วิธีลดอาการบวมอักเสบ หลังการทำศัลยกรรมดูดไขมัน

วิธีลดอาการบวมอักเสบ

การดูดไขมันเป็นกระบวนการที่หลายคนยังกล้า ๆ กลัว ๆ เพราะเกรงว่าจะต้องพักฟื้นนาน และแน่ใจว่าหลังการดูดไขมันจะต้องพักฟื้นกี่วัน หรือบวมกี่วัน นอกจากนี้ยังกังวลว่าต้องลางานหยุดหลายวันหรือไม่ ซึ่งทำให้ไม่กล้าที่จะทำศัลยกรรมดูดไขมันและด้วยความเข้าใจและประสบการณ์ในการดูแลผู้ที่ได้รับการดูดไขมันมากมาย รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ขอแนะนำวิธีลดอาการบวมอักเสบ หลังดูดไขมันให้น้อยลง ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจและกล้าที่จะกำจัดปัญหาไขมันส่วนเกิน ได้อย่างตรงจุดเช่นไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง, ต้นแขน, ต้นขา, เอว หรือเหนียง เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้หลังการดูดไขมันทำให้บวม

อาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมันเกิดจากการสะสมของของเหลวในเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อของร่างกาย ทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบ อาการนี้อาจเกิดขึ้นหลังจากการดูดไขมันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่า เพราะในกระบวนการดูดไขมันแพทย์ใช้เครื่องดูดไขมันเข้าไปในเนื้อเยื่อไขมันเพื่อกำจัดไขมันเกินที่ไม่ต้องการในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หน้าท้อง สะโพก เข่า และอื่น ๆ โดยแพทย์จะทำการขยับเข็มเข้า-ออกพร้อมกับใช้พลังงานต่าง ๆ เพื่อช่วยในกระบวนการสลายเซลล์ไขมัน และอาจส่งผลให้มีการอักเสบหรือบวมเกิดขึ้นได้  แต่อาการบวมหลังการดูดไขมันจะเป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่น

 • การมีน้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกหลังการดูดไขมัน ซึ่งจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่ใส่ก่อนการดูดไขมันจำนวนมากแล้วและน้ำเหลือง
 • การดูดไขมันอาจเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดการอักเสบในบริเวณดังกล่าว ซึ่งสามารถทำให้เกิดการบวมได้
 • การดูดไขมันอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการไหลเวียนของเลือดในบริเวณดังกล่าว ซึ่งสามารถเป็นสาเหตุของการบวมได้

วิธีลดอาการบวมอักเสบ หลังดูดไขมัน

วิธีลดอาการบวมอักเสบ หลังดูดไขมัน

การบวมหลังดูดไขมันเป็นสภาวะที่คนไข้ไม่ต้องการเจอเลย เพราะมักจะทำให้รู้สึกไม่สบายและมีความรู้สึกไม่มั่นใจ ดังนั้น หากต้องการลดอาการบวมในช่วงเวลานี้ อย่างแรกที่ควรทำคือหลีกเลี่ยงสาเหตุหรือสิ่งที่ทำให้เกิดการบวมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถช่วยลดอาการบวมได้ ดังนี้:

การกินยาลดบวม

อาการบวมช้ำง่ายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในคนไข้บางคน การใช้ยาลดบวมที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติสามารถช่วยลดอาการบวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีผลขับปัสสาวะที่ช่วยให้การลดอาการบวมเกิดขึ้นได้เร็วขึ้นด้วย เช่นใบบัวบก น้ำฟักทอง และน้ำมะพร้าว เป็นต้น หากคุณมีอาการบวมหลังจากดูดไขมันแล้ว ทางแพทย์จะแนะนำให้คุณกินยาลดบวมต่อเมื่อมีอาการบวมเกิดขึ้น

ควรกินยาลดบวมก่อนดูดไขมัน

หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับการบวมหลังจากดูดไขมัน คุณควรที่จะได้รับยาลดบวมก่อนการดูดไขมัน การกินยาลดบวมที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติจะช่วยลดอาการบวมได้ในระยะเวลาสั้น ๆ นี้ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอและรับประทานยาลดบวม 2-3 วันก่อนดูดไขมัน

