ท้องน้อยป่อง กับสาเหตุและวิธีแก้ไขที่หลายคนต้องรู้

ท้องน้อยป่อง

“พุง” เกิดจากอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าอาจเกิดจากอย่างอื่นนอกจากการรับประทาน ที่สำคัญลักษณะพุงหรือท้องน้อยป่องของแต่ละคนยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายประเภท ซึ่งเราจะพาทุกคนไปรู้จักพุงป่องแต่ละประเภท สาเหตุการเกิดและวิธีแก้ไขตามไปดูคำตอบพร้อม ๆ กันเลย โดยแบ่งประเภทของพุงป่องออกเป็น 5 ประเภท โดยมีสาเหตุและวิธีแก้ไขที่ต้องรู้ดังนี้

ลักษณะท้องน้อยป่อง

สาเหตุที่ทำให้ท้องน้อยป่องและพบได้บ่อยมากที่สุด

1.อ้วนลงพุง

ไขมันในช่องท้อง คือ ไขมันที่อยู่ภายในช่องท้อง ไม่ใช่ไขมันผิวหนังที่เราจะสะสมเป็นชั้น ๆ ไขมันในช่องท้องเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคหลอดเลือดในสมอง รวมถึงอัลไซเมอร์ พุงป่องจากไขมันในช่องท้องเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่า เราควรปรับอาหาร ลดน้ำตาล เครื่องดื่มหวาน ของหวาน ของทอด เนื้อสัตว์แปรรูป ออกกำลังกายมากขึ้น การลดไขมันส่วนเกินนี้ จุดประสงค์ของการลดพุงไม่ใช่ความสวยงาม แต่การดูแลร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ให้กับร่างกาย

2.ท้องอืด

อีกสาเหตุหนึ่งคือท้องป่องจากอาการท้องอืด มีลมในช่องท้องมาก มักมีอาการปวด ไม่สบายท้อง เรอบ่อย ท้องป่องและยุบตามมื้ออาหาร อาการท้องอืดมีหลายสาเหตุ ทั้งจากโรคต่างๆ เช่น แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน นิ่วในถุงน้ำดี หรือจากอาหารที่มีแก๊สมาก เช่นน้ำอัดลม โซดา เบียร์ หรืออาหารที่กากมากและย่อยยาก เช่น ผักสด ของหมักดอง และในบางคนอาจเกิดจากนมวัว เพราะในนมไม่มีเอนไซม์ย่อยน้ำตาล หากร่างกายส่งสัญญาณท้องอืดจากลมในช่องท้องมาก ควรสังเกตให้ดีว่าอาหารชนิดใด อาจทำไดอารี่อาหารเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและอาการ และหากเป็นเรื้อรัง หรือมีอาการอื่น ๆ เช่น ปวดท้อง น้ำหนักลด ขับถ่ายผิดปกติ อุจจาระผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

3.ท้องมาน

พุงป่องอีกประเภทที่พบได้น้อยแต่สมควรได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ท้องป่อง คือ ท้องที่ใหญ่ผิดปกติ ไม่สัมพันธ์กับสัดส่วนของร่างกาย เช่น ผอมแต่พุงกลมโต มักมีอาการอื่นๆ เช่นท้องอืด เบื่ออาหาร ขาบวม สาเหตุของท้องมานมีหลากหลาย ทั้งจากโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ การอักเสบ ติดเชื้อในช่องท้อง รวมถึงมะเร็งในช่องท้อง ดังนั้น หากร่างกายส่งสัญญาณผิดปกติว่าท้องป่องในลักษณะนี้ ควรรีบไปตรวจเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ

อ่านเพิ่มเติม :

โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน ส่งผลเสียกับร่างกายยังไงบ้าง?

พุงคนอ้วน

ท้องน้อยหรือพุงป่องเหมือนคนท้อง เกิดจากอะไร

พุงป่อง (Bloated Belly) ท้องป่องเหมือนคนท้อง เรียกได้ว่าเป็นพุงยอดฮิตเลยก็ว่าได้ เพราะหลายคนอาจเคยมีพุงหรือกำลังเผชิญกับพุงแบบนี้อย่างแน่นอน ลักษณะเด่นของพุงแบบนี้คือจะแบนในตอนเช้าและจะป่องหรือพองขึ้นในตอนกลางวัน สาเหตุหลักของปัญหาคือก๊าซส่วนเกิน อาการท้องอืดยังเกิดจากอาหารบางชนิดที่คนกินเข้าไปอาจเกิดอาการแพ้ได้โดยไม่รู้ตัว

อีกประเภทเรียกว่าแอลกอฮอล์พุง ไม่มีช่วงแบน ส่วนใหญ่แล้วพุงกลมมักเกิดกับคนที่ชอบดื่มสุรา ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะแอลกอฮอล์ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้การย่อยอาหารยากขึ้น เมื่ออาหารไม่ย่อยจะทำให้พุงกลมป่อง ที่สำคัญแอลกอฮอล์ยังให้แคลอรีและน้ำตาลสูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่อยากมีท้องน้อยป่อง พุงป่อง พุงกลม หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์จะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติ่ม :

ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) ทำไงดี?

