หุ่นยนต์ปลูกผม แบบ FUE พัฒนามาเพื่อการศัลยกรรมปลูกผมโดยเฉพาะ

หุ่นยนต์ปลูกผม

หุ่นยนต์ปลูกผม FUE คืออะไร

ก่อนจะตอบคำถามนี้ ขออธิบายเรื่องการศัลยกรรมปลูกผมด้วยวิธี FUE หรือ Follicular Unit Extraction เป็นการปลูกผมถาวรรูปแบบใหม่ และกลายเป็นวิธีที่ผู้เข้ารับบริการปลูกผมให้ความสนใจมากกว่า ด้วยเหตุผลที่ว่าวิธีเดิมนั้นดูน่ากลัวและมีข้อจำกัดเรื่องของหนังศีรษะกับ แผลเป็นเข้ามาเกี่ยวข้อง

ดังนั้นแทบจะทุกคลินิกที่ให้บริการศัลยกรรมปลูกผมจึงมีวิธี FUE อยู่ด้วยและเมื่อทุกที่มีเหมือนกันก็ต้องสร้างความแตกต่างให้มีบางอย่างน่าสนใจมากขึ้น นั่นก็คือ หุ่นยนต์ปลูกผม FUE ต้องยอมรับว่าการให้บริการด้วยหุ่นยนต์ปลูกผมนั้นดึงดูดได้ไม่น้อยแต่ก็แลกมากับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นด้วย แล้วมันจะคุ้มค่าไหมกับผลลัพธ์ที่จะได้ เราก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าใช้หุ่นยนต์นั้นดีกว่าทำงานด้วยคน อย่างไร

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร

ข้อเสียอย่างหนึ่งของการปลูกผมด้วยวิธี FUE

ก็คือใช้เวลาค่อนข้างนาน การทำในแต่ละครั้งอาจใช้เวลาเป็นวันๆ ดังนั้นทั้งผู้เข้ารับบริการและทีมแพทย์ก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าไปตามๆกัน และก็ยังมีเรื่องความเสียหายของรากผม จนผมร่วงทีหลัง อีกด้วย เราจึงพึ่งพาหุ่นยนต์ปลูกผมแบบ FUE ที่มีชื่อเรียกว่า ARTUS เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างและพัฒนามาเพื่อการศัลยกรรมปลูกผมโดยเฉพาะ

มีข้อมูลของเส้นผม รากผม มุมองศาของเส้นผมบรรจุเอาไว้ในตัวหุ่นยนต์อย่างครบถ้วน จุดเด่นที่ดีมากๆ ของ ARTUS ก็คือมีความแม่นยำและสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง อัตราการเสียหายของเส้นผมก็น้อย เพราะมีเทคโนโลยีช่วยให้การดึงถอนรากผมเป็นไปอย่างนุ่มนวล แต่หุ่นยนต์ ARTUS ก็ถือว่ายังไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วนทั้งกระบวนการทำงานเพียงแค่ส่วนของการเก็บรากผมเท่านั้น

เมื่อต้องปลูกผมก็ยังต้องอาศัยฝีมือของศัลยแพทย์อยู่ดี เรื่องของเวลาการทำงานโดยรวมกับความประณีตของเนื้องาน

วิวัฒนาการ หุ่นยนต์ปลูกผม

หากเทียบกับศัลยแพทย์ที่ฝีมือดีมากๆ แล้วหุ่นยนต์ ARTUS ก็ยังเทียบไม่ได้ขนาดที่บอกได้ว่าใช้หุ่นยนต์แล้วดีกว่า ก็คงต้องรอหุ่นยนต์ตัวที่จะพัฒนาออกมาในรุ่นต่อๆ ไปที่น่าจะช่วยเหลือการปลูกผมด้วยวิธี FUE ได้อย่างแท้จริงนอกจากนี้การใช้บริการหุ่นยนต์ ARTUS ยังมีเรื่องของราคาที่สูงมากด้วย

เพราะก่อนการเริ่มงานจะต้องมีการกรอกข้อมูลทางการเงินเข้าไปในหุ่นยนต์ และเมื่อมีการถอนกอผมหรือกราฟผมก็จะมีการหักเงินโดยอัตโนมัติคิดราคากันเป็นต่อกราฟ ดังนั้นเมื่อสนใจจะศัลยกรรมปลูกผมด้วยวิธี FUE ก็ต้องชั่งใจว่าอยากจะทำด้วยหุ่นยนต์หรือไม่ แม้มันก็ดูน่าตื่นตาตื่นใจดีไม่น้อย

แต่ก็อย่าลืมว่าผลลัพธ์ที่ได้มาจะสวยงามและละเอียดมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่ ปลูกผมให้นั่นเองค่ะ