อาหารทำให้ต้นขาใหญ่ อยากลดต้นขาห้ามกินอะไร?

อาหารทำให้ต้นขาใหญ่ อยากลดต้นขาห้ามกินอะไร?

อาหารที่ทำให้ต้นขาใหญ่ : ต้นขาใหญ่ นั้นสาเหตุหลักส่วนใหญ่เกิดจากอาหารที่เรากินเข้าไปล้วน ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นต้นขาใหญ่จากอาการบวมน้ำ หรือต้นขาใหญ่จากเซลลูไลท์เยอะเพราะไขมันสะสม ซึ่งใครที่บอกว่าขาใหญ่ลดยาก หรือพยายามออกกำลังกายแล้ว ก็ยังลดไม่ได้สักที จริง ๆ แล้วแค่ปรับการกินอาหาร หรือลดการกินอาหารที่เต็มไปด้วยโซเดียม และไขมันลงก็ช่วยให้ขาเล็กลงได้ง่าย ๆ ค่ะ

ขาใหญ่เกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่ หรือบวมขึ้นนั้น ส่วนใหญ่เป็นเพราะ

 1. ไขมันสะสมเพิ่มขึ้น
 2. อาการบวมจากการกินโซเดียมมากเกินไป

กินเค็มทำให้ขาใหญ่จริงไหม?

โซเดียมคืออะไร ทำไมถึงทำให้ต้นขาใหญ่? คือ เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย ซึ่งสามารถควบคุมระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ ตลอดจนถึงการดูดซึมสารอาหารและเกลือแร่ในไตและลำไส้เล็ก

โซเดียมพบในอาหาร เนื้อสัตว์ อาหารจากธรรมชาติ นอกจากนั้น เราบริโภคโซเดียมในรูปแบบของเกลือแกง อาหารสำเร็จรูป ซอสปรุงรส ตลอดจนถึงขนมกรุบกรอบที่ใส่ผงฟูทุกชนิด

โดยปกติแล้ว คนเราต้องการปริมาณโซเดียมแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาวะของร่างกาย เพศ และอายุ โดยทั่วไปแล้วสามารถบริโภคโซเดียมสูงสุดโดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ที่ 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อเทียบเป็นเกลือป่นอยู่ที่ประมาณ  1  ช้อนชาหรือ 6 มิลลิกรัม  โดยปกติแล้วอาหารจากธรรมชาติที่บริโภคทุกวันก็มีปริมาณโซเดียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว

อ่านเพิ่มเติม : 

วิธีลดต้นขาเล็ก ภายใน 7 วัน เทคนิคออกกำลังกาย ลดไขมันต้นขา
อาหารทำให้ต้นขาใหญ่ อยากลดต้นขาห้ามกินอะไร?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

อาหารทำให้ต้นขาใหญ่ กินอะไรทำให้ขาใหญ่ขึ้น?

1. อาหารหมักดอง

ด้วยขั้นตอนวิธีการถนอมอาหารอย่างการหมัก การดอง การตากแห้ง จะมีการเติมเกลือหรือสารกันบูดลงในอาหารในปริมาณมาก ส่งผลให้อาหารเหล่านี้มีปริมาณโซเดียมสูงไปด้วย โดยเฉพาะในผักกาดดอง เต้าเจี้ยว กิมจิ ปลาร้า หมูแดดเดียว กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ไส้กรอก ลูกชิ้น แหนม และหมูยอ เป็นต้น

2. อาหารแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูป

อาหารสำเร็จรูป หรือกึ่งสำเร็จรูป ก็คล้าย ๆ กับอาหารแปรรูปค่ะ ที่จำเป็นจะต้องมีตัวช่วยยืดอายุอาหาร และมีส่วนผสมของผงชูรสที่จะทำให้รสชาติอาหารนั้นดีขึ้น ยิ่งโซเดียมปริมาณมากแบบนี้ยิ่งกินเยอะก็ยิ่งทำให้ขาใหญ่โดยไม่รู้ตัวค่ะ หรือแม้แต่อาหารกึ่งสำเร็จรูปที่เขียนว่าไม่มีผงชูรสก็ยังคงมีสารที่เรียกว่าไดโซเดียม ซึ่งสารนี้ก็เป็นวัตถุปรุงแต่งรสอาหาร ที่ให้รสเข้มข้นกลมกล่อมกว่าผงชูรสหลายเท่า

3. ซอสปรุงรส เครื่องปรุงต่างๆ

อาหารทำให้ต้นขาใหญ่ คือ ซอสปรุงรส ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสหอยนางรม ล้วนอัดแน่นไปด้วยโซเดียมค่ะ โดยในน้ำปลา 1 ช้อนชา มีโซเดียมถึง 500 มิลลิกรัม, ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียมถึง 520 มิลลิกรัม ซึ่งร่างกายเราควรได้รับโซเดียมในอาหารไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ เห็นแบบนี้แล้ว ยิ่งปรุงเยอะก็ยิ่งขาใหญ่แน่นอน