ดูยังไงว่าเป็นพุงคนท้อง หรือ พุงคนอ้วน วิธีสังเกต สามารถแยกได้อย่างไร ?

พุงคนท้อง กับ พุงคนอ้วน ต่างกันอย่างไร เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการบูลลี่รูปร่างของผู้หญิงร่างอวบ แต่การที่เรารู้ว่าผู้หญิงคนไหนท้อง ผู้หญิงคนไหนที่มีพุงน้อย ๆ หรือผู้หญิงคนไหนอ้วน เราจะได้ให้ความช่วยได้ง่าย ๆ นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีพุงเล็กไม่ได้ เพราะหน้าท้องของบางคนเล็กจนเราสังเกตไม่เห็น

พุงคนอ้วนกับพุงคนท้องระยะแรกเป็นอย่างไร

พุงอ้วน หรือ พุงเป็นชั้นๆ มีลักษณะเป็นชั้นๆ โดยจะมีชั้นของไขมันเป็นชั้น ๆ และน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย พุงแบบนี้ลดได้โดยลดการรับประทานของหวาน คาร์โบไฮเดรต และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

พุงคนท้องมีวิธีสังเกตอย่างไร

ผู้หญิงตั้งครรภ์ สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เช่น หากพวกเธอมีรูปร่างเล็กอยู่แล้ว เธอก็มักจะมีพุงน้อย ๆ ป่องออกมา แขนขาอาจไม่ใหญ่ ซึ่งจะแตกต่างจากสาวอวบ ที่ค่อนข้างเจ้าเนื้อไปทุกส่วน แต่พวกเธอก็อาจจะไม่มีหน้าท้องมาก ตรงนี้เราต้องสังเกตให้ดี อย่าไปลุกให้เธอนั่งบนรถไฟฟ้าสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะอาจจะสร้างความเขินอายให้เธอได้

อ่านเพิ่มเติม :

กินเบียร์อ้วนไหม เบียร์มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร?

ไขมันในช่องท้อง

ดูดไขมันหน้าท้องช่วยลดขนาดพุงได้จริงหรือ ?

การดูดไขมัน เป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่งที่แพทย์ใช้เครื่องมือเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย และสามารถประเมินได้ว่าไขมันที่ดูดออกไปมีมากน้อยเพียงใด ปัจจุบันการดูดไขมันถือเป็นวิธีที่มีความดูแลให้ปลอดภัยสูง และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เช่นขนาดที่ลดลง 1-2 ไซส์หลังการผ่าตัดสัดส่วนดีขึ้น ท้องน้อยป่องลดลงและฟื้นตัวได้เร็วเมื่อเทียบกับการดูดไขมันแบบเดิม อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันต้องทำโดยศัลยแพทย์ผู้มีการรักษา และการดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันที่เหมาะกับไขมันแต่ละประเภทผิวเพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม

เลือกคลินิกดูดไขมันหน้าท้องที่ไหนดี

การดูดไขมันหน้าท้อง ควรทำในโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐาน ทำการดูดไขมันโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีการรักษา มีความเชี่ยวชาญในการดูดไขมันโดยเฉพาะ และที่คลินิกนั้นต้องมีเครื่องดูดไขมันที่ผ่าน อย.ไทย และ สหรัฐอเมริกา เพื่อผลการดูดไขมันสูงสุด และผลข้างเคียงจากการดูดไขมันน้อยที่สุด ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณได้เข้ามาทำการปรึกษาเรื่องการดูดไขมันที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ที่ได้มาตรฐานรับประกันได้ว่าเข้าทำศัลยกรรมแล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

liposuction belly ดูดไขมันหน้าท้อง
รีวิว ดูดไขมันหน้าท้อง ผู้ชาย
ลดหน้าท้อง ดูดไขมันหน้าท้อง Bodytite Liposuction

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า