้ทารกไม่สามารถนอนหลับได้อย่างเพียงพอซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อพัฒนาการทารก

เคล็ดลับลดกาแฟให้ได้ผล และไม่ทรมานใจคุณแม่

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของคุณแม่ การดูแลสุขภาพและควบคุมการบริโภคสารต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคุณแม่ที่ติดการดื่มกาแฟ การลดปริมาณการบริโภคคาเฟอีนอาจเป็นเรื่องยากลำบาก แต่มีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ดังนี้

เข้าใจถึงสาเหตุของการดื่มกาแฟ

ก่อนอื่น คุณแม่ควรวิเคราะห์ว่าตนเองดื่มกาแฟด้วยเหตุผลใด เช่น ชอบรสชาติ หรือต้องการความกระปรี้กระเปร่า เมื่อเข้าใจสาเหตุแล้ว จะช่วยให้คุณหาทางเลือกที่เหมาะสมในการทดแทนได้ง่ายขึ้น

ค่อย ๆ ลดปริมาณลง

การเลิกดื่มกาแฟทันทีอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย ดังนั้น การค่อย ๆ ลดปริมาณลงเป็นวิธีที่ดีที่สุด คุณแม่อาจเริ่มจากการลดจำนวนแก้วลงครึ่งหนึ่งก่อน แล้วค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จนสามารถเลิกได้สำเร็จ

เลือกทางเลือกที่เหมาะสม

หากคุณแม่ชอบรสชาติของกาแฟ อาจลองดื่มกาแฟดีคาฟ (DECAF) แทน เนื่องจากมีปริมาณคาเฟอีนต่ำกว่า หรือหากต้องการความกระปรี้กระเปร่า อาจเลือกดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำผักสด ซึ่งนอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังให้คุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและทารกในครรภ์อีกด้วย

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดความอยากดื่มกาแฟได้ คุณแม่ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และเพิ่มปริมาณขึ้นในช่วงที่อากาศร้อน

รับประทานอาหารสม่ำเสมอ

การรับประทานอาหารหลายมื้อและสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานอย่างต่อเนื่อง ลดความต้องการพึ่งพากาแฟ คุณแม่ควรแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 5-6 มื้อต่อวัน โดยเน้นอาหารที่มีประโยชน์และง่ายต่อการย่อย

การลดการดื่มกาแฟในช่วงตั้งครรภ์อาจเป็นเรื่องยาก แต่ด้วยความตั้งใจและวินัย คุณแม่สามารถประสบความสำเร็จได้ นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และทารกแล้ว ยังเป็นการสร้างนิสัยที่ดีสำหรับหลังคลอดอีกด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มอะไรแทนกาแฟดี

คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มอะไรแทนกาแฟดี

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ คงมีคำถามว่าควรจะดื่มอะไรแทนกาแฟที่คุณชื่นชอบ เพื่อรักษาสุขภาพของคุณและทารกน้อยในครรภ์ ไม่ต้องกังวลไปเลย มีหลากหลายเครื่องดื่มที่เหมาะสม และมีประโยชน์ต่อร่างกายมารดาและทารกมากมาย

 • เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำเปล่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ น้ำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมและลำเลียงสารอาหารสำคัญไปยังทารกในครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังป้องกันภาวะขาดน้ำซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาแก่ทารกได้ ดังนั้น คุณแม่จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน
 • นอกจากน้ำเปล่าแล้ว นมไขมันต่ำก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากมีแคลเซียมและโปรตีนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ แต่ควรเลือกนมที่ไขมันต่ำ เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของไขมันส่วนเกินซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอ้วนและเบาหวานในทารกหลังคลอด
 • สุดท้าย น้ำผลไม้หรือน้ำผักสดคั้นสดก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของทั้งคุณแม่และทารก อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ ดังนั้น อาจต้องปรับลดปริมาณน้ำตาลที่เติมลงไป หรืออาจพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ เช่น น้ำผักคั้นสด ซึ่งให้ประโยชน์เต็มที่โดยปราศจากน้ำตาล

การเลือกดื่มเครื่องดื่มที่เหมาะสม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และปลอดภัยต่อทารก จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาที่แข็งแรงและสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ รวมทั้งยังดูแลสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย เพื่อบรรลุผลลัพธ์วิธีแก้ท้องอืดที่ดีที่สุดนี้ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อเลือกเครื่องดื่มที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละช่วงของการตั้งครรภ์

สรุป

หลายคนอาจสงสัยว่าคนท้องกินกาแฟได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่ควรควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ เพราะการบริโภคคาเฟอีนมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ องค์การอนามัยโลกและสมาคมสูตินรีแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกินวันละ 200 มิลลิกรัม หรือประมาณกาแฟ 2 แก้วต่อวัน เนื่องจากคาเฟอีนสามารถผ่านรกไปสู่ทารกได้ และอาจส่งผลให้ทารกในครรภ์มีอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตสูงขึ้น

นอกจากนี้ คุณแม่บางท่านอาจติดกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน การลดปริมาณลงจะช่วยให้ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย หากคุณแม่อยากเลิกดื่มชา กาแฟ หรือโกโก้ในช่วงตั้งครรภ์ เราขอแนะนำให้หันมาดื่มน้ำเปล่า นมที่มีไขมันต่ำ นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือน้ำผลไม้คั้นสดแบบไม่เติมน้ำตาลแทน เครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยทั้งแก้กระหายและบำรุงสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า