ยาลดบวมหลังการดูดไขมัน

หลังจากที่คุณได้ดูดไขมันแล้ว แพทย์จะจัดยาให้คุณทาน การกินยาลดบวมหลังการดูดไขมันจะช่วยลดอาการบวมที่เกิดขึ้นได้ดีเพราะมีส่วนผสมที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการขับถ่ายน้ำปัสสาวะ รวมถึงลดการเก็บน้ำในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังการดูดไขมัน ดังนั้นคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำและรับประทานยาลดบวมตามที่แพทย์สั่งให้เพื่อให้ลดอาการบวมอย่างมีประสิทธิภาพ

ลดอาการบวม ลดอาหารเค็ม

ลดอาหารเค็ม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียม

โซเดียมมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความสมดุลของเหลวภายในร่างกาย เมื่อเราบริโภคอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูงเกินไป จะทำให้ระดับของโซเดียมเกินความจำเป็นของร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายสะสมน้ำเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ เพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไต

อาการที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายสะสมน้ำ

เมื่อร่างกายสะสมน้ำเพิ่มขึ้น จะทำให้เรามีอาการบวมขึ้น หรือรู้สึกอึดอัดได้ อาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเมื่อบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงเกินไป

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

เพื่อควบคุมปริมาณโซเดียมในร่างกายให้ครบถ้วน ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง ดังนี้

 1. น้ำจิ้ม-ซอสปรุงรส

น้ำจิ้ม-ซอสปรุงรสเป็นตัวอย่างของอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง การบริโภคน้ำจิ้ม-ซอสปรุงรสอย่างเป็นประจำอาจทำให้ระดับโซเดียมในร่างกายเกินความจำเป็น

 1. อาหารทะเล

อาหารทะเลมักมีปริมาณโซเดียมสูง เช่น กุ้ง ปู หอย และปลา เพื่อความสมดุลของร่างกาย ควรลดการบริโภคอาหารทะเลหรือเลือกการปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันหรือวิธีการที่น้อยลง

 1. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดองเป็นอีกแหล่งที่มีโซเดียมสูง ดังนั้นควรลดการบริโภคอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า ปลากระป๋อง หรือเครื่องปรุงรสที่มีส่วนผสมของเกลือ

 1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักมีปริมาณโซเดียมสูง ควรเลือกบะหมี่ที่มีปริมาณโซเดียมต่ำลง หรือสามารถเลือกบะหมี่ที่ไม่ใส่ผงปรุงรสเพื่อควบคุมปริมาณโซเดียม

 1. อาหารแห้ง

อาหารแห้งเช่น ขนมปัง ครองแครง และคุกกี้ อาจมีปริมาณโซเดียมที่สูง ควรลดการบริโภคอาหารแห้งลงในช่วงที่เป็นแผล

 1. ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยวอาจมีปริมาณโซเดียมสูง เช่นเม็ดลูกอม หรือกรอบของอาหารแปรรูปต่าง ๆ

 1. อาหารที่มีส่วนประกอบของผงฟู

อาหารที่มีส่วนประกอบของผงฟู เช่น ขนมปังอบ ขนมเค้ก หรือขนมประเภทอื่น ๆ

 1. เนื้อแดง

เนื้อแดงเช่น เนื้อวัวและเนื้อหมู มีปริมาณโซเดียมสูง ควรควบคุมปริมาณการบริโภคเนื้อแดง

 1. อาหารรสจัด

อาหารรสจัดอาจมีปริมาณโซเดียมสูง เช่น อาหารที่ใส่ซอสหรือเครื่องปรุงรสจัด ควรเลือกอาหารที่มีรสชาติที่อ่อนนุ่มและไม่จัดเกินไป

