คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดูดไขมัน ?

คำถามที่พบบ่อยดูดไขมัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดูดไขมัน : ทำไมต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันทันที ?

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับการดูดไขมัน

 • เพื่อให้ผิวบริเวณที่ดูดไขมันเข้ารูปและกระชับเร็วขึ้น ซึ่งหลังการดูดไขมัน ชั้นไขมันที่เคยมีไขมันอยู่จะเกิดช่องว่าง ผิวหนังที่เคยตึงจะเริ่มยุบตัวลง หากไม่ใส่ชุดกระชับทันที อาจทำให้ผิวหนังกลายเป็นรอยริ้ว หรือเกิดรอยคลื่น ผิวไม่เรียบได้
 • การใส่ชุดกระชับ สามารถป้องกัน และลดโอกาสการเกิดก้อนแข็งหลังการดูดไขมัน หรือที่เรียกว่าก้อนซีโรมาได้
 • ช่วยให้ผลลัพธ์หลังการดูดไขมันเป็นไปตามที่คาดหวัง
  เช่น ในกรณี ดูดไขมันซิกแพค (Six Pack) หรือ ดูดไขมันร่อง 11 (Sexy Line) จะต้องใส่ชุดกระชับเพื่อให้ร่องที่เพิ่งทำขึ้นมานั้นคงอยู่ได้นาน สามารถมองเห็น ซิกแพคหรือ ร่อง 11 ได้ชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม : ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต้องใส่นานแค่ไหน ?

การใส่ชุดกระชับ จะต้องใส่ทันทีหลังจากดูดไขมันเสร็จ และใส่ต่อเนื่องเป็นเวลา 24 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นให้ใส่ชุดกระชับเหลือเพียงวันละ 12 ชม. ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอีก 1-3 เดือน

แผ่นซึมซับหลังการดูดไขมัน จำเป็นต้องใช้หรือไม่ ?

นอกจากชุดกระชับแล้ว การใช้แผ่นซึมซับถือเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมากหลังการดูดไขมัน รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราเลือกใช้แผ่นดูดไขมันคุณภาพสูงที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ที่มีคุณสมบัติเด่นหลายด้าน และดีกว่าแผ่นซึมซับทั่วไป ซึ่งมีข้อดีคือ

 • เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ชีวิตประจำวันหลังดูดไขมันได้อย่างปกติ
 • ป้องกันการรั่วไหลของเลือดหลังการดูดไขมัน
 • ซึมซับน้ำได้ดี ป้องกันการเปรอะเปื้อนระหว่างสวมใส่เสื้อผ้า
 • มีเจลยับยั้งแบคทีเรีย

อ่านเพิ่มเติม : แผ่นซึมซับหลังดูดไขมัน สำคัญอย่างไร?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดูดไขมัน ก้อนซีโรมา หลังการดูดไขมัน เกิดจากอะไร ?

ก้อนซีโรมา หรือ ก้อนไตแข็งๆ จะเกิดขึ้นได้หลังการดูดไขมันประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากการคั่งของของเหลว เช่น น้ำเหลือง หรือน้ำเกลือ อยู่บริเวณชั้นไขมัน และยังไม่ได้ถูกระบายออก จึงคลำเจอเป็นก้อนๆ นั่นเอง

โดยปกติร่างกายจะมีกลไกการขับของเหลวออกอยู่แล้ว ซึ่งจะใช้เวลาค่อยข้างนาน ประมาณ 3-6 เดือน แต่การนวดก้อนซีโรมาจะช่วยทำให้การระบายของเหลวออกไปได้เร็วขึ้น หายเร็วขึ้นค่ะ และก้อนซีโรมานี้สามารถป้องกันได้ โดยการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เพื่อช่วยกระตุ้นให้การดูดซึมกลับเข้าไปที่เดิมได้เร็วขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดูดไขมัน.. และถ้าหากไม่ใส่ชุดกระชับจนทำให้เกิดก้อนซีโรมาจะรักษาอย่างไร? ในกรณีนี้ ก้อนซีโรมาอาจกลายเป็นพังผืด หรือมีลักษณะเป็นก้อนแข็งมาก และมีขนาดใหญ่จนเห็นได้ชัด ซึ่งรักษาได้ยาก และการนวดสลายอาจจะไม่ได้ผลอีกต่อไป วิธีแก้อาจจะต้องทำการผ่าตัดออกเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติมบทความที่เกี่ยวข้อง