อีกทางเลือกคือการใช้เครื่องปรุงรสลดโซเดียม ซึ่งเครื่องปรุงรสเหล่านี้จะใช้ “เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์” ที่เป็นสารทดแทนเกลือผสมลงไปในเครื่องปรุงรสด้วย ซึ่งจะให้รสชาติไม่ต่างจากเครื่องปรุงรสที่มีโซเดียมคลอไรด์อย่างเดียว และด้วยเหตุนี้จึงมีการผลิตเครื่องปรุงรสที่ใช้เกลือโพแทสเซียมทดแทนออกมาว่างจำหน่ายมากขึ้น เพราะมันสามารถลดปริมาณโซเดียมคลอไรด์ที่ใช้จากเดิมไปได้เยอะเลยค่ะ

4. น้ำจิ้ม น้ำซุป

คล้าย ๆ กับพวกซอสปรุงรส เพราะน้ำจิ้ม น้ำซุปชาบู หมูกระทะ ก็เป็นอีกแหล่งสะสมชั้นดีของโซเดียมเลยค่ะ เพราะแน่นอนว่าในน้ำซุปและน้ำจิ้มเหล่านั้นจะต้องมีการปรุงรสให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้มข้น ทั้งผงชูรส ผงปรุงรส น้ำปลา บอกเลยว่ารวมกันอยู่ในน้ำซุป น้ำจิ้มนี่แหละ หากไม่อยากขาใหญ่แนะนำว่าให้ซดน้ำซุปพอประมาณและจิ้มน้ำจิ้มน้อย ๆ จะดีกว่านะคะ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

5. อาหารรสจัด

ใครที่ชอบกินอาหารรสจัดบอกเลยว่าต้องระวังค่ะ เพราะเป็น อาหารทำให้ต้นขาใหญ่ อาหารรสจัดที่มีครบรส ทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด และมัน ก็เป็นสาเหตุของขาใหญ่ดี ๆ นี่เองค่ะ เนื่องจากมีครบทั้งโซเดียม และไขมันสะสม ซึ่งนอกจากจะทำให้ขาบวมแล้ว ยังทำให้เกิดเซลลูไลท์สะสมที่ต้นขาและไขมันสะสมที่หน้าท้องได้อีกด้วยนะคะ

6. ขนมซองต่าง ๆ

ขนมกรุบกรอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งทอด สาหร่ายทอด ขนมข้าวโพดอบกรอบ ที่ชิ้นเล็กๆ ห่อเล็ก ๆ กลับมีโซเดียมมากกว่าที่เราคิดซะอีก โดยมันฝรั่งแผ่นๆ ที่เราชอบกินกัน ใน 100 กรัม มีโซเดียมมากถึง 500 มิลลิกรัมเลยทีเดียว หากในหนึ่งวันเรากินอาหารที่มีรสจัดควบคู่กับขนมกรุบกรอบไปด้วยล่ะก็ บอกเลยว่า ขาใหญ่เพราโซเดียมเกินแน่ ๆ เลยค่ะ

7. น้ำผลไม้แปรรูป

น้ำผลไม้แม้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากไม่ใช่น้ำผลไม้ที่คั้นสด ๆ แต่เป็นน้ำผลไม้แปรรูปที่ขายกันตามร้านค้า และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป จะมีส่วนประกอบของโซเดียมสูงมาก รวมถึงน้ำตาลสูงด้วยเช่นกัน  แต่ปัจจุบันน้ำผลไม้ทางเลือกเหล่านี้ก็ได้มีการปรับสูตรเพื่อลดปริมาณโซเดียมลงบ้างแล้วค่ะ แต่ทางที่ดีการกินผลไม้ หรือน้ำผลไม้ที่ทำเองจะดีกว่าการกินน้ำผลไม้แปรรูปแน่นอนค่ะ

8. ฟาสต์ฟู้ด

ฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารทำให้ต้นขาใหญ่ อาหารยอดนิยมที่ใครๆ ก็ชอบรับประทาน เพราะนอกจากจะรวยเร็ว สะดวก รับประทานง่าย แล้วยังเต็มไปด้วยเนื้อเน้น ๆ ความอร่อยแบบเต็มที่และอิ่มท้องอีกด้วย แต่คุณทราบหรือไม่ว่า อาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ ฮอตดอก เฟรนซ์ฟรายส์ และอื่น ๆ อีกมากมายนั้น เต็มไปด้วยแป้ง น้ำมัน ไขมันที่มีใช้วิธีการทอดใช้น้ำมันเยอะ ๆ นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารน้อยแล้ว ยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิต กรดไหลย้อน สมองเสื่อม และโรคอันรายอื่น ๆ อีกมากมาย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

9. เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำมาจากธัญพืชอย่างข้าวสาลี ข้าวไรย์ หรือข้าวบาร์เลย์ หมักเข้ากับยีสต์ และดอกฮอปส์เพื่อเริ่มรสขม ซึ่งช่วยตัดรสหวานที่มาจากน้ำตาลในธัญพืช เบียร์แต่ละประเภทมีปริมาณแคลอรี่แตกต่างกัน

เบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่าจะให้พลังงานมากกว่า เพราะแอลกอฮอล์ 1 กรัม นั้นให้พลังงานมากถึง 7 แคลอรี่ เบียร์มีแคลอรี่สูงเมื่อเปรียบเทียบในปริมาณลิตรต่อลิตร เบียร์อาจให้แคลอรี่สูงเทียบเท่ากับน้ำอัดลม อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้รู้สึกอยากอาหารด้วย

เบียร์ยังขัดขวางการเผาผลาญไขมัน กระบวนการย่อยสลายแอลกอฮอล์นั้นก่อให้เกิดของเสียที่เรียกว่า อะซิเตทและอะซีตัลดีไฮด์ เมื่อสมองตรวจจับสารทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ จะส่งสัญญาณให้ร่างกายหยุดเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในตัว

ในขณะเดียวกันก็สั่งให้ร่างกายแปลงของเสียที่ย่อยจากแอกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปให้กลายเป็นไขมันด้วย การดื่มเบียร์เป็นประจำจึงอาจทำให้ระดับไขมันในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งตัวการของพุงและต้นขาใหญ่เลยค่ะ

แม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีการรณรงค์ให้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารทอดที่แก้ปัญหาด้วยการใช้เทคโนโลยีหม้อทอดไร้น้ำมัน รวมถึงการออกกฎหมายควบคุมอาหารที่มีกรดไขมันทรานส์อย่างเข้มงวด (ห้ามผลิต นำเข้า จำหน่าย) หรือการหันมาบริโภคสารให้ความหวานทดแทนอย่างน้ำตาลหญ้าหวาน หรือน้ำตาลอิริทริทอล ที่สามารถให้ความหวานได้ตามปกติแต่กลับไม่มีเรื่องแคลอรี่ให้กังวลเลย

ซึ่งการรณรงค์ลดความหวานและความมันก็พอจะช่วยให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ในระดับหนึ่ง แต่ในเรื่องของ “โซเดียม” หรือการบริโภครสเค็มนั้นก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างแก้ไขได้ยาก เพราะทุกวันนี้ก็ยังมีผู้คนเป็นจำนวนมากที่ได้รับโซเดียมเกินกว่าปริมาณที่กำหนดต่อวัน  ซึ่งจะก่อให้เกิดการเสื่อมของไต เพราะไตทำหน้าที่ขับโซเดียม  เมื่อไตทำงานได้ลดลงจะทำให้มีการคั่งของเกลือ  มีการบวมน้ำ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง และเกิดโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

ซึ่งวิธีการลดต้นขา นอกจากการควบคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมปริมาณไขมัน น้ำตาล และลดโซเดียม ควบคู่กับการออกกำลังกายแล้ว ก็ยังมีวิธีเร่งด่วนอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยให้ต้นขาของสาว ๆ กลับมาเล็กลง สมส่วน นั่นก็คือ การดูดไขมันต้นขา นั่นเองค่ะ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ลดต้นขาใหญ่ ด้วยการ ดูดไขมันต้นขา

นอกจากการลดไขมันต้นขาด้วยตัวเองแล้ว ศัลยกรรม ดูดไขมันต้นขา นั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นิยมมากในหมู่สาว ๆ ที่มีความต้องการลดไขมันสะสมบริเวณต้นขา ซึ่งเอาออกได้ยาก แม้จะออกกำลังกาย หรือควบคุมน้ำหนัก คุมอาหารก็ตาม บางครั้งกว่าจะเห็นผลลัพธ์หรือขาเล็กลงก็ต้องใช้เวลานาน การดูดไขมันต้นขาจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ ขาเล็ก ขาเรียวสวย ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ซึ่งการดูดไขมันขานั้นสามารถทำได้แบบเหมาส่วน เช่น ดูดไขมันเหมาต้นขาด้านนอก, ด้านใน, ด้านหน้า และด้านหลัง แยกตามปัญหาของแต่ละคนที่อยากแก้ไขได้ หรือบางคนอยาก ดูดไขมันเหมาทั้งขา ก็สามารถทำได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : 

อาหารลดต้นขาใหญ่ อยากขาเล็กต้องลอง! ผอมแต่ขาใหญ่ เกิดจากอะไร?
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านนอก ด้วย bodyTite liposuction
ดูดไขมันขา ลดต้นขาใหญ่ ด้วย bodyTite liposuction
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านใน ขาใหญ่ ขาเบียด ด้วย bodyTite liposuction

ดูดไขมันต้นขา ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 • นำทีมโดย นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (คุณหมอหนึ่ง) ประสบการณ์กว่า 24 ปี
 • เทคนิคยาชา Tumescent ดูดไขมันต้นขา เหมาขาได้โดยไม่ต้องดมยาสลบ
 • ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เผื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยที่สุด
 • AACI ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากสหรัฐอเมริกา ในด้านความปลอดภัยและการบริการ เป็นคลินิดกแห่งแรกในเอเชีย
 • มีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่มาตรฐานโรงพยาบาล ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข

อ่านเพิ่มเติม : 

ดูดไขมันเจ็บไหม? เจ็บกี่วันและบวมกี่วัน ตำแหน่งแผลดูดไขมันอยู่ตรงไหน? 5 จุดที่นิยมดูดไขมัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า