การรีดน้ำออกจากร่างกาย

หลังดูดไขมันเสร็จทันที การรีดน้ำออกจากร่างกายตั้งแต่ตอนแรกหลังจากดูดไขมันเสร็จ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยลงและมีอาการบวมน้อยลงไปด้วย น้ำที่รีดออกไปจะประกอบด้วยยาชาน้ำเกลือและเลือด เป็นการเอาน้ำเหล่านี้ออกมาก่อนจะใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมัน

การบีบนวดเพื่อรีดน้ำออก

การบีบนวดตัวเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการรีดน้ำออกจากตัวหลังดูดไขมันเสร็จ การบีบนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำในร่างกายและส่งผลให้น้ำชาน้ำเกลือและเลือดที่รักษาอยู่ในตัวออกไปจากร่างกาย

ประโยชน์ของการรีดน้ำออก

การรีดน้ำออกจากร่างกายหลังดูดไขมันเสร็จเป็นกระบวนการที่สำคัญที่ช่วยให้ผลข้างเคียงจากการดูดไขมันลดลง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำภายในร่างกาย ลดอาการบวม และเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดไขมันให้มาก็สามารถเริ่มการรีดน้ำออกได้โดยใช้วิธีการบีบนวดตัวอย่างเหมาะสม ควรใช้มือบีบนวดตัวให้แน่นพอดี โดยเน้นบีบที่จุดที่มีการสะสมของน้ำชาน้ำเกลือและเลือด เช่น บริเวณท้อง และสะโพก ในขณะที่บีบนวด ควรใช้ความแรงและความดันที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำและช่วยในกระบวนการรีดน้ำออกได้มากที่สุด ลดอาการบวม และเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดไขมันอีกด้วย

งดทำกิจกรรมที่ต้องขยับเขยื้อนร่างกาย ไม่หักโหม ทำอะไรหนัก ๆ

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังจากการดูดไขมัน เราควรงดกิจกรรมที่ต้องขยับเขยื้อนร่างกายหรือยกของหนักเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น การขยับเขยื้อนร่างกายในช่วงนี้อาจทำให้ร่างกายบวมมากขึ้นหรือสัดส่วนเข้าที่ช้าลง เนื่องจากหลังการดูดไขมัน จะมีช่องว่างระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อ การขยับเขยื้อนร่างกายอาจทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อขยับ ซึ่งส่งผลให้การดูดไขมันที่พื้นที่ดังกล่าวเกิดช้าลง และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการอักเสบได้มากขึ้น

ลดอาการบวมอักเสบ

ลดอาการบวมอักเสบ หลังการดูดไขมันด้วยตัวช่วยจากผักและผลไม้

ผักและผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรมเป็นที่รู้จักกันในอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคผักและผลไม้สดช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยที่จำเป็นต่อการลดอาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมัน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น แอนตี้ออกซิแดนท์ และฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ต่อการลดอาการบวมอักเสบและช่วยฟื้นฟูร่างกาย

ผักและผลไม้ที่ช่วยลดอาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมัน

 • บรอคโคลี่ เป็นผักที่มีสารสำคัญเช่นสารกลูโคฟานินที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย การบริโภคบรอคโคลี่ จะช่วยลดอาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • แตงกวามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการบวมอักเสบและช่วยบำรุงผิวพรรณในขณะเดียวกัน การบริโภคแตงกวาช่วยลดอาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ส้มโอมีสารสำคัญเช่นวิตามินซีและวิตามินอีที่ช่วยลดอาการบวมอักเสบและกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูของร่างกาย การบริโภคส้มโอช่วยลดอาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุป

การดูดไขมันเป็นกระบวนการที่ได้รับความนิยมในการลดกระชับสัดส่วนในการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพและรูปร่างของร่างกายในปัจจุบัน วิธีนี้มีประโยชน์ในการกำจัดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย อย่างไรก็ตาม หลังจากการดูดไขมันอาจเกิดอาการบวมอักเสบที่ร่างกาย ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย ในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีลดอาการบวมอักเสบหลังการดูดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยวิธีต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้เพื่อลดอาการบวมอักเสบที่อาจเกิดขึ้นหลังการดูดไขมัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า