หลังการดูดไขมัน สามารถออกกำลังกายได้เมื่อไหร่ ?

หลังการดูดไขมัน สามารถออกกำลังการได้หลังจากตัดไหมแล้วประมาณ 10-14 วัน และแผลจะต้องแห้งสนิท ซึ่งในช่วงเดือนแรก แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินบนลู่วิ่ง หรือไม่ออกหนักบริเวณที่เพิ่งทำการดูดไขมัน และสามารถออกกำลังกายได้เต็มที่หรือเข้าฟิตเนส ในช่วงเดือนที่ 2 หรือ 3 หลังดูดไขมันค่ะ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

หลังการดูดไขมัน ใช้เวลาฟื้นตัวนานไหม ?

หลังดูดไขมันเสร็จ จะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 3 วันแรก เพราะจะต้องใส่ชุดกระชับตลอด 24 ชั่วโมง ในกรณีทำงานประจำ สามารถกลับเข้าทำงานได้ปกติในวันที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงที่จะใส่ชุดกระชับเหลือเพียง 12 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น และสามารถเลือกใส่ชุดกระชับได้จะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงกลางคืนค่ะ นอกจากนี้ถ้าหากอยากให้แผลหายไว จะต้องขยันนวดสลายก้อนซีโรมา โดยสามารถนัดคิวที่คลินิกเพื่อนัดทำเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือนวดเองทุกวันที่บ้านก็ได้ค่ะ

ดูดไขมันเจ็บไหม อันตรายไหม?

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดูดไขมัน .. ในปัจจุบันการดูดไขมันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวและไม่อันตราย เนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามารองรับ ทำให้ลดความเสี่ยงต่างๆ ลงได้ เช่น ดูดไขมันได้มากขึ้น เลือดออกน้อย เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล

แพทย์ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เลือกใช้เครื่อง BodyTite ร่วมกับ MicroAir PAL เนื่องจากพบว่าเครื่องทั้ง 2 มีประสิทธิภาพในการดูดไขมันมากกว่าเครื่องอื่นๆ ลดโอกาสการเกิดข้อผิดพลาด หรือเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า ทำให้ได้ผลลัพธ์สวยงาม เป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับลูกค้ามากที่สุด อีกทั้งเครื่อง BodyTite ร่วมกับ MicroAir PAL ได้รับความนิยมมากในกลุ่มศัลยกรรมดูดไขมัน ที่แพทย์อเมริกาใช้กันมากที่สุดอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดของการทำศัลยกรรม คือ แพทย์ที่ทำการรักษาจะต้องมีความชำนาญและมีประสบการณ์ รวมถึงสถานบริการต้องมีความน่าเชื่อถือ เครื่องมือ สถานที่สะอาด ห้องผ่าตัดได้รับรองมาตรฐานจากสาธารณสุข เป็นต้น

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้รับรองว่ามีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข , ได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากกรมอนามัยว่า เป็นสถานประกอบการณ์ที่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงได้รับรองคุณภาพด้านการบริการมาตรฐานสากล American Accriditaion Commission Plastic Surgical Center หรือ AACI จากประเทศสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอกแห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก

เพราะฉะนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่า เมื่อเข้ามาศัลยกรรมความงามและรักษาโรคกับ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตามมาตรฐานระดับสากล ราคาที่เหมาะสมและยุติธรรม

อ่านเพิ่มเติมบทความที่เกี่ยวข้อง